Trang chủ Tin tức K-pop Nhóm nhạc từng có ý định bán DNA cho fan để huy...

Nhóm nhạc từng có ý định bán DNA cho fan để huy động vốn làm album?

Ánh Sáng

Cách đây chục năm về trước, hình thức huy động vốn từ cộng đồng người hâm mộ vốn không quá xa lạ với các thần tượng Kpop. Phương pháp này giúp các nghệ sĩ tiếp tục sự nghiệp âm nhạc khi công ty không đủ kinh phí để thực hiện dự án mới. 

 

Cụ thể, các thần tượng sẽ công bố dự án gây quỹ để người hâm mộ toàn cầu có thể tham gia, chẳng hạn như phát hành sách ảnh hoặc một album mới. Đổi lại, những cá nhân đóng góp sẽ nhận được những vật phẩm như album có chữ ký hoặc đặc quyền cụ thể như tham dự fanmeeting, buổi ký tặng trực tiếp và thậm chí là đi ăn tối cùng thần tượng. Nhiều nhóm nhạc thời đó đã thành công và vượt quá chỉ tiêu ban đầu với số tiền hàng ngàn USD. Thế nhưng, một cuộc gọi vốn đã bị hủy bỏ bởi một trong những đặc quyền có phần “ghê rợn” bởi một nhóm nam Kpop. 

 

Mô hình gây quỹ được nhiều nhóm áp dụng nhiều năm về trước.
Mô hình gây quỹ được nhiều nhóm nhạc Kpop áp dụng nhiều năm về trước.

Ra mắt vào năm 2008 với sáu thành viên, U-KISS không tạo được nhiều dấu ấn với công chúng so với nhóm nam cùng thời như 2PM, 2AM hay SHINee. Do đó, họ đã tìm kiếm sự trợ giúp của người hâm mộ trên toàn thế giới thông qua một dự án huy động vốn vào năm 2013 với mục đích gây quỹ cho album tiếp theo. Fan có thể quyên góp nhiều hạn mức khác nhau dao động từ 2 USD cho đến 900 USD, đi kèm theo là các loại đặc quyền và quà tặng. Trong số đó, một phần quà nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng vì độ táo bạo của nó. Chỉ với 110 USD (khoảng 2,6 triệu đồng), người hâm mộ sẽ nhận được thứ gọi là “phụ kiện DNA”.

 

Thông tin về quà tặng "phụ kiện DNA" khi người hâm mộ gây quỹ hơn 2,6 triệu đồng.
Thông tin về quà tặng “phụ kiện DNA”.

Ban đầu, nhiều người cho rằng phụ kiện này sẽ tương tự như thẻ protein mà nhóm nhạc Sechskies từng cung cấp cho fan trước đó với các thông tin về khả năng chống lại bệnh tật của các thành viên và thông tin khác về Gen của họ. Thế nhưng theo như mô tả, sau khi hoàn thành dự án, công ty sẽ tiến hành “gửi các phụ kiện như vòng cổ, nhẫn hoặc những thứ tương tự có chứa DNA của U-KISS” cho tất cả những người đã đóng góp hạng mức đó. Thông tin này nhanh chóng khiến người hâm mộ bối rối và hoang mang, nhiều người tin rằng công ty chủ quản NH Media sẽ thật sự gửi đi những mặt hàng có chứa DNA của thành viên như máu hoặc tóc. Dự án này đã bị hủy bỏ và U-KISS vẫn phát hành album tiếp theo mà không cần sự trợ giúp từ người hâm mộ. Họ cũng không thực hiện thêm bất kỳ cuộc huy động vốn nào sau đó.

 

Hiện tại, các thành viên đều đã rời khỏi công ty và bắt đầu hành trình mới. Ba thành viên Soohyun, Hoon và Kiseop đã quyết định hoạt động cùng nhau dưới trướng Tango Music và có kế hoạch tiếp tục các hoạt động cá nhân song song với hoạt động của U-KISS trong tương lai. Tháng Năm vừa qua, bộ ba mở kênh YouTube mới của nhóm và khởi động chương trình thực tế “U-Kiss on the Block” khai thác nhiều khía cạnh của các thành viên.