Trang chủ Tin tức Nghệ sĩ Việt chuộng xu hướng hợp tác với kỹ sư âm...

Nghệ sĩ Việt chuộng xu hướng hợp tác với kỹ sư âm thanh quốc tế

Thảo

Nếu những màn song ca, kết hợp với các ca sĩ nước ngoài là một phương thức tiềm năng để đưa tên tuổi nghệ sĩ Việt đến với khán giả quốc tế thì việc hợp tác cùng các kỹ sư âm thanh nước ngoài chính là một bước không thể thiếu trong việc đưa chất lượng nhạc Việt ngày một tiệm cận với tiêu chuẩn thế giới.

 

Trong những năm gần đây, Vpop không thiếu những cú bắt tay đáng kinh ngạc giữa nghệ sĩ Việt và những giọng ca đình đám trên thế giới, nổi bật có thể kể đến: “Happy For You” – Lukas Graham & Vũ., “Heaven” – Calum Scott & Hoàng Duyên, “Hãy Trao Cho Anh” – Sơn Tùng M-TP ft. Snoop Dogg… Không dừng lại ở việc hoà giọng, các nghệ sĩ Việt cũng đang có xu hướng tìm chọn và gửi gắm các sản phẩm âm nhạc của mình cho các kỹ sư âm thanh nổi tiếng trên thế giới để hoàn thiện.

 

Được Phùng Khánh Linh phát hành vào cuối năm 2020, tất cả các ca khúc thuộc album “yesteryear” đều được master tại Mỹ bởi những producer tài ba. Đặc biệt, tham gia hoàn thiện đĩa nhạc này còn có kỹ sư âm thanh Randy Merrill – người từng làm việc cho album của các nghệ sĩ quốc tế như Taylor Swift, Lady Gaga, Ariana Grande, Adele… Vừa qua, nữ ca sĩ đang có chuyến công tác đến Mỹ để thu âm album phòng thu mới. Lần này, cô cũng tìm đến sự trợ giúp từ những kỹ sư âm thanh đình đám cho đứa con tinh thần của mình, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một album chất lượng hơn bao giờ hết vào cuối năm nay.
Cuối năm 2021, huyền thoại Rock Việt – Da Vàng đã tái xuất với ca khúc “Blood Of Motherland”, mở đường cho abum tiếng Anh đang trong quá trình thu âm của ban nhạc. Đáng chú ý, ca khúc có sự tham gia của kỹ sư âm thanh huyền thoại Bill Metoyer trong khâu thu âm vocal và phối khí. Với nhiều năm kinh nghiệm trong giới Metal Rock, ông từng làm việc cùng các ban nhạc nổi tiếng như Slayer, Black Sabbath…
GiGi Hương Giang cũng là một nữ ca sĩ quyết định “chơi lớn” ngay từ album đầu tay của mình ở khâu sản xuất. Bên cạnh sự tham gia của những producer vốn rất tài năng, quá trình master cho album “Du Hành Vào Tâm Trí” còn có sự hỗ trợ từ nữ kỹ sư âm thanh Idania Valencia thuộc studio Sterling Sound (Mỹ). Cô chính là một trong những tên tuổi đứng sau các sản phẩm của Sam Smith, Shawn Mendes, Cody Simpson…
Chỉ vừa được phát hành vào hôm qua (8/8), “Đứa Nào Làm Em Buồn?” đánh dấu sản phẩm trở lại chính thức từ Phúc Du sau hơn một năm vắng bóng. Dẫu đã có những cái tên bảo chứng cho chất lượng như nhà sản xuất DuongK của 1989s Entertainment hay tay trống Si Fu Huỳnh của Chillies, bài nhạc còn có sự tham gia từ kỹ sư âm thanh Will Quinnell ở khâu master. Trước đây, anh đã từng thực hiện ca khúc cho các nghệ sĩ quốc tế như giọng ca R&B Yuna và nữ ca sĩ H.E.R..
Có thể nói, Chris Gehringer chính là kỹ sư âm thanh “đắt hàng” nhất Vpop hiện nay khi ông đã có đến 3 lần hợp tác với nghệ sĩ Việt. Ông chính là người đã remaster lại các ca khúc trong album “Hoàng” (2019) của Hoàng Thuỳ Linh để dành riêng cho phiên bản cassette phát hành đầu năm 2020, đảm nhận vai trò sound mastering cho album “No Nê” của Suboi vào năm 2021 và gần đây nhất là master cho sản phẩm của Sơn Tùng M-TP đầu năm nay. Trước đây, Chris cũng từng master nhạc cho các ngôi sao đình đám như Drake (album “Take Care”), Lady Gaga (album “Born This Way”), Rihanna (album “Loud”, “Anti”), Selena Gomez (album “Rare”), Avril Lavigne (album “Love Sux)…

Qua những nỗ lực đầu tư cho quá trình hoàn thiện sản phẩm của các nghệ sĩ Việt trên đây, có thể thấy âm nhạc Việt Nam đang từng bước đạt được chất lượng âm thanh đủ sức sánh với những sản phẩm của các ngôi sao đình đám thế giới, từ đó thêm thuận lợi trong việc đưa nhạc Việt vươn xa hơn nữa trên thị trường quốc tế trong tương lai.