Trang chủ Tin tức K-pop Muốn gần idol, tại sao bạn không nộp đơn xin việc vào...

Muốn gần idol, tại sao bạn không nộp đơn xin việc vào các công ty giải trí?

YANG

Theo nhận định của các chuyên gia, ngành công nghiệp Kpop có xu hướng tuyển dụng nhân viên đến từ nước ngoài nhiều hơn, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những ai mong muốn được trải nghiệm trong môi trường chuyên nghiệp này. Tuy nhiên, kèm theo đó là loạt yêu cầu không hề dễ dàng. 

 

Hình thức hoạt động của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc vốn dĩ cần sự hỗ trợ từ một đội ngũ nhân viên đông đảo, đặc biệt là những tập đoàn giải trí lớn. Trong khi ngày càng nhiều nhóm nhạc thần tượng ra mắt mỗi năm, nhu cầu về nhân sự đương nhiên cũng sẽ tăng lên. Đơn cử như “ông lớn” HYBE – ngôi nhà chung của BTS, SEVENTEEN, TXT, NU’EST, ENHYPEN… hiện đang tuyển dụng 60 vị trí làm việc, điều này có thể khiến lượng nhân viên ở công ty lên đến hơn 500 người.

 

nhân viên làm việc cùng idol Kpop
Không chỉ người Hàn Quốc, nguồn nhân lực từ nước ngoài cũng được các nhà tuyển dụng nhắm đến.

Trong đó, người Hàn Quốc không phải là đối tượng duy nhất được nhà tuyển dụng nhắm đến. Ông Lee Sang Hwan – CEO của dịch vụ nguồn lực nghề nghiệp Kpop Conexus Labs tiết lộ cùng tờ The Korea Times rằng hiện tại các công ty giải trí đang tìm cách thuê nhiều người nước ngoài hơn so với trước đây. “Số lượng nhân viên nước ngoài làm việc tại công ty Kpop đang và có khả năng sẽ tiếp tục tăng“, ông chia sẻ.

 

Theo ông Lee, việc nhiều công ty giải trí liên tục lên kế hoạch cho ra mắt nhóm nhạc của mình ở quốc gia khác ngoài Hàn Quốc là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này. Được biết, một số vị trí công việc có thể cân nhắc bao gồm quản lý thần tượng cũng như vai trò tiếp thị và định hướng kinh doanh. Chuyên gia chỉ ra rằng khả năng thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau cùng sự hiểu biết sâu rộng về văn hóa giúp nhân viên quốc tế khác biệt với người Hàn Quốc. Tuy nhiên, để nắm trong tay cơ hội làm việc trong ngành công nghiệp Kpop, ứng viên phải giao tiếp, viết sơ yếu lý lịch hay thư xin việc bằng tiếng Hàn, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn như bao người Hàn Quốc khác.

 

làm việc trong ngành công nghiệp Kpop
Thông thạo tiếng Hàn là một trong những yếu tố quyết định liệu bạn có thể làm việc tại ngành công nghiệp Kpop hay không.
làm việc tại ngành công nghiệp Kpop
Tuy nhiên, lịch trình làm việc dày đặc cùng với mức lương khởi điểm ít ỏi có thể khiến bạn phải cân nhắc kĩ lưỡng.

Ngoài ra, ông Lee cũng cho rằng những ai mong muốn thử sức cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với loạt thử thách vì cuộc sống của nhân viên phía sau hậu trường không hào nhoáng giống như thần tượng. Một trong số đó là lịch trình dày làm việc dày đặc từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối, chưa nói đến chuyện phải làm qua đêm mỗi thời điểm idol comeback. Trên hết, mức lương khởi điểm có thể thấp hơn con số bạn mong đợi. Ví dụ như tại HYBE, lương trung bình hằng năm chỉ là 30,9 triệu KRW (khoảng 27.300 USD) trong khi mức trung bình ở Hàn Quốc nói chung lại rơi vào khoảng 42,000 USD.

 

làm việc tại ngành công nghiệp Kpop
Một số công ty giải trí thường từ chối tuyển dụng nhân viên có xuất phát điểm là những người hâm mộ của thần tượng.

Mặt khác, nhiều công ty giải trí thường từ chối tuyển dụng nhân viên có xuất phát điểm là những người hâm mộ cuồng nhiệt dù họ sở hữu trình độ và khả năng nói tiếng Hàn tốt như thế nào. Tóm lại, nếu đã ước mơ làm việc bên cạnh các thần tượng Kpop, bạn sẽ phải bắt đầu bằng việc trau dồi tiếng Hàn, chuyên môn nghề nghiệp cùng với đó là một tinh thần “thép”.