Trang chủ Tin tức K-pop Nan giải việc bỏ sản xuất album vật lý của các công...

Nan giải việc bỏ sản xuất album vật lý của các công ty Kpop

Ánh Sáng

Album bản cứng đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá Kpop. Tuy nhiên theo các chuyên gia, những ấn phẩm này đang gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường và khiến các công ty phải đau đầu tìm giải pháp. 

 

Từ lâu, việc tiêu thụ album vật lý đã trở thành mục tiêu chủ chốt của các fandom mỗi khi các thần tượng Kpop ra mắt sản phẩm âm nhạc. Theo đó, thị trường cũng xuất hiện ngày một nhiều nhóm nhạc đạt danh hiệu “idol triệu bản”. Dần dần, việc này lại trở thành mối nguy hại đối với môi trường bởi các công ty phải sản xuất nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu người mua. Nhưng sau khi người hâm mộ nhận được những giá trị như thành tích cho idol, cơ hội tham gia fansign hay những tấm photo card từ lượng lớn đĩa vật lý đã mua, số album ấy cũng không còn được họ trân trọng, gìn giữ.

 

Không chỉ thế, gần đây các tổ chức phi lợi nhuận ở Hàn Quốc đã phàn nàn về việc người hâm mộ quyên góp những album “rỗng” (chỉ gồm photobook và CD), đồng thời luôn yêu cầu giấy chứng nhận mặc dù các album này gần như đã mất phần lớn giá trị và cũng không mấy ai thật sự cần đến chúng. 

 

Album vật lý trở thành một nỗi ám ảnh với môi trường.

Trước tình hình đáng lo ngại này, một số công ty đã bắt đầu “cải cách”, thay đổi chất liệu hoặc tối giản album vật lý để thân thiện với môi trường hơn. Điển hình, YG Entertainment đã chuyển sang chất liệu giấy được chứng nhận bởi Hội đồng quản lý Rừng (FSC) với hàm lượng carbon thấp để sản xuất album “To Infinity” của Mino (Winner), sử dụng dầu đậu để in ấn và giảm thiểu việc sử dụng các hóa chất độc hại.

 

Gần đây, JYP Entertainment cũng đang thảo luận về kế hoạch thay thế các album vật lý trong tương lai bằng phiên bản kỹ thuật số và chỉ đi kèm photocard cùng mã QR để truy cập vào các nội dung khác. Trong khi đó, SM đã sản xuất hai album “Glitch Mode”, “Beatbox” của NCT Dream bằng vật liệu phân hủy sinh học, không thải ra các hợp chất hữu cơ. Ca sĩ Chungha từng sử dụng giấy tái chế để làm hộp đựng, sách ảnh trong album “Querencia” vào năm ngoái. 

 

Các công ty áp dụng nhiều cách thức để tránh việc sản xuất album gây tổn hại đến môi trường.

Thế nhưng bên cạnh việc giảm thiểu rác thải và giúp ích cho môi trường, những thay đổi này vẫn khiến một bộ phận người hâm mộ bất bình. Các fan nhà JYP đang không khỏi lo lắng cho thành tích bán đĩa vật lý của thần tượng trong tương lai. Một số khán giả phàn nàn rằng họ thích có một album thật sự để sưu tầm thay vì chỉ là một dòng mã hay đường dẫn. Album “Jack In The Box” của j-hope (BTS) mới đây cũng vấp phải ý kiến trái chiều khi được sản xuất cực kì tối giản nhưng lại có giá thành cao ngang ngửa một album vật lý thông thường.

 

Việc này đang trở thành một vấn đề nan giải cho các công ty quản lý, khi vừa phải tìm ra cách chiều lòng người hâm mộ, đảm bảo doanh số bán đĩa cứng trong khi vẫn phải cam đoan không gây hại cho môi trường.