Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nhạc sĩ Quốc Trung được đề cử tại Hong Kong Dance Awards...

Nhạc sĩ Quốc Trung được đề cử tại Hong Kong Dance Awards 2022

Thảo

Phụ trách soạn nhạc cho tác phẩm múa của biên đạo Nguyễn Ngọc Anh, nhạc sĩ Quốc Trung vừa báo tin vui đến khán giả thông qua bài đăng mới đây nhất trên Facebook cá nhân.

 

Ngày 14/2 vừa qua, Hong Kong Dance Alliance đã công bố danh sách đề cử rút gọn chính thức cho giải thưởng Hong Kong Dance Awards lần thứ 23. Bên cạnh hạng mục “Vũ đạo xuất sắc nhất” (Outstanding Choreography) cho biên đạo Nguyễn Ngọc Anh với tác phẩm “Till We Meet Again”, ở vị trí “Sáng tác âm nhạc và/ hoặc Thiết kế âm thanh xuất sắc nhất” (Outstanding Music Composition and/or Sound Design) còn có sự xuất hiện của nhạc sĩ Quốc Trung với vai trò sáng tác nhạc cho vở ballet này.

 

Nhạc sĩ Quốc Trung và biên đạo Nguyễn Ngọc Anh
Nhạc sĩ Quốc Trung và biên đạo Nguyễn Ngọc Anh được đề cử tại giải thưởng Hong Kong Dance Awards 2022.

Được biết, tác phẩm ballet đương đại “Till We Meet Again” của Nguyễn Ngọc Anh với phần âm nhạc do Quốc Trung biên soạn được trình diễn vào tháng Sáu năm ngoái tại sự kiện School of Dance Summer Performance 2021 của học viện Nghệ thuật Biểu diễn Hong Kong (Hong Kong Academy for Performing Arts – HKAPA), do các vũ công tại đây thể hiện. Trang fanpage chính thức của HKAPA cũng đã đăng tải thông tin “Till We Meet Again” có 2 đề cử tại giải thưởng Hong Kong Dance Awards 2022 và được nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ lại.

 

Nhạc sĩ Quốc Trung đã phụ trách phần soạn nhạc cho tác phẩm ballet đương đại “Till We Meet Again”.

Nhận xét riêng về phần âm nhạc của “Till We Meet Again”, tạp chí Hong Kong Dance Magazine từng dành nhiều lời có cánh cho nhạc sĩ Quốc Trung: “Phần âm nhạc do nhạc sĩ nổi tiếng người Việt Nam Nguyễn Quốc Trung sáng tác đã tạo nên chất thơ cho sân khấu biểu diễn thông qua việc sử dụng âm nhạc truyền thống của Việt Nam và tiếng chuông được ngân lên theo chuyển động của các vũ công. Bình yên và thơ mộng, “Till We Meet Again” đã kết hợp những góc nhìn, âm thanh riêng biệt để tạo ra một cảnh giới độc đáo”.

 

Tại hạng mục “Sáng tác âm nhạc và/hoặc Thiết kế âm thanh xuất sắc nhất” (Outstanding Music Composition and/or Sound Design) còn có 2 tác phẩm khác cạnh tranh cùng nhạc sĩ Quốc Trung là “ON VIEW: Panoramic Suite” bởi nhà soạn nhạc Darrin Verhagen và “I Don’t Mean It” từ dự án “2nd Stage 2021” của nghệ sĩ Leung Po Wing.

 

Quốc Trung cùng Nguyễn Ngọc Anh sẽ phải vượt qua nhiều nghệ sĩ quốc tế khác để giành chiến thắng.

Vào năm 2013, khán giả đã từng biết đến sự kết hợp giữa âm nhạc của Quốc Trung và những phần trình diễn được biên đạo bởi Nguyễn Ngọc Anh qua vở múa đương đại “Ta Đã Ở Đó” của anh cùng biên đạo Tạ Thuỳ Chi. Trước đó, Quốc Trung còn từng phụ trách phần âm nhạc cho các vở múa đương đại của NSND Phạm Anh Phương như “Hồn Gió Việt”, “Lời Ru Của Rừng”… Theo Tuổi Trẻ, Nguyễn Ngọc Anh sau khi tốt nghiệp chuyên ngành ballet của Trường trung học Múa VN (hiện là Trường cao đẳng Múa VN) tại Hà Nội, anh đã theo học tại học viện Nghệ thuật Biểu diễn Hong Kong bằng học bổng toàn phần, sau đó làm việc tại Hong Kong và Anh. Năm 2008, anh đoạt giải nam diễn viên xuất sắc hạng mục múa đương đại của giải thưởng múa quốc gia Anh. Trước đó, Nguyễn Ngọc Anh lọt vào Top 20 The Place Prize 20106 – cuộc thi biên đạo lớn nhất châu Âu và đoạt được nhiều giải thưởng khác.