Trang chủ Tin tức “Màu Cỏ Úa” – Bộ phim tài liệu âm nhạc về nhạc...

“Màu Cỏ Úa” – Bộ phim tài liệu âm nhạc về nhạc sĩ Trần Tiến

YANG

“Màu Cỏ Úa” là những thước phim chân thực nhất về chân dung “người du ca” Trần Tiến. Tác phẩm được thực hiện trong vòng 5 năm bởi đạo diễn Lan Nguyên bằng chính niềm cảm hứng xuất phát từ lòng yêu mến con người và cả những giá trị âm nhạc mà vị nhạc sĩ tài ba này đã mang lại.

 

Nhạc sĩ Trần Tiến là một cái tên gạo cội trong làng nhạc Việt. Tên tuổi của ông được biết đến qua nhiều sáng tác rất đời, đầy tính ngẫu hứng mà lại sâu sắc và có sức sống lâu bền trong lòng người yêu nhạc. Một số nhạc phẩm nổi tiếng của ông như “Giấc Mơ Chapi”, “Ngẫu Hứng Lý Qua Cầu”, “Chị Tôi”, “Mặt Trời Bé Con”,… từng được thể hiện bởi những giọng ca hàng đầu Việt Nam như Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Mỹ Linh, Thanh Lam, Tùng Dương,… Như một người du ca qua hai thế kỉ, cuộc đời và sự nghiệp của người nghệ sĩ tài ba gắn liền với sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam. Mới đây, bộ phim tài liệu đầu tiên về nhạc sĩ Trần Tiến mang tên “Màu Cỏ Úa” đã được giới thiệu tới khán giả.

 

“Màu Cỏ Úa” là những thước phim chân thực nhất về chân dung nhạc sĩ Trần Tiến.

“Màu Cỏ Úa” là bộ phim tài liệu có thời lượng dài 80 phút do đạo diễn Lan Nguyên thực hiện. Tác phẩm được ghi hình ròng rã trong 5 năm trời với hơn 15 đợt quay tại nhiều tỉnh thành khác nhau như Hà Nam, Hà Nội, Quảng Bình, Lâm Đồng,… trước khi được công chiếu chính thức. Trong đó, “Màu Cỏ Úa” đã khắc hoạ một cách chân thực nhất chân dung của nhạc sĩ Trần Tiến thông qua những phút giây đời thường khi đàn ca, uống rượu và trò chuyện. Lấy tông màu trắng đen hoài cổ làm chủ đạo, bộ phim còn chất chứa những khung hình đầy kỷ niệm, những tâm sự hào sảng, phóng khoáng của ông về chủ đề du ca, về Hà Nội, chiến tranh và biển – những yếu tố mà theo đạo diễn Lan Nguyên đã ảnh hưởng đến cuộc đời cũng như âm nhạc của vị nhạc sĩ này.

 

Được biết, tựa đề bộ phim mang hai lớp ý nghĩa. Theo chia sẻ của ekip, “Màu Cỏ Úa” chính là màu áo lính – điều mà chính nhạc sĩ đã từng đề cập trong cuốn tự truyện của mình. Ở tầng ý nghĩa thứ hai, “Màu Cỏ Úa” được hiểu là màu của những giá trị tàn phai. Ban đầu, nhạc sĩ Trần Tiến đã từng từ chối để đạo diễn Lan Nguyên làm phim về ông. Nhưng sau một cuộc nói chuyện, khi biết cô là người từng hát bài “Tạm Biệt Chim Én” mà ông rất thích, Trần Tiến đã thay đổi ý kiến của mình. Bên cạnh đó, bộ phim còn có sự xuất hiện của những người thân, bạn bè từng gắn bó với ông như NSND Trần Hiếu, ca sĩ Trần Thu Hà, nhạc sĩ Dương Thụ, nghệ sĩ Hồng Ánh hay ca/ nhạc sĩ Vũ Đinh Trọng Thắng (ban nhạc Ngọt),…

 

Nhạc sĩ Trần Tiến.

Buổi công chiếu đầu tiên của phim tài liệu “Màu Cỏ Úa” đã diễn ra vào ngày 23/11 vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh. Sắp tới, bộ phim sẽ ra mắt khán giả tại Hà Nội vào ngày 30/11. Hiện tại, công chúng đang dành sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình cho “Màu Cỏ Úa” và mong chờ những thông tin về kế hoạch chiếu thương mại của bộ phim để có thể thưởng thức những thước phim quý giá này.