Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Lượt stream nhạc và cú chạm bóng liên quan gì đến nhau?...

Lượt stream nhạc và cú chạm bóng liên quan gì đến nhau? Câu trả lời sẽ có khi ông chủ Spotify mua lại Arsenal

Thảo

Mới đây, Daniel Ek vừa đưa ra lời đề nghị tiếp quản câu lạc bộ bóng đá đình đám Arsenal. Nhưng cách hoạt động từ nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify của vị tổng giám đốc điều hành này thì liên quan tới chuyện bóng đá như thế nào?

 

Mặc cho thất bại trước đội Everton vào tuần trước khiến Arsenal rời xa giấc mơ tham dự siêu cúp châu Âu, Daniel Ek – tổng giám đốc điều hành của Spotify đồng thời cũng là một người hâm mộ của đội bóng suốt 30 năm qua cho biết ông vẫn rất hứng thú trong việc mua lại câu lạc bộ này. Theo đó, ông đã bắt tay với các huyền thoại của Arsenal như Thierry Henry, Dennis Bergkamp và Patrick Vieira để đưa ra đề nghị nắm quyền kiểm soát đội bóng. Tuy chủ nhân hiện tại của câu lạc bộ là Stan và Josh Kroenke từng khẳng định sẽ không bán Arsenal, nhưng với sự tham gia của những cựu cầu thủ đình đám như Henry, Bergkamp và Vieira thì cục diện hoàn toàn có thể thay đổi.

 

Đáng nói hơn hết, nếu Daniel Ek có thể sở hữu được Arsenal và đưa các giải pháp mà mình đang sử dụng để trở thành một “ông lớn” trong nền công nghiệp âm nhạc trực tuyến như hiện tại vào việc quản lý đội bóng, thì những trận đấu của câu lạc bộ này sẽ không còn như xưa nữa.

 

Daniel Ek muốn mua Arsenal
Daniel Ek – chủ nhân nền tảng nghe nhạc Spotify đang lên kế hoạch mua lại câu lạc bộ bóng đá Arsenal.

Đầu tiên, thay vì mức thù lao khổng lồ thường nhận được sau những trận bóng, các cầu thủ sẽ phải kiếm cho mình từng đồng lương từ những cú sút trên sân cỏ. Nếu với mỗi lượt stream ca khúc trên Spotify các nghệ sĩ nhận được 0,003 bảng Anh (tương đương 92,2 đồng), thì tương tự các cầu thủ sẽ thu về bấy nhiêu cho mỗi lần chạm bóng. Theo đó, họ sẽ không chỉ phải thể hiện hết mình trên sân để có những pha bóng cạnh tranh với đội đối thủ mà còn phải thi đấu với chính những đồng đội của mình để tăng thu nhập bản thân.

 

Tiếp theo, các cầu thủ tên tuổi và công ty quản lý của họ sẽ bắt đầu thương lượng để nhận được tỷ lệ tham gia thi đấu cao hơn cũng như được chạm bóng nhiều hơn. Với Spotify, nghệ sĩ thường có cơ hội quảng bá ca khúc và nhận được nhiều lượt stream hơn nhờ vào những playlist tổng hợp của nền tảng. Còn với bóng đá, các cầu thủ có thể cũng sẽ có những khoảng thời gian ngắn được chuyền bóng qua lại cho nhau để nhận thù lao trong khi ngồi hàng ghế dự bị.

 

Mặc dù Stan Kroenke tỏ ra rất kiên quyết trong việc không bán câu lạc bộ Arsenal cho ai, Daniel Ek vẫn khẳng định sẽ không bỏ cuộc trong thương vụ này.

Bên cạnh đó, các cầu thủ có thể sẽ được yêu cầu ưu tiên chuyền bóng cho một người để có thể đảm bảo người đó nhận được đủ thù lao theo hợp đồng cho trận đấu. Đó là chưa kể đến việc trong suốt 90 phút thi đấu, các cầu thủ còn được hệ thống liên tục gợi ý nên chuyền bóng cho ai dựa trên những lần sút trước đó, theo phương thức hoạt động tương tự như cơ chế gợi ý nhạc của Spotify.

 

Với mức trả quá thấp cho mỗi lần chạm bóng, chẳng bao lâu nữa các cầu thủ ít người biết đến sẽ phải thi đấu hằng ngày thay vì mỗi tuần một lần để có đủ thu nhập cho cuộc sống của mình. Tất nhiên, cùng lúc đó thì những cầu thủ nổi tiếng sẽ không cần bỏ ra quá nhiều công sức nhưng vẫn nhận về khối tài sản kếch xù từ phương pháp tính thù lao này.