Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Nhạc thiếu nhi oanh tạc BXH: Thế giới có “Baby Shark”, Việt...

Nhạc thiếu nhi oanh tạc BXH: Thế giới có “Baby Shark”, Việt Nam có “Xúc Xắc Xúc Xẻ”

Ánh Sáng

Nếu như “Baby Shark” là bản nhạc được trẻ em yêu thích trên thế giới và chưa bao giờ rời khỏi Hot 100 thì “Xúc Xắc Xúc Xẻ” cũng giữ được độ hot không kém cạnh tại Top Vietnamese Songs. Hai bản “thánh ca” thiếu nhi này vẫn bền bỉ giữ thứ hạng đáng chú ý trên BXH của Billboard Việt Nam. 

 

“Xúc Xắc Xúc Xẻ” – Bảo An ft ca sĩ Phi Long

 

Ít ai ngờ rằng, trên kênh Youtube bài ca thiếu nhi này đã có tuổi đời 11 năm khi chính thức lên sóng vào 2011. Là một sáng tác của Nguyễn Ngọc Thiện, được trình bày bởi bé Bảo An và ca sĩ Phi Long với những giai điệu bắt tai mang âm hưởng ngày Tết. Ca khúc không ngừng chiếm trọn trái tim của các khán giả nhỏ tuổi và trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu vào dịp xuân về. 

 

MV “Xúc Xắc Xúc Xẻ” của Bảo An ft ca sĩ Phi Long.

 

Tính đến thời điểm hiện tại trên Top Vietnamese Songs, ca khúc đã có 19 tuần trụ hạng trên BXH với thứ hạng cao nhất được ghi nhận tại vị trí No.45. Theo kết quả mới nhất dựa theo dữ liệu do MRC Data thu thập trong tuần từ ngày 7/10 đến 13/10, track nhạc vẫn chứng tỏ sức trụ bền bỉ của mình khi “hạ cánh” tại vị trí No.77. Được biết, “Xúc Xắc Xúc Xẻ” lần đầu tiên xuất hiện trên BXH 100 ca khúc nhạc Việt ăn khách nhất vào 10/2 ở No.65, ngay dịp Tết Nguyên Đán và tiếp tục giữ vững phong độ trong những tuần sau đó.

 

Ngoài ra, “Xúc Xắc Xúc Xẻ” cùng với các bản nhạc Tết khác cũng debut vào BXH Hot 100 vào dịp năm mới tại Việt Nam ở No.98. Mặc dù ca khúc nhạc xuân của ca sĩ khác đã lần lượt rời khỏi bảng xếp hạng vì “hết Tết” nhưng bản thánh ca này vẫn tồn tại suốt nhiều tháng liền và bất ngờ quay trở lại vào dịp hè 29/9 với vị trí No.66. Với độ hot nhất định tùy theo từng thời điểm trong năm, ca khúc của Bảo An và Phi Long có thể “hồi sinh” bất cứ lúc nào nhất là khi dịp Tết Quý Mão đang cận kề.

 

“Baby Shark” – Pink Fong

 

Nhắc đến danh sách nhạc thiếu nhi, sẽ vô cùng thiếu sót nếu không có “Baby Shark”. Nếu “Xúc Xắc Xúc Xẻ” chỉ xuất hiện trên bảng xếp hạng vào dịp mùa hè và Tết thì “Baby Shark” hầu như chưa bao giờ rời khỏi sân chơi này. Điều đó đã được minh chứng qua sức bám trụ mạnh mẽ tại BXH 100 ca khúc thịnh hành nhất Việt Nam. Kể từ khi Hot 100 đi vào hoạt động với sức hút không thể phủ nhận, ca khúc đã ghi tên mình trong suốt 41 tuần tại BXH. Đặc biệt, “Baby Shark” đã vượt mặt nhiều tên tuổi khác để có lần đầu tiên “on-top” tại Top 10 với vị trí No.8 BXH tuần lễ từ ngày 28/1 đến 3/2 – mùng 3 Tết. Đây cũng chính là thời điểm “vàng” để bản hit được vang lên thường xuyên hơn bởi các thế hệ trong một gia đình cùng quây quần bên nhau và trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên hàng đầu. Theo kết quả mới nhất do MRC Data thu thập, “Baby Shark” ghi nhận thứ hạng No.28 tại Hot 100 tuần này. 

 

MV “Baby Shark Dance” của Pink Fong. 

 

Tính đến thời điểm hiện tại, MV “Baby Shark Dance” đăng tải năm 2016 đã vượt mốc 11 tỷ view. Với giai điệu tươi sáng, vui nhộn cùng vũ đạo dễ nhớ dễ thuộc là nguyên nhân làm nên sự thành công cho “thánh ca” thiếu nhi này. Không chỉ đơn giản là bản nhạc thiếu nhi, những giai điệu bắt tai và vui nhộn từ “Baby Shark” còn đặc biệt sở hữu một “quyền lực” vô hình. Bởi chỉ cần thiết bị di động kết nối internet, ca khúc này thường xuyên được các bậc phụ huynh sử dụng mỗi khi pha trò hay muốn thu hút sự chú ý của con em mình. Tất cả những lý do trên góp phần vào sự tăng trưởng đều đặn về lượng phát trực tuyến, đặc biệt là lượt xem trên nền tảng Youtube theo thời gian.