Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nhiều người do dự mua danh mục âm nhạc của Kanye West

Nhiều người do dự mua danh mục âm nhạc của Kanye West

YANG

Theo Billboard, đại diện Kanye West đã thực hiện nhiều cuộc gặp gỡ có chọn lọc với một số đối tác tiềm năng suốt 10 tháng qua để tìm hiểu xem danh mục âm nhạc của nam nghệ sĩ được định giá như thế nào. 

 

Hiện tại, mức giá dành cho danh mục âm nhạc của Kanye West vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên nhiều người mua đang quan tâm đến thương vụ này tiết lộ giọng ca “Stronger” đang kỳ vọng vào mức định giá gấp 35 lần thị phần của nhà xuất bản hoặc lợi nhuận gộp. Để thu hút thêm người mua, phía Kanye West đã đưa ra cơ hội ký hợp đồng xuất bản với nam rapper trong tương lai.

 

Billboard cho biết Kanye West kiếm được 5 triệu USD từ danh mục âm nhạc cá nhân vào mỗi năm. Hàng năm, các bài hát thuộc danh mục của anh đã tạo ra hơn 13,25 triệu USD tiền bản quyền xuất bản. Tuy nhiên, vì số lượng nhạc sĩ đóng góp vào các tác phẩm dao động từ 10 đến 24 người (bao gồm cả nhạc sĩ trong những bản sample) nên rất khó để đưa ra mức định giá chính xác cho phần của Kanye West. Billboard cũng ước tính rằng thị phần sáng tác mà nam rapper có trong 4 album đầu tiên rơi vào khoảng 35%. Ở những album sau, có vẻ như anh chỉ sở hữu 20%.

 

Kanye West bán danh mục âm nhạc
Kanye West đang nỗ lực định giá cho danh mục âm nhạc của mình.

Nếu bội số là 35 lần, gia tài âm nhạc của Kanye West có khả năng được định giá lên đến 175 triệu USD. Thực tế, nhiều ngôi sao trong ngành công nghiệp âm nhạc đang hướng đến con số 30 lần nhưng lại hiếm khi đạt được. Đơn cử như danh ca Bob Dylan, ông đã bán danh mục bài hát đồ sộ cho Universal Music Publishing Group với mức định giá gấp 28 đến 29 lần lợi nhuận, hay Justin Timberlake cũng bán cho Hipgnosis Songs Capital với mức định giá gấp 28 lần.

 

Mặt khác, giao dịch với Kanye West lại khiến nhiều người mua do dự. Được biết, danh mục của nam nghệ sĩ hiện vẫn chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, các bài hát vẫn đang ở trạng thái ăn khách, nghĩa là doanh thu mà những bản hit ấy tạo ra hàng năm có khả năng “giảm sút” ở tương lai gần, đồng thời vẫn chưa rõ mức độ ổn định. Ngoài ra, việc phân chia thị phần nhạc sĩ trong các tác phẩm vẫn chưa rõ ràng cũng làm dấy lên sự băn khoăn. Cuối cùng, tính cách khó đoán của Kanye West cũng là một yếu tố rủi ro trong thương vụ này.