Trang chủ Tin tức K-pop Nhạc sĩ SM nêu sự khác biệt giữa Kpop và nhạc US/UK

Nhạc sĩ SM nêu sự khác biệt giữa Kpop và nhạc US/UK

Ánh Sáng

Là producer/ nhạc sĩ dày dặn kinh nghiệm trong Kpop, Kenzie đã chỉ ra những điểm đặc trưng trong nhạc Kpop và những khác biệt của nó với âm nhạc Âu – Mỹ.

 

Trong cuộc phỏng vấn cùng tạp chí Rolling Stone gần đây, nhà sản xuất/ nhạc sĩ lâu năm của SM Entertainment – Kenzie đã có những chia sẻ về những yếu tố về mặt kỹ thuật khiến Kpop trở nên khác biệt với các dòng nhạc khác, đặc biệt là nhạc US/UK. Theo Rolling Stone, cô bắt đầu làm việc trong ngành công nghiệp Kpop từ đầu những năm 2000. Kenzie được biết đến là người đã tạo nên hàng trăm bản hit và có ít nhất 30 ca khúc trong số đó nằm trong Top 10 đĩa đơn tại Hàn Quốc, hầu hết là dành cho các nghệ sĩ nhà SM như BoA, NCT, SNSD, aespa… 

 

Với thâm niên 20 năm trong nghề, Kenzie nhận thấy rằng âm nhạc Âu – Mỹ có xu hướng tập trung vào giai điệu và thường “tối đa hoá việc sử dụng một mô típ giai điệu cụ thể bằng cách lặp lại nó trong toàn bộ bài hát”. Trong khi đó, nhạc Kpop lại thường tạo một “cú twist” làm điểm nhấn cho bài hát bằng cách thêm vào một số yếu tố độc đáo. “Kpop cũng có những đoạn lặp lại, nhưng sẽ xuất hiện một số đoạn chuyển giai điệu bất ngờ. So với các thể loại khác, Kpop hướng đến việc có những đoạn chuyển ấn tượng hơn giữa mỗi phần của bài hát, giai điệu giàu cảm xúc hơn và tạo nhiều tầng lớp âm thanh phức tạp nhất có thể”, cô giải thích. 

 

Các bài hát Kpop thường thêm vào những cú “twist” bất ngờ thay vì chỉ lặp đi lặp lại như US/UK.

Theo Kenzie, những “cú twist” nhỏ này sẽ góp phần tạo nên một bức tranh âm nhạc tổng thể hoàn chỉnh. Mỗi khi sáng tác một ca khúc mới, mục tiêu của cô luôn là tìm ra “một nốt nhạc đặc biệt” có thể biến đổi toàn bộ bài hát. “Cá nhân tôi cảm thấy mỗi chuỗi hợp âm luôn tồn tại một nốt nhạc đặc biệt như thế. Chỉ cần đặt nó lên đầu sẽ khiến cho chuỗi hợp âm hoàn thiện một cách bất ngờ và làm cho nó trở nên bắt tai”, cô chia sẻ.

 

Âm nhạc Kpop chính là các tầng lớp âm thanh đầy sống động và chú trọng vào việc hòa trộn âm thanh.

Có thể nhạc Kpop được ảnh hưởng ít nhiều bởi nền âm nhạc Âu – Mỹ với sự tham gia của các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc người nước ngoài trong khâu sáng tác. Nhưng khi được đặt giữa các dòng nhạc khác, Kpop vẫn nổi bật, tách biệt bởi những điểm đặc trưng cũng như không ngừng tạo bất ngờ cho người nghe dẫu qua bao thế hệ thần tượng. Có lẽ đó cũng chính là “vũ khí” giúp nền công nghiệp này tạo nên được những bản hit không chỉ làm mưa làm gió trong nước mà còn góp phần giúp âm nhạc Hàn Quốc vươn ra thế giới.