Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ngôi nhà thơ ấu của huyền thoại âm nhạc Nina Simone sẽ...

Ngôi nhà thơ ấu của huyền thoại âm nhạc Nina Simone sẽ được khôi phục lại

Billboard Việt Nam

Loạt nghệ sĩ nổi tiếng như John Legend, Yusuf/Cat Stevens, Talib Kweli sẽ tham gia vào chiến dịch ý nghĩa nhằm khôi phục lại ngôi nhà trước đây của huyền thoại âm nhạc quá cố Nina Simone.

 

Theo đó vào tháng 6 vừa qua, ngôi nhà thơ ấu của huyền thoại âm nhạc Nina Simone tại Tryon, Bắc Carolina được Uỷ ban quốc gia về bảo tồn lịch sử chỉ định là “bảo vật quốc gia”. Vào 1/7, tổ chức này bắt đầu kêu gọi dưới hình thức gây quỹ cộng đồng để giúp khôi phục cũng như bảo tồn nơi xưa chốn cũ, chứa nhiều kỉ niệm quí giá của nữ ca sĩ/ nhà hoạt động nhân quyền quá cố.

 

Đặc biệt, John Legend, Yusuf/Cat Steven, Talib Kweli, Mahershala Alli và Issa Rae là một trong những cái tên hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã tích cực tham gia hỗ trợ và vận động chiến dịch lần này. Việc tiếp tục bảo vệ ngôi nhà của Nina Simone chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Vì cầu tàu và nhà dầm là những chi tiết từng tạo cảm hứng cho một số tác phẩm mạnh mẽ nhất của bà như “Mississipi và “Four Women”.

 

Huyền thoại âm nhạc – nhà hoạt động nhân quyền Nina Simone.

 

Hiện tại, công chúng có thể chính thức quyên góp cho chiến dịch gây quỹ cộng đồng này thông qua IndieGoGo hoặc có thể mua những vật phẩm kỉ niệm lấy cảm hứng từ chính Nina Simone. Các vật phẩm bao gồm áo thun, bản in mỹ thuật, pin cài áo, postcard cùng tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Dara Coulter. Ngoài ra còn một số món đồ bổ sung khác cũng được quyên tặng từ John Legend, Yusuf/Cat Steven, Talib Kweli, Mahershala Alli, Issa Rae với mục đích thu hút người hâm mộ hơn. Uỷ ban quốc gia về Bảo tồn lịch sử cũng sẽ đưa chiến dịch gây quỹ này đến Essence Festival lần thứ 25 diễn ra từ ngày 5 đến 7/7 tại New Orleans.

 

“Không gian dành cho lịch sử và di sản của những người da màu, đặc biệt là phụ nữ ở Mỹ hiện nay là quá ít ỏi. Những nơi được bảo tồn như ngôi nhà thời thơ ấu của Nina Simone sẽ khiến những câu chuyện mạnh mẽ mà cô ấy đã xây dựng sống mãi với thời gian. Chiến dịch lần này là động thái bày tỏ sự trân trọng, ngưỡng mộ sự theo đuổi tự do trong âm nhạc, chính trị và trong cá nhân mỗi người. Tôi rất tự hào khi có thể trở thành một phần trong đó” – nam danh ca John Legend chia sẻ.

 

Nam danh ca John Legend

Ngôi nhà của Simone sẽ là không gian liên quan đến âm nhạc đầu tiên được phục hồi bởi Quỹ hành động vì di sản văn hoá của người Mỹ gốc Phi. Stated Brent Leggie, giám đốc điều hành của quỹ này cho biết thêm: “Ngôi nhà có vóc dáng khiêm tốn này ở Tryon kể câu chuyện về một cô gái da đen trẻ tuổi đa vượt qua những ràng buộc tại Jim Crow South, để trở thành tiếng nói của các hoạt động nhân quyền. Nơi này cũng sẽ mang đến lăng kính quan trọng để soi rọi những đường nét trong cuộc đời cô ấy. Và thông qua việc bảo tồn nó, chúng tôi hi vọng có thể ăn mừng lẫn củng cố di sản của Simone trong câu chuyện của người Mỹ”.