Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nhìn lại loạt album live đình đám này, cơ hội nào dành...

Nhìn lại loạt album live đình đám này, cơ hội nào dành cho Beyoncé có mặt trong danh sách đề cử Grammy 2019?

Pura Vida

Với loạt album đình đám từng được đề cử Grammy, “Homecoming” liệu có cơ hội có mặt trong lễ trao giải 2019?

 

Grammy là một giải thưởng uy tín được tổ chức bởi Viện thu âm nghệ thuật và khoa học quốc gia của Mỹ cho những thành tựu xuất sắc trong ngành công nghiệp thu âm, nhằm góp phần quan trọng vào việc “nâng tầm” tên tuổi cho mỗi nghệ sĩ. Cùng với 84 hạng mục giải thưởng về mọi thể loại âm nhạc khác nhau, Grammy 2019 sẽ vinh danh loạt tên tuổi tài năng trong làng nhạc thế giới.

 

Trong số các hạng mục, Album của năm là giải thưởng đang được chú ý hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, nhiều khán giả cho rằng album “Homecoming” của Beyonce có cơ hội tốt để được đề cử và sẽ là album trực tiếp đầu tiên của một ngôi sao R&B ở hạng mục này. Album được thu âm vào năm ngoái tại Liên hoan âm nhạc và nghệ thuật Coachella, nơi Beyoncé trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên được biểu diễn tại đây.

 

Người hâm mộ đang vô cùng kỳ vọng “Queen Bee” sẽ có mặt trong đề cử “Album của năm” của Grammy 2019.

Dưới đây là danh sách của 11 album live đã có mặt trong BXH Billboard 200 và được đề cử cho hạng mục Album của năm những năm trước:

 

Album “Belafonte at Carnegie Hall” (1959) và “Belafonte Returns to Carnegie Hall” (1960) của Harry Belafonte

 

Cả hai album đĩa đôi của Harry Belafonte đều lọt vào đề cử của Grammy trong hai năm kế tiếp. Belafonte – ca sĩ nhạc dân gian người Mỹ có hai album đều lọt vào BXH Billboard 200 với vị trí thứ 3.

 

Album “Rachmaninoff: Piano Concerto số 3” của Van Cliburn

 

Đây là album nhạc cụ trực tiếp duy nhất được đề cử và được thu âm tại Carnegie Hall, và đạt No.10 Billboard 200.

 

Album “Judy” của Judy Garland (1961)

 

“Judy” là album live đầu tiên giành được chiến thắng ở Album của năm, xuất sắc trụ vững 13 tuần ở vị trí số 1 ở BXH Billboard 200.

 

Album “Johnny Cash” của Johnny Cash (1969)

 

Album cùng tên của Johnny Cash đã chiếm giữ vị trí No.1 suốt bốn tuần và là album trực tiếp duy nhất được đề cử tại Grammy. Ca khúc “A Boy Named Sue” trong album này cũng có mặt ở vị trí No.2 trên BXH Billboard Hot 100. Trước đó, album “At Folsom Prison” của ông mặc dù không được đề cử ở hạng mục Album của năm nhưng từng được xem là một tác phẩm kinh điển.

 

Album “The Concert for Bangladesh” của George Harrison và “những người bạn” (1972)

 

Đây là album được thu tại Madison Square Garden và cũng là album trực tiếp thứ hai giành chiến thắng. “Những người bạn” của Harrison bao gồm các nghệ sĩ Ravi Shankar, Ringo Starr , Billy Preston , Leon Russell và Bob Dylan. Album từng đứng vị trí thứ 2 trong sáu tuần trên BXH Billboard 200.

 

Album “Frampton Comes Alive!” của Peter Frampton (1976)

 

“Frampton Comes Alive!” giới thiệu về các nhóm nhạc rock hàng đầu thời đại. Không những thế, album trụ vững 10 tuần ở vị trí số 1 trên Billboard 200 và được thu âm tại các địa điểm như Winterland Ballroom ở San Francisco và Long Island Arena. Ngoài ra, ba ca khúc hit là “Show Me the Way”, “Baby, I Love Your Way” và “Do You Feel Like We Do” cũng có mặt trên BXH Billboard Hot 100.

 

Album “Running on Empty” của Jackson Browne (1978)

 

“Running on Empty” được thu âm hoàn toàn trong chuyến lưu diễn và live trên sân khấu hoặc tại các địa điểm liên quan đến chuyến lưu diễn, như ở hậu trường, trên các tour du lịch hay trong phòng khách sạn. Album đứng ở vị trí thứ 3 trên Billboard 200 và tạo ra hai bài hit ở top 20 trên Hot 100 với ca khúc chủ đề là “Stay/The Load-Out”.

 

Album “The Three Tenors in Concert 1994” của The Three Tenors (1994)

 

Album này của các siêu sao opera José Carreras, Plácido Domingo, Luciano Pavarotti và Zubin Mehtađã được thu âm tại sân vận động Dodger ở Los Angeles.

 

Trong 25 năm qua, nhiều album trực tiếp đã giành được giải thưởng ở nhiều thể loại như “Lalah Hathaway Live” của Lalah Hathaway (album R & B hay nhất năm 2016), “Day Celebration” của Led Zeppelin (album rock hay nhất năm 2013), “Michael Bublé Meets Madison Square Garden” của Michael Bublé (Album Pop Truyền thống xuất sắc nhất),…

 

Các album trực tiếp từng được đề cử Grammy, Beyoncé liệu có là ngoại lệ?

Bắt đầu phát sóng trên Netflix vào tháng Tư, “Homecoming” – bộ phim tài liệu nói về những màn biểu diễn của Beyoncé tại lễ hội Coachella vào năm 2018 hy vọng đủ điều kiện để Grammy xem xét cho bộ phim âm nhạc hay nhất nếu như nó vẫn còn được chiếu trên Netflix trong suốt thời gian bỏ phiếu. Bộ phim chủ yếu là các cảnh quay của buổi hòa nhạc, các cảnh hậu trường và cả cái nhìn sâu sắc của Beyoncé về quá trình sáng tạo của cô ấy trong sự nghiệp âm nhạc.