Trang chủ Tin tức K-pop “Mori okke mureup bal” – câu hát Kpop “nghe quen quen” nhưng...

“Mori okke mureup bal” – câu hát Kpop “nghe quen quen” nhưng bạn đã biết nguồn gốc của nó là gì chưa

Anna

“Mori okke mureup bal” – Nếu đã là một tín đồ của Kpop thì chắc chắn bạn sẽ không xa lạ gì câu hát quen thuộc này. Có rất nhiều ca khúc đã sử dụng chất liệu đặc trưng tạo dựng sự quen thuộc thú vị đến với người nghe. Nhưng liệu có phải toàn bộ những fan Kpop nói chung hay công chúng yêu nhạc nói riêng đều biết đến nguồn gốc của câu hát “Mori okke mureup bal”?

 

“Mori okke mureup bal” thực chất xuất phát từ một bài hát thiếu nhi thân thuộc ở Hàn Quốc mà có lẽ tất cả người người dân điều biết. Về bản chất, câu hát này có nghĩa là “Đầu, chân, đầu gối, bàn chân” và toàn bộ ca khúc thiếu nhi gốc đều chỉ có 4 chữ được lặp lại liên tục, nhằm giúp trẻ em có thể nhanh chóng học nói cũng như dễ dàng thuộc nằm lòng. Tận dụng sự quen thuộc đáng yêu lại dễ nhớ, các nghệ sĩ Kpop đã sử dụng câu nói “Mori okke mureup bal” để tạo điểm nhấn trong các sản phẩm.

 

HIP – Mamamoo

 

Ca khúc này là ca khúc chủ đề album phòng thu thứ hai của Mamamoo “Reality In Black” và được phát hành vào tháng Mười Một năm ngoái. “Hip” là một bản nhạc dance được tạo nên từ sự kết hợp hoàn hảo giữa các âm thanh string và brass. Câu hát được sử dụng trong ca khúc này được biến tấu một chút thành “Mori okke mureup hip” để phù hợp với cách chơi chữ thông minh vô cùng thú vị. Ngoài ra thì còn một mục đích khác nữa đó chính là truyền tải thông điệp yêu thương bản thân “từ đầu đến chân”.

 

MV “Hip” – Mamamoo.

 

Ah Yeah – EXID

 

“Ah Yeah” được EXID phát hành vào năm 2015 sau khi nhóm đã xuất sắc “lội ngược dòng” và nhận được nhiều sự chú ý từ công chúng. Ca khúc mang nội dung lên án những chàng trai lăng nhăng, đi kèm theo là giai điệu nhạc Dance đặc trưng đậm chất EXID. Phần rap “Tôi có thể dự đoán 100% từ đầu đến chân anh” của thành viên Hani giúp nội dung ca khúc thêm phần hấp dẫn và lôi cuốn.

 

MV “Ah Yeah” – EXID.

 

Who’s Your Mama- JYP (feat. Jessi)

 

Phát hành vào năm 2015, “Who’s Your Mama” đã chinh phục được khán giả yêu nhạc khi vừa mang giai điệu sôi động lại sở hữu nội dung ca từ thú vị dù khá đơn giản. Toàn bộ câu chuyện chứa trong “Who’s Your Mama” nói về một chàng trai “đổ” một cô gái vô cùng xinh đẹp đến mức phải cảm thán rằng “Mẹ của em là ai thế? Sao lại có thể sinh ra em xinh đẹp thế này”. Phần hát “Mori okke mureup bal” được dùng trong trong phần rap của Jessi để đối đáp lại phần hát của JYP.

 

MV “Who’s Your Mama” – J.Y.Park

 

Bboom Bboom – Momoland

 

Bboom Bboom là ca khúc chủ đề của album “Great!” được các cô gái phát hành trong năm 2018. Sản phẩm âm nhạc mang đầy tính năng động này đã đưa các cô gái trở nên nổi tiếng không chỉ là trong nước mà còn ở thị trường quốc tế. Phù hợp với nội dung ca từ, phân đoạn “Ngay lúc ngày trong mắt em đều là anh” đã sử dụng thuật ngữ “Mori okke mureup bal” để cho câu hát thêm phần hấp dẫn và lôi cuốn. Cũng chính điều đó giúp ca khúc trở nên “viral” hơn.

 

MV “Bboom Bboom” – Momoland.

 

Crayon – G-Dragon

 

Thuộc về “ông hoàng tạo trend” G-Dragon, ca khúc chủ đề Crayon nằm trong mini album đầu tiên “One of a Kind” đã tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ ngay sau khi phát hành. Nhờ vào đó, những người không am hiểu tiếng hàn cũng có thể quen thuộc với cụm “Mori okke mureup bal”. Xuất hiện từ ngay đầu bài chỉ rõ chất “swag” của bản thân, G-Dragon đã khéo léo vận dụng câu hát thiếu nhi để tạo dựng sự độc đáo trong âm nhạc.

 

MV “Crayon” – G-Dragon.

 

Head, Shoulders, Knees And Toes- FIESTAR

 

Khác với những ca khúc khác, “Head, Shoulders, Knees And Toes” của FIESTAR sử dụng cụm từ “Mori okke mureup bal” ngay cả trên tiêu đề. Đây là một ca khúc phụ nằm trong single thứ 3 của nhóm mang tên “curious” phát hành vào năm 2013. Và thậm chí câu hát này cũng được diễn tả theo nghĩa đáng yêu và đầy tình cảm hơn “Anh có muốn cùng em thực hiện trò chơi “đầu, tay, đầu gối, chân” không?/ Anh có muốn từ đầu đến chân đều ở cùng với em không?”.

 

“Head, Shoulders, Knees And Toes” của FIESTAR trên ứng dụng Spotify.

 

“Head, Shoulders, Knees And Toes” của FIESTAR trên ứng dụng Apple Music.

 

NalinA – Block B

 

Phát hành vào năm 2012 và nằm trong album “Welcome to the Block”, các chàng trai Block B đã chứng tỏ sức hút của bản thân thông qua sản phẩm này. Vừa mang đậm chất Hip hop và vô cùng bắt tai, “NalinA” tại thời điểm đó chính là một dấu ấn cho sự nghiệp vừa khởi đầu được một năm của nhóm. Chủ yếu chứng tỏ sự “ngầu” của bản thân, phân đoạn “Hỏi tôi có sức hút ở chỗ nào ư? Từ đầu đến chân nhé!” được đọc theo đúng câu hát trẻ em khiến người hâm mộ khi thưởng thứ cảm thấy vô cùng hứng thú.

 

NalinA – Block B