Trang chủ Tin tức K-pop MAMA Awards 2022 lên tiếng trước nghi vấn gian lận phiếu bầu

MAMA Awards 2022 lên tiếng trước nghi vấn gian lận phiếu bầu

Ánh Sáng

Sự lo ngại về gian lận phiếu bầu tại MAMA Awards 2022 đã bắt đầu nhen nhóm dạo gần đây sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố.

 

Chỉ còn vài tháng nữa năm 2022 sẽ chính thức khép lại, các nhà đài lớn cũng bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho các lễ vinh danh dành cho nghệ sĩ có thành tích nổi bật trong năm vừa qua. Theo đó, MAMA Awards thuộc đài SBS đã chính thức công bố danh sách nghệ sĩ và các hạng mục trao giải bắt đầu từ 24/10. Bên cạnh các tiêu chí như doanh thu album, thành tích nhạc số, đánh giá từ ban giám khảo… lượng bình chọn cũng là yếu tố góp phần làm nên chiến thắng của thần tượng. 

 

Đặc biệt, chương trình cũng tạo cơ hội cho những nhóm nhạc sở hữu fandom lớn có cơ hội đoạt giải cao hơn. Chẳng hạn như hạng mục “Worldwide Fans’ Choice” tại MAMA Awards năm nay hoàn toàn là giải thưởng do người hâm mộ bình chọn. Vừa qua, nhiều khán giả đã nhanh chóng nhận ra điểm đáng ngờ trong việc bỏ phiếu của các nhóm. Theo đó, một biểu đồ tổng hợp lượt bình chọn cho Top 10 của giải đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội và bên cạnh kết quả không có quá nhiều sự nghi vấn như của Black Pink, aespa, BTS hay Stray Kids thì biểu đồ của các nhóm như IVE, Dreamcatcher, LOONA, Kep1er và Brave Girls lại có lượt bình chọn tăng mạnh bất thường trong vài ngày qua.

 

Biểu đồ kết quả bầu chọn cho tới ngày 2/11 của IVE, Dreamcatcher, Kep1er và Brave Girls.

Theo như số liệu, lượng bình chọn trung bình của các nghệ sĩ kể trên đều rơi vào khoảng 5000 lượt vote trở xuống vào những ngày cuối tháng Mười nhưng đã có sự tăng đột biến lên đến hơn 10.000 vote và thậm chí là 15.000 vote chỉ trong một ngày. Theo đó, nhiều người tin rằng sự khác biệt rõ rệt trong việc bỏ phiếu có thể là do gian lận và một số fan đã sử dụng những chiêu thức bất hợp pháp nhằm nâng cao thành tích cho idol. Tuy nhiên ngược lại cũng có ý kiến cho biết những fandom với quy mô nhỏ đã cùng nhau dốc sức bình chọn trong cùng một thời điểm mới dẫn đến kết quả như trên. 

 

Trước sự việc này, Mnet đã chính thức lên tiếng trên trang chủ của MAMA Awards như sau: “Việc bỏ phiếu được tiến hành trên Mnet Plus và đang trong quá trình kiểm chứng kỹ lưỡng từng bước một để có thể đạt kết quả minh bạch và công bằng trong mọi quá trình, từ khi bắt đầu cho đến khi việc bỏ phiếu kết thúc. Trong quá trình giám sát, dữ liệu thu được từ việc bỏ phiếu gian lận sẽ được loại trừ khỏi kết quả cuối cùng. Mong rằng các nghệ sĩ và những người hâm mộ Kpop toàn cầu sẽ hợp tác xây dựng một văn hóa bình chọn đúng đắn để có thể phản ánh trung thực quá trình bỏ phiếu”.

 

Mặt khác, MAMA Awards 2022 sẽ chính thức được tổ chức tại sân vận động Kyocera Dome Osaka, Nhật Bản với sức chứa hơn 40.000 người. Đây cũng là lần đầu tiên chương trình được tổ chức trong hai ngày liên tiếp từ 29 – 30/11 sắp tới.