Trang chủ Tin tức K-pop Mời 100 phóng viên đến concert của BTS tại Mỹ, HYBE bị...

Mời 100 phóng viên đến concert của BTS tại Mỹ, HYBE bị nghi ngờ “mua chuộc” truyền thông?

YANG

Theo thông báo mới đây từ Ủy ban Nhân quyền và phòng chống Tham nhũng, cơ quan này sẽ tiến hành một cuộc điều tra đối với HYBE sau khi tập đoàn tổ chức chuyến tham quan miễn phí mang quy mô lớn dành riêng cho các phóng viên Hàn Quốc.

 

Cụ thể hơn, HYBE đã mời khoảng 100 phóng viên đến buổi biểu diễn của BTS tại thành phố Las Vegas (Mỹ). Đặc biệt, tập đoàn quyết định đài thọ toàn bộ chi phí liên quan như vé máy bay, tiền ăn ở và xét nghiệm COVID-19. Ngoài việc tham dự đêm diễn thứ 2 thuộc concert “Permission To Dance On Stage” tại Allegiant, chuyến đi sẽ kéo dài từ ngày 7 đến ngày 12/4 còn bao gồm một số lịch trình khác như xem triển lãm ảnh của BTS, tham quan cửa hàng pop-up, tham gia buổi thử giọng do các công ty con trực thuộc HYBE tổ chức cũng như dùng bữa tại nhà hàng. Tuy nhiên, loạt đãi ngộ trên lại gây ra tranh cãi liên quan đến việc vi phạm đạo luật Kim Young Ran tại Hàn Quốc.

 

HYPE bị điều tra
HYBE “chơi lớn” khi mời 100 phóng viên sang Mỹ để tham dự concert của BTS.

Được biết, đạo luật Kim Young Ran quy định nếu một phóng viên nhận tiền/ vật phẩm hoặc tài trợ có giá trị vượt quá 1 triệu Won một lần hoặc 3 triệu Won mỗi năm từ cùng một đối tượng thì sẽ bị phạt 3 năm tù hoặc 30 triệu Won. Không những thế, người đưa tiền cũng nhận mức án tương tự. Trong khi đó, chi phí tối thiểu mà HYBE cung cấp cho các phóng viên trong chuyến tham quan tại Mỹ ước tính rơi vào khoảng 2 triệu Won/ 1 người. 

 

Đáp lại, phía HYBE khẳng định chuyến đi không vi phạm đạo luật Kim Young Ran sau khi xem xét kĩ lưỡng. Điều 8, Khoản 3, Mục 6 của đạo luật này cho biết “tiền và hàng hóa, chẳng hạn như phương tiện đi lại, chỗ ở, thực phẩm… mà nhà tổ chức cung cấp thống nhất cho những người tham dự trong phạm vi bình thường tại các sự kiện liên quan đến nhiệm vụ của họ (bao gồm cả phóng viên và giáo viên)” thì được xem như trường hợp ngoại lệ. Một quan chức HYBE phát biểu: “Chúng tôi không mời phóng viên tham dự buổi biểu diễn mà là mời họ đến một sự kiện được tổ chức tại thành phố Las Vegas“. 

 

HYBE bị điều tra
Việc đài thọ toàn bộ chi phí cho phóng viên đã làm dấy lên nghi vấn vi phạm đạo luật Kim Young Ran của Hàn Quốc. 

Trong khi đó, một luật sư cấp cao chia sẻ: “Đối chiếu Đạo luật chống hối lộ, nếu HYBE chỉ trả tiền vé máy bay khứ hồi và chi phí khách sạn cho các phóng viên thì rất có thể nó sẽ được hiểu là nằm ngoài “phạm vi bình thường”“. Luật sư khác cũng bày tỏ quan điểm: “Trong trường hợp “chi phí đi lại” được quy định tại Điều 8, Khoản 3, Mục 6 của Đạo luật, có vẻ như giá vé máy bay từ Incheon đến Las Vegas sẽ do phương tiện truyền thông nơi cử phóng viên đi làm nhiệm vụ chi trả. Nếu HYBE chỉ thanh toán chi phí xe đưa đón giữa khách sạn và địa điểm tổ chức concert thì không phạm luật“.