Trang chủ Tin tức Rock Neil Peart (ban nhạc Rush): Đập tan mọi định kiến và cho...

Neil Peart (ban nhạc Rush): Đập tan mọi định kiến và cho cả thế giới biết một người chơi trống có thể làm được gì với cặp dùi trên tay

Thảo

Neil Peart – tay trống và nhà viết lời cho ban nhạc nhạc rock Rush, một trong những nhạc công huyền thoại của lịch sử nhạc rock, vừa qua đời tại California vào ngày 7/1 ở tuổi 67. Theo thông tin từ phát ngôn viên chính thức của ông, tay trống kì cựu đã ra đi sau hơn ba năm chống chọi với căn bệnh ung thư não quái ác.

 

13 tuổi mê nhạc, 22 tuổi trở thành tay trống chính thức của ban nhạc Rush

 

Sinh ra tại Hamilton, một thành phố cảng thuộc tỉnh Ontario của Canada vào năm 1952, Neil Peart say mê âm nhạc từ khi còn là một cậu bé và bắt đầu chơi trống vào năm 13 tuổi. 9 năm sau đó, ông thử giọng để thay thế John Rutsey và trở thành tay trống chính thức của ban nhạc Rush. Lúc bấy giờ, phong cách viết nhạc Neil Peart đã mang theo những ảnh hưởng nặng nề từ các nghiên cứu về nhà triết học theo chủ nghĩa khách quan Ayn Rand. Là một trong những thành viên sáng lập nên Rush, tay guitar bass Geddy Lee đã nhường lại vai trò viết lời trước giờ của mình cho Neil, từ đó góp phần định hình được phong cách âm nhạc của nhóm. Ban nhạc Rush liên tục khẳng định được vị thế của mình trong làng nhạc thế giới và dần thiết lập nên tiêu chuẩn mới cho các sáng tác cổ điển của nền nhạc rock những năm cuối thập niên 1970s.

 

Neil Peart, tay trống và nhà viết lời cho ban nhạc nhạc rock huyền thoại Rush, vừa qua đời tại California vào ngày 7/1 ở tuổi 67.

Sau khi được Geddy Lee khám phá ra tài năng sáng tác, Neil Peart gần như được thoát khỏi “cái kén” của mình và đưa các tác phẩm của ông vượt xa những giới hạn xưa cũ của dòng nhạc blues rock. Lúc bấy giờ, hãng thu âm đang quản ký Rush là Mercucy tỏ ra không mấy hài lòng với việc ban nhạc đang dần rời khỏi vùng an toàn của mình, tuy nhiên album “Fly By Night” đã vạch ra được một tương lai đầy thành công đang chờ đón ban nhạc phía trước.

 

Album “Fly By Night” – phá vỡ vùng an toàn của ban nhạc Rush và đưa tên tuổi Neil Peart đi xa hơn

 

Góp phần không nhỏ cho thành công này chính là sự chắp bút của Neil Peart cho ca khúc chủ đề “Fly By Night” cũng như một nhạc phẩm khác trong album là “By-Tor and the Snow Dog”. Ông hoàn toàn có khả năng biến tấu ca khúc của mình trở nên phức tạp đến điên rồ, nhưng Neil đã không làm vậy và chưa bao giờ để phần giai điệu hay cấu trúc của bài hát bị lu mờ như nhiều nhạc sĩ thành công khác đã làm. Được đánh giá là một tay viết nhạc có duyên với dòng nhạc pop, ông lại đưa những khúc mắc rắc rối vào các ca khúc của Rush và không bao giờ để các sáng tác của mình được đón nhận quá dễ dàng. Nói một cách đơn giản, người nghe có thể hát theo nhạc của Rush, nhưng nhịp chân theo các ca khúc của họ thì lại là một thử thách thật sự.

 

Sự tự do trong sáng tác của Neil Peart còn được thể hiện qua sở thích và sự quan tâm đặc biệt của ông về thần thoại, tôn giáo, triết học, giả tưởng và khoa học viễn tưởng. Điều này được thể hiện rõ nét qua câu chuyện về tàu vũ trụ kì quặc và khó hiểu trong một sáng tác khác của ông mang tên “Cyusus X-1”. Tuy nhiên, ít nhất ông vẫn nhận ra rằng các tác phẩm của mình trừu tượng và kỳ lạ như thế nào. Trong đó, không thể không nhắc đến album cuối cùng của Rush có sự góp mặt của Neil Peart – “Clockwork Angels”. Đây là một trong những sản phẩm âm nhạc nhẹ nhàng nhất, duyên dáng nhất và ít nặng nề nhất trong sự nghiệp của nhóm.

 

Được đánh giá là một tay viết nhạc có duyên với dòng nhạc pop, Neil Peart lại thường đưa sự phức tạp vào các nhạc phẩm của mình và không bao giờ để cho các sáng tác của ông quá dễ… cảm thụ.

Không thể phủ nhận rằng Neil Peart được ảnh hưởng khá nhiều bởi các triết lý của Ayn Rand khi cả hai ca khúc “Anthem” lẫn “2112” đều liên quan đến cuốn tiểu thuyết giả tưởng “Anthem” của nhà triết học này. Bản thân tay trống cũng đã chia sẻ qua nhiều cuộc phỏng vấn về niềm tin tự do mà tác giả này đã truyền cảm hứng cho ông. Tuy nhiên, những năm gần đây, ông đã thoát ra khỏi sự ám ảnh của mình đối vối Ayn Rand và chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2012 rằng “vẫn sẽ ổn nếu tôi hoàn toàn tin tưởng vào điều gì đó và sống vì nó mà không cần phải thỏa hiệp”. Nếu đã từng chú ý đến sự nghiệp viết lời của Neil Peart, khán giả có thể thấy rằng câu trả lời này của ông đã thể hiện được cốt lõi con người của tay trống huyền thoại: một người lạc quan và tích cực. Vượt ra ngoài những câu chuyện ngụ ngôn lý tưởng và sự kết hợp đôi khi vụng về của văn hóa dân gian và những thuyết giả tưởng, sự tích cực thuần túy mới chính là điểm sáng trong các tác phẩm của Neil Peart.

 

Trước sự qua đời mang đầy tiếc nuối của Neil Peart, tay trống kì cựu Kenny Aronoff đã có những chia sẻ về người đồng nghiệp cũng như người bạn lâu năm của mình. Ông cho biết, sự ra đi của Neil Peart ảnh hưởng không ít đến các tay trống, ngành công nghiệp âm nhạc và những tâm hồn yêu nhạc rock. Không có ban nhạc nào làm được như Rush đã làm, khi họ cất lên thứ âm nhạc của riêng mình, tất cả chỉ đơn giản như một cú chạm vào thẳng trái tim và tâm trí người nghe. Vì vậy, khi Rush mất đi một thành viên, lịch sử âm nhạc thế giới như vừa có một cột mốc không thể nào quên. Điều khiến Neil trở nên đặc biệt là ông đã tạo ra phong cách chơi trống đặc trưng mà không ai có được, đầy kỹ thuật và phù hợp một cách hoàn hảo với ban nhạc khi cũng chính phong cách chơi trống của Neil Peart đã ảnh hưởng đến màu sắc âm nhạc của Rush.

 

Chia sẻ về người bạn quá cố Neil Peart, tay trống Kenny Aronoff cho biết: “Bất cứ điều gì anh ta làm đều có mục đích của nó, vai trò của nó và liên kết chặt chẽ vời lời bài hát và toàn bộ sản phẩm âm nhạc”.

Đến nay, không ai có thể phủ nhận rằng Neil Peart chính là một trong những tay trống tuyệt vời nhất trong lịch sử nhạc rock. Trong danh sách xếp hạng các tay trống của mọi thời đại của tạp chí Modern Dummer vào năm 2014, ông được xếp ở vị trí thứ ba và được mệnh danh là “biểu tượng nổi trội nhất và phổ biến nhất không thể chối cãi trong số các tay trống hiện đại”. Sự tồn tại đầy phi thường của ông trong nền nhạc rock phá bỏ tất cả những trò đùa hay những định kiến đang không xem trọng vị trí của một tay trống trong một ban nhạc. Những suy nghĩ tiêu cực cho rằng các tay trống chỉ có nhiệm vụ giữ nhịp điệu cho bài hát, không liên can gì đến việc sáng tác hay viết lời, hay họ là những nhạc công không có gì ngoài sự khô khan thay vì nét tao nhã những nghệ sĩ khác,… đều đã bị phá bỏ bởi Neil Peart. Qua đời ở tuổi 67, ông đã dành 45 năm để cống hiến tất cả tài năng của mình cho ban nhạc Rush và nền nhạc rock của nhân loại, đập tan mọi giới hạn lẫn định kiến về nhưng nghệ sĩ chơi trống và cho cả thế giới thấy được một tay trống có thể làm gì với cặp dùi trên tay.

 

 

Album “Clockwork Angels” – Rush trên nền tảng Spotify và Apple Music.