Trang chủ Tin tức Lý do MCK “va vào âm nhạc”: Đi karaoke tone cao quá...

Lý do MCK “va vào âm nhạc”: Đi karaoke tone cao quá nên viết nhạc để tự hát

Thảo

Chuyện RPT MCK chính là Nger trong ca khúc “Tình Đắng Như Ly Cà Phê” có lẽ đã không còn quá mới lạ với khán giả. Nhưng chắc hẳn ít ai biết rằng đây chính là sản phẩm khiến nam rapper thấy rằng “nghề chọn người”, âm nhạc chọn mình.

 

Được phát hành từ tháng 4/2018, “Tình Đắng Như Ly Cà Phê” là ca khúc không thể thiếu khi nhắc đến các sản phẩm âm nhạc của MCK, đặc biệt là trong giai đoạn trước khi trở nên nổi tiếng với chương trình “Rap Việt”. Khi ấy nam rapper ra mắt ca khúc này cùng cô bạn nân qua cá tính âm nhạc mang tên Nger. Nhưng kể từ đó đến nay, trong khi ca khúc không ngừng thu hút lượt nghe và sự yêu thích thì câu chuyện đằng sau sáng tác này vẫn là một ẩn số với khán giả.

 

Mãi đến gần đây, MCK mới có dịp nhắc đến “Tình Đắng Như Ly Cà Phê” khi trò chuyện cùng Billboard Việt Nam về những nấc thang trong sự nghiệp. Nói về lý do đến với âm nhạc, có lẽ không ai ngờ rằng chàng rapper Gen Z này bắt đầu sáng tác vì những lần… hát karaoke mà phải “với tone”: “Đi hát karaoke thường là tone cao hơn, nên tôi tự viết nhạc để hát. Vả lại, tôi đến với âm nhạc đơn thuần chỉ là có nhiều thứ trong đầu quá và muốn nói ra thôi”.

 

Lý do MCK đến với âm nhạc
Bên cạnh việc dùng âm nhạc để nói ra những suy nghĩ trong đầu, MCK còn viết nhạc vì những lần đi hát karaoke “khổ sở” với tone quá cao.

Tuy có được điểm bắt đầu, nhưng sau đó MCK vẫn khá loay hoay trước con đường mình đã chọn. Anh gặp nhiều nghệ sĩ Indie vào thời điểm đó, nhưng lại thiếu tự tin để tự giới thiệu mình đến mọi người: “Tôi chỉ hoạt động một mình rồi thành ra tích tụ nhiều suy nghĩ bởi vì không nói ra cho ai được”. Sau khi vào trường THPT Việt Đức và học đến lớp 12, nam rapper mới thôi “một mình” khi gặp nân – cô bạn mà anh mô tả là “khá hợp, thấy hay hay thích thích”. Chơi với nhau được một thời gian, cả hai cùng viết ra bài “Tình Đắng Như Ly Cà Phê”. Trong đó, MCK viết verse đầu còn nân phiêu những đoạn còn lại.

 

Ban đầu chỉ là một sản phẩm được cộng đồng yêu nhạc Indie biết đến, nhưng ở thời điểm hiện tại sức hút của ca khúc vẫn được khán giả yêu nhạc dành tình cảm và bền bỉ gặt hái được các cột mốc đáng gờm. Sau hơn 4 năm phát hành, MV Lyrics cho “Tình Đắng Như Ly Cà Phê” đã thu về hơn 48,7 triệu lượt xem trên YouTube cùng 13,4 triệu lượt nghe trên Spotify. Đặc biệt, đây còn là một trong số rất ít ca khúc chưa từng rời khỏi 2 BXH của Billboard Việt Nam kể từ khi xuất hiện vào tuần xếp hạng đầu tiên đến nay. Hiện tại, “Tình Đắng Như Ly Cà Phê” vẫn đang giữ No.56 Top Vietnamese Songs và No.81 Hot 100.

 

"Tình Đắng Như Ly Cà Phê" đã có tổng cộng 39 tuần góp mặt trên BBVN Top Vietnamese Songs và Hot 100.
“Tình Đắng Như Ly Cà Phê” đã có tổng cộng 39 tuần góp mặt trên BBVN Top Vietnamese Songs và Hot 100.

Hot hit là thế, nhưng MCK lại cho biết anh vốn không kì vọng bất kì điều gì khi phát hành ca khúc này: “Đơn giản thời điểm đấy sáng tác chỉ là cho vui thôi vì mình thực sự thích nhạc, mình thấy nó hay và muốn được hát nó ra. Chỉ thế thôi”.  Hơn nữa, anh cũng không có dịp trải nghiệm cảm giác người nổi tiếng khi “Tình Đắng Như Ly Cà Phê” được đón nhận, bởi lúc đó MCK đã sang Nhật du học. “Không ai biết đấy là tôi. Không ai biết tôi là ai. Sau 2 năm tôi trở về thì một số người mới nhận ra”, giọng ca “Tại Vì Sao” kể lại.

 

Dù mất một khoảng thời gian mới được khán giả biết đến là người sở hữu giọng hát trầm ấm trong “Tình Đắng Như Ly Cà Phê”, nhưng đối với MCK đó là một trong những khoảnh khắc khiến anh tin vào bản thân và tiếp tục theo đuổi âm nhạc để rồi có được chỗ đứng như ngày hôm nay.