Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nhạc sĩ biểu tình trước trụ sở Spotify, phản đối việc trả...

Nhạc sĩ biểu tình trước trụ sở Spotify, phản đối việc trả tiền bản quyền quá thấp

YANG

Theo Billboard Mỹ đưa tin, một nhóm nhạc sĩ đã cùng nhau tụ tập bên ngoài trụ sở cũ của Spotify ở khu vực West Hollywood vào chiều thứ Hai vừa qua (28/2) để phản đối mức phí bản quyền quá thấp mà dịch vụ phát trực tuyến này đang chi trả cho họ.

 

Cuộc biểu tình mang tên #WeWroteThat được tổ chức bởi The 100 Percenters – một tổ chức phi lợi nhuận với mong muốn kêu gọi sự công bằng dành cho các nhà sáng tạo âm nhạc. Tại đây, hàng loạt nhạc sĩ đã bày tỏ nỗi bức xúc với Spotify bằng cách giơ cao những tấm biểu ngữ mang nội dung “Thời gian của tôi phải được trả bằng tiền”, “Các người có làm việc không công không?”, “Spotify được định giá 67 tỷ USD – hãy trả tiền cho nghệ sĩ đi” hay “1 cent cho mỗi lượt stream“…

 

Nhóm nhạc sĩ biểu tình trước trụ sở Spotify
Rất nhiều nhạc sĩ đã tụ tập bên ngoài trụ sở làm việc cũ của Spotify để phản đối mức phí bản quyền quá thấp mà dịch vụ phát trực tuyến này đang chi trả.

Nhà sáng lập tổ chức The 100 Percenters có tên Tiffany Red – nhạc sĩ từng hợp tác Jennifer Hudson, Jason Derulo, Zendaya… cho biết làn sóng lần này xuất phát từ việc không bằng lòng của chính cô cũng như nhiều đồng nghiệp khác đối với Spotify nói riêng và một số dịch vụ phát trực tuyến khác như Apple Music, Amazon hay Pandora. Nguyên nhân đến từ việc các công ty này đều phản đối việc tăng tỷ lệ tiền bản quyền dành cho nhạc sĩ trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. Ngoài ra, các nhạc sĩ cũng tức giận và cảm thấy bản thân đang bị đối xử bất công sau khi chứng kiến Spotify sẵn sàng chi ra tới 200 triệu USD để thực hiện podcast “The Joe Rogan Experience” do nam nghệ sĩ Joe Rogan dẫn dắt, thay vì chi trả cho họ một mức phí bản quyền cao hơn. “Nếu chúng tôi không tồn tại và chẳng tạo ra âm nhạc thì Spotify cũng như thế thôi“, một thành viên của tổ chức The 100 Percenters.

 

Được biết, trước đó bình luận viên Joe Rogan cũng như podcast “The Joe Rogan Experience” khiến cho nhiều người phẫn nộ vì đưa thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 và sử dụng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc. Sự việc gây chú ý đến nỗi nam nghệ sĩ Niel Young gỡ hết sản phẩm của mình trên nền tảng này xuống và cho rằng Spotify chỉ xem trọng lợi nhuận. Đỉnh điểm, ông còn kêu gọi nhân viên tại đây hãy thôi việc. Từ những nguyên nhân trên, việc “ông lớn” này chi số tiền quá lớn để sản xuất một chương trình gây tranh cãi mà không trả thêm bất cứ khoản chi phí nào cho các nhạc sĩ, khiến họ càng thêm bất bình cũng là điều dễ hiểu. “Tôi chỉ muốn có thể thanh toán xấp hóa đơn của mình cũng như trang trải các chi phí cơ bản. Những nhạc sĩ như chúng tôi đều phải vật lộn từng ngày. Mặc dù tôi đã sáng tác cho nhiều tên tuổi đình đám thế giới như Ariana Grande và Beyonce nhưng cuộc sống vẫn còn quá khó khăn”, nhạc sĩ Kaydence bày tỏ.

 

Nhóm nhạc sĩ biểu tình trước trụ sở Spotify
(Nguồn ảnh: Instagram @katakozma)
Cuộc biểu tình #WeWroteThat do tổ chức phi lợi nhuận The 100 Percenters khởi xướng để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho các nhạc sĩ. (Nguồn ảnh: Instagram @katakozma).

Khi được hỏi tại sao The 100 Percenters lại chọn địa điểm là văn phòng cũ của Spotify để thực hiện cuộc biểu tình #WeWroteThat, nhạc sĩ Tiffany Red đã chỉ ra cách công ty này đi lên từ một văn phòng nhỏ đến nơi làm việc khang trang hơn và khẳng định: “Chúng tôi muốn bắt đầu từ nơi những con người ấy đã bắt đầu”. Theo Tiffany tiết lộ, sự kiện sẽ tiếp tục diễn ra ở trụ sở hiện tại của Spotify tại Mỹ.