Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Netflix khởi kiện bộ đôi thắng giải Grammy vì kiếm tiền bất...

Netflix khởi kiện bộ đôi thắng giải Grammy vì kiếm tiền bất chính từ “Bridgerton”

YANG

Theo Netflix, những ca khúc của Abigail Barlow và Emily Bear xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ một cách trắng trợn vì đã sao chép nguyên văn lời thoại, đặc điểm, biểu cảm nhân vật cũng như nhiều các yếu tố khác lấy từ bộ phim “Bridgerton”.

 

“Unofficial Bridgerton Musical” vốn không phải dự án chính thức của Netflix mà thực tế, nó được Abigail Barlow cùng Emily Bear lấy cảm hứng từ series “Bridgerton” đình đám. Khởi đầu bằng một đoạn video đăng tải lên tài khoản TikTok cá nhân, nơi họ giới thiệu sáng tác theo phong cách nhạc kịch dựa trên lời thoại các nhân vật trong bộ phim, việc sản phẩm trở nên phổ biến sau đó và thành công thu về hàng triệu lượt xem trên nền tảng này đã thôi thúc bộ đôi tiếp tục hợp tác cho ra đời nhiều bản nhạc khác nhau.

 

 kiếm tiền bất chính từ "Bridgerton"
Bộ đôi Abigail Barlow và Emily Bear bị Netflix kiện vì xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ khi kiếm lợi nhuận từ dự án “Unofficial Bridgerton Musical”.

Trước phản ứng tích cực của người nghe, những bài hát đã được tổng hợp lại rồi phát hành dưới dạng album. Đáng chú ý, đĩa nhạc còn xuất sắc giành chiến thắng ở hạng mục Album nhạc kịch hay nhất tại lễ trao giải Grammy năm nay. Tuy nhiên, việc hai nghệ sĩ liên tiếp tổ chức các buổi biểu diễn và thu lợi nhuận từ dự án trên đã khiến Netflix không mấy hài lòng. Gần đây nhất là live concert diễn ra tại Kennedy Center thuộc Washington, D.C. với toàn bộ vé đều được bán hết. Do đó, ông lớn này quyết định nộp đơn khởi kiện Abigail Barlow cũng như Emily Bear vào hôm 29/7 vừa qua.

 

Trong đơn kiện, Netflix cáo buộc bộ đôi đã lợi dụng “sản phẩm sáng tạo và thành công khó đạt được” của hàng trăm nghệ sĩ cùng nhân viên đằng sau bộ phim “Bridgerton”, đồng thời sử dụng bản quyền hay nhãn hiệu từ công ty mà không có sự cho phép để xây dựng “thương hiệu cho chính họ“. Công ty tuyên bố: “Netflix có quyền độc quyền các bài hát, vở nhạc kịch hoặc bất kỳ tác phẩm nào tạo ra dựa trên “Bridgerton”. Barlow & Bear không thể và không được phép cướp đi quyền đó“.

 

 kiếm tiền bất chính từ "Bridgerton"
Netflix khẳng định mình có quyền độc quyền các bài hát, vở nhạc kịch hoặc bất kỳ tác phẩm nào được tạo ra dựa trên bộ phim “Bridgerton”.

Phía Netflix còn cho biết đã “nói chuyện cùng Abigail Barlow và Emily Bear hết lần này đến lần khác rằng những tác phẩm như vậy không được phép” tuy nhiên cả hai vẫn bất chấp kiếm lợi từ tài sản trí tuệ mà Netflix đang sở hữu “theo bất kỳ cách nào họ thấy phù hợp“. Về live concert tại Kennedy Center, đêm nhạc với giá vé 149 USD đã diễn ra mặc cho sự phản đối nhiều lần của Netflix. Công ty bức xúc: “Chương trình có hơn 10 bài hát sao chép nguyên văn lời thoại, đặc điểm hay biểu cảm của nhân vật cũng như các yếu tố khác từ “Bridgerton”. Suốt buổi biểu diễn, Abigail và Emily nói với khán giả rằng họ được cho phép sử dụng thương hiệu Bridgerton trong khi Netflix đang phản đối kịch liệt“.

 

Trong khi Netflix kiên quyết khẳng định quyền sở hữu trí tuệ của mình đang bị xâm phạm một cách trắng trợn thì cho đến hiện tại, phía Abigail Barlow và Emily Bear vẫn chưa đưa ra bất kỳ phát biểu chính thức nào trước những cáo buộc.