Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nhà soạn nhạc Jazz huyền thoại Wayne Shorter qua đời

Nhà soạn nhạc Jazz huyền thoại Wayne Shorter qua đời

YANG

Nhà soạn nhạc Jazz và nghệ sĩ Saxophone lừng danh người Mỹ Wayne Shorter đã ra đi ở tuổi 89. 

 

Theo Billboard Mỹ, đại diện từ hãng thu âm Blue Note Records xác nhận rằng Wayne Shorter đã qua đời vào ngày 2/3 vừa qua tại thành phố Los Angeles. Tuy nhiên không có thông tin nào về nguyên nhân cái chết của nghệ sĩ gạo cội được công bố.

 

Sinh ngày 25/8/1933, Wayne Shorter từng theo học âm nhạc tại trường Đại học New York vào giữa những năm 1950. Phong cách của ông chịu ảnh hưởng từ một số ngôi sao tiên phong cho dòng nhạc Jazz như John Coltrane hay Sonny Rollins. Sau này, chính Wayne Shorter đã trở thành cái tên tiên phong trong việc khuyến khích sự kết hợp giữa các thể loại Rock, Funk và R&B, đồng thời bổ sung thêm guitar điện cũng như keyboard.

 

 Wayne Shorter qua đời
Nhà soạn nhạc Jazz và nghệ sĩ Saxophone người Mỹ Wayne Shorter qua đời ở tuổi 89.

Sau thời gian ngắn hợp tác với hai ban nhạc Horace Silver Quintet và Maynard Ferguson, sự nghiệp của Wayne Shorter bắt đầu khởi sắc khi ông tham gia Jazz Messengers – một tập thể gồm nhiều nhà soạn nhạc tài năng và bậc thầy về âm thanh Hard Bop do tay trống Art Blakey sáng lập. Ông cũng có 6 năm đồng hành cùng biểu tượng nhạc Jazz Miles Davis, góp phần tạo nên thành công cho các album mang tính bước ngoặt của người nghệ sĩ này như “In a Silent Way” hay “Bitches Brew”. Đến những năm 1970 – 1980, Wayne Shorter chuyển sang chơi kèn Saxophone Soprano và gắn bó với ban nhạc Weather Report. Ngoài ra, ông còn kết hợp biểu tượng nhạc dân gian Joni Mitchell trong 10 album, bắt tay nhà soạn nhạc/ca sĩ người Brazil Milton Nascimento bên cạnh rất nhiều nghệ sĩ hay ban nhạc khác. Đối với sự nghiệp solo, Wayne Shorter từng phát hành một số album được yêu thích phải kể đến “Juju”, “Speak No Evil”…

 

Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động nghệ thuật, Wayne Shorter đã dừng biểu diễn kể từ năm 2018 vì vấn đề sức khỏe. Trong suốt sự nghiệp của mình, cố nghệ sĩ sở hữu 12 cúp Grammy danh giá. Tại Grammy 2015, ông từng được trao Giải thưởng Thành tựu trọn đời. Gần đây nhất ở Grammy 2023, ông vừa chiến thắng hạng mục “Best Improvised Jazz Solo Performance” cho tác phẩm “Endangered Species”. Các nhạc phẩm do Wayne Shorter chấp bút được trình diễn bởi rất nhiều nghệ sĩ và dàn nhạc Giao hưởng. Được biết, album cuối cùng mà ông phát hành mang tên “Emanon” vào năm 2018. Trước khi qua đời, Wayne Shorter đang ấp ủ dự thực hiện một vở ballet nhạc Jazz.