Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nghệ sĩ và fan Rap phản đối rapper ảo của hãng Capitol...

Nghệ sĩ và fan Rap phản đối rapper ảo của hãng Capitol Records

Thảo

Cứ ngỡ việc kí kết một rapper ảo sẽ là bước tiến lớn trong lịch sử Capitol Records với nhiều dự án đáng hứa hẹn trong tương lai. Trái lại việc này lại khiến hãng thu âm bị cả công chúng lẫn các nghệ sĩ “quay lưng” vì thái độ thiếu tinh tế với người da màu.

 

Chỉ mới cách đây vài ngày, Capitol Records vừa kí hợp đồng với rapper ảo đầu tiên của hãng – một robot AI có tên là FN Meka. Trước đó, FN Meka là một cái tên bùng nổ trên TikTok cùng các đĩa đơn “Moonwalkin”, “Speed Demon”, “Internet”. Ra mắt vào năm 2019 bởi hãng thu âm ảo Factory New, rapper trí tuệ nhân tạo này đã thu hút hơn một tỷ lượt xem và tích lũy được 10 triệu người theo dõi chỉ riêng trên TikTok. Cùng thoả thuận kí kết, FN Meka đã phát hành đĩa đơn đầu tiên có tựa đề “Florida Water” với sự tham gia của rapper Gunna.

 

Rapper ảo FN Meka
Rapper ảo FN Meka phát hành ca khúc “Florida Water” kết hợp cùng rapper Gunna và streamer Clix.

Tuy nhiên, Capitol Records lại nhận về phản ứng trái chiều dữ dội vì bản hợp đồng này. Nhiều rapper bao gồm cả những tên tuổi có tiếng như The Game đã bày tỏ sự thất vọng với việc các hãng thu âm dồn nguồn lực vào loại dự án này hơn là hỗ trợ cho những nghệ sĩ người thật. Đỉnh điểm là mới đây nhất, nhóm hoạt động Industry Blackout đã kêu gọi lời xin lỗi công khai từ Capitol Records, đồng thời yêu cầu hãng huỷ bỏ thoả thuận với rapper ảo.

 

Tự giới thiệu là nhóm những người da đen trong ngành công nghiệp âm nhạc cam kết thay đổi cộng đồng, Industry Blackout bày tỏ qua bài đăng trên Twitter: “Mặc dù chúng tôi hoan nghênh sự đổi mới trong công nghệ kết nối người nghe với âm nhạc và nâng cao trải nghiệm. Nhưng chúng tôi xem đây là sai phạm ở việc thiếu nhận thức về mức độ phản cảm của bức tranh biếm họa này. Đó là một sự xúc phạm trực tiếp đến cộng đồng người da đen và nền văn hóa của chúng tôi… Hình nộm kỹ thuật số này là một sự ghê tởm bất cẩn và không tôn trọng những người thực, những người phải đối mặt với hậu quả thực sự trong cuộc sống thật”.

 

Industry Blackout đề nghị Capitol Records huỷ thoả thuận với rapper ảo FN Meka và có lời xin lỗi công khai với cộng đồng người da màu.
Industry Blackout đề nghị Capitol Records huỷ thoả thuận với rapper ảo FN Meka và có lời xin lỗi công khai với cộng đồng người da màu.

Theo Industry Blackout, việc kí kết với FN Meka của Capitol Records là hành động công khai về chiếm đoạt văn hóa và củng cố định kiến phân biệt chủng tộc. Trước đó, rapper ảo này đã gây tranh cãi khi sử dụng lời rap có ý xúc phạm đến người da màu, từng có bài đăng cổ xuý sự tàn bạo của cảnh sát. Trong khi đó, Gunna – rapper hợp tác cùng FN Meka trong ca khúc mới cũng vừa bị bắt vào tháng Năm vì tham gia băng đảng tội phạm với một trong số các bằng chứng là lời rap. “Việc công ty của các bạn chấp thuận điều này cho thấy sự thiếu đa dạng nghiêm trọng và khả năng lãnh đạo tồi tệ”, Industry Blackout nhận định.

 

Chưa đầy hai tuần sau khi ký hợp đồng, Capitol Records cho biết họ đã “cắt đứt quan hệ” với dự án rapper ảo FN Meka. Trong một thông báo chính thức được đưa ra vào ngày 23/8, hãng thu âm chia sẻ: “Chúng tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất tới cộng đồng người da đen vì sự thiếu nhạy cảm trong việc ký kết dự án này mà không xem xét đầy đủ về sự công bằng và quá trình sáng tạo đằng sau đó”. Đây cũng có thể được xem là một vụ việc đáng lưu ý cho bất kì công ty giải trí nào trên thế giới đang muốn chạy theo trào lưu nghệ sĩ ảo.