Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Những điều thú vị xoay quanh ca khúc “You’ll Never Walk Alone”...

Những điều thú vị xoay quanh ca khúc “You’ll Never Walk Alone” của Liverpool

YANG

Vang lên trước mỗi trận thi đấu, trong khoảnh khắc chiến thắng rực rỡ và cả những giây phút thất bại, “You’ll Never Walk Alone” trở thành bản nhạc biểu tượng, mang nhiều ý nghĩa đối với fan bóng đá, đặc biệt là người hâm mộ của đội bóng Liverpool. 

 

“You’ll Never Walk Alone” vốn là sáng tác dành cho một vở nhạc kịch

 

Phiên bản gốc của “You’ll Never Walk Alone” thể hiện bởi ca sĩ/ diễn viên Christine Johnson.

 

Ra đời vào năm 1945, “You’ll Never Walk Alone” là tác phẩm do bộ đôi tác giả gồm nhạc sĩ Richard Rodgers và người viết lời kiêm nhà soạn kịch Oscar Hammerstein II chấp bút nên. Ca khúc mang thông điệp khích lệ, động viên những ai vừa trải qua mất mát lớn lần đầu tiên được giới thiệu thông qua vở nhạc kịch “Carousel”, thể hiện bởi ca sĩ/ diễn viên Christine Johnson. Vượt qua phạm vi của một vở nhạc kịch, sức lan tỏa mạnh mẽ cho “You’ll Never Walk Alone” còn đến từ loạt bản cover hay thu âm chính thức bởi rất nhiều giọng ca đình đám với phong cách khác nhau như Frank Sinatra, Judy Garland, Roy Hamilton, Elvis Presley, nhóm The Brooklyn Bridge, Patti LaBelle, Her Blue Belles… Nhiều phiên bản đã đạt thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

 

“You’ll Never Walk Alone” là ca khúc gắn liền với thời khắc quan trọng của đội bóng Liverpool

 

Một trong những phiên bản nổi tiếng nhất thuộc về nhóm nhạc đến từ thành phố Liverpool Gerry & The Pacemakers. Sau khi lựa chọn thu âm và phát hành như một đĩa đơn chính thức với sự hỗ trợ của producer tài năng George Martin, ca khúc đã mang về thành công lớn cho các nghệ sĩ khi xuất sắc dẫn đầu nhiều bảng xếp hạng âm nhạc tại Anh vào năm 1963.

 

Thông qua các đài phát thanh, “You’ll Never Walk Alone” của Gerry & The Pacemakers ngày càng trở nên phổ biến và liên tục được lựa chọn là một trong 10 ca khúc phát sóng tại sân vận động Anfield ở Liverpool trước mỗi trận đấu. Kể từ đó, bản nhạc với lời ca lạc quan dần ghi sâu vào tiềm thức, được người hâm mộ hát hòa giọng cùng nhau ở mỗi giải bóng quan trọng rồi dần trở thành một bản thánh ca dành riêng cho đội bóng Liverpool suốt nhiều thập kỷ.

 

Những điều thú vị xoay quanh ca khúc "You'll Never Walk Alone" của Liverpool

"You'll Never Walk Alone" Liverpool
Ca khúc “You’ll Never Walk Alone” đồng hành cùng các cầu thủ Liverpool trong những thời khắc vinh quang hay thất bại.

Đối với fan bóng đá, hình ảnh dòng chữ “You’ll Never Walk Alone” xuất hiện trên cánh cổng dẫn vào sân vận động Anfield, trên hàng trăm dải băng màu đỏ mà người hâm mộ giơ cao ở khán đài hay cột ngang đầu suốt trận đấu và đặc biệt là yên vị trên chính logo của đội bóng Liverpool đã trở thành những dấu ấn quen thuộc, đồng hành cùng các cầu thủ trong thời khắc vinh quang hay thất bại. Lời bài hát không bao giờ thay đổi cũng như luôn được cất lên dù thắng hay thua. 

 

Ngày nay, bằng những ý nghĩa tích cực, “You’ll Never Walk Alone” còn được người hâm mộ của nhiều đội bóng đá khác trên khắp thế giới hát vang trong các giải đấu quan trọng như câu lạc bộ Celtic, Borussia Dortmund, Twente, Tokyo..

 

“You’ll Never Walk Alone” không chỉ là một bản nhạc của fan bóng đá…

 

Ca khúc “You’ll Never Walk Alone” trở nên ý nghĩa hơn khi được khán giả hát lên để tưởng nhớ cũng như động viên người thân của những nạn nhân xấu số từ thảm họa tồi tệ nhất lịch sử thể thao tại sân vận động Hillsborough vào năm 1989 khiến 96 người thiệt mạng vì chen lấn. Điều đáng nói, phần lớn trong số đó là cổ động viên trung thành của đội bóng Liverpool.

 

Với lời hát tựa như một lời an ủi to lớn, giúp người nghe vượt qua khó khăn và vững tâm tiến lên phía trước, “You’ll Never Walk Alone” còn nhiều lần vang lên vì nạn nhân của chiến tranh, thảm họa thiên nhiên hay bệnh tật… Tại một số quốc gia ở Anh hay châu Âu, “You’ll Never Walk Alone” đã trở thành bản nhạc ủng hộ các nhân viên y tế cũng như những người đang bị cách ly vì đại dịch COVID-19.

 

MV “You’ll Never Walk Alone” – Gerry & The Pacemakers