Trang chủ Tin tức K-pop Những lần nghệ sĩ trở thành nạn nhân của “evil edit”

Những lần nghệ sĩ trở thành nạn nhân của “evil edit”

Ánh Sáng

Các show truyền hình sống còn hay thực tế tại Hàn Quốc thường được nhiều thần tượng chọn tham gia để tìm kiếm cơ hội thể hiện tài năng hoặc tạo cảm tình với khán giả, từ đó được mọi người biết đến nhiều hơn. Nhưng đã không ít lần họ lại trở thành nạn nhân của “biên tập ác ý” và nhận về những cái nhìn không mấy thiện cảm từ công chúng. 

 

“Evil edit” có thể tạm hiểu là biên tập ác ý nhằm mục đích “câu view” cho một chương trình bằng cách cắt ghép nội dung các cảnh quay một cách có chủ ý, thường là theo hướng gây tranh cãi, làm khoa trương vấn đề, thậm chí bóp méo sự thật để kích thích sự tò mò, chú ý, bàn luận từ người xem. Cách thu hút người xem này thường xảy ra ở những show truyền hình về thi đấu âm nhạc tại Hàn Quốc. Đáng nói hơn, những chiêu trò này tuy giúp tăng tỉ suất người xem nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến số phiếu bầu của các thí sinh tham gia cuộc thi. Bởi lúc này những gì mà các nạn nhân nhận được chính là sự ghét bỏ từ công chúng.

 

Gray – “Show Me The Money”

 

Show Me The Money
Trở lại vào mùa thứ 5 của chương trình “Show Me The Money”, nam rapper Gray thú nhận bản thân đã từng bị chỉnh sửa tiêu cực khi đảm nhận phần thẩm định thí sinh G2 tại vòng 1: “Tôi có nói rằng G2 rằng mắc lỗi một chút cũng không sao vì đó chỉ mới là vòng đầu tiên. Tuy cậu ấy không sai sót nhiều lắm, thế nhưng cảnh G2 mắc lỗi đã được chiếu tận 3 lần”. Việc này khiến lỗi sai của G2 trở nên nghiêm trọng trong mắt người xem. Trên thực tế, Gray vẫn thấy đàn em thể hiện khá tốt nên mới quyết định trao dây chuyền để cậu có thể tham gia vòng tiếp theo. Nhưng vì là lần đầu lên sóng nên anh có chút ngại ngùng và trở nên dè dặt trong việc đưa dây. Sự ngập ngừng ấy cùng với cảnh quay G2 mắc lỗi 3 lần trước đó khiến khán giả hiểu lầm rằng anh không công nhận thí sinh nhưng vẫn phải cho vào vòng trong vì mối quan hệ anh em trong giới Hip-Hop.

Heo Chanmi – “Produce 101”

 

Trong mùa đầu tiên của “Produce 101” vào năm 2015, Mnet đã chiếu cảnh thí sinh Yeonjung thể hiện phần nốt cao một cách hoàn hảo cho ca khúc “Into The New World” và đã cố tình cắt ghép một phân cảnh khác của Chanmi đang trừng mắt như thể muốn truyền đạt rằng nữ thí sinh đã có thái độ không tốt với Yeonjung bởi cô đã bị vỡ giọng khi biểu diễn trước đó. Thực tế, cảnh trừng mắt xuất hiện khi Chanmi cùng nhóm theo dõi phần trình diễn và thậm chí cô nàng cũng dành lời khen đến Yeonjung, đồng thời xin lỗi vì bản thân không hoàn thành tốt. Cuối cùng, cô dừng chân tại Top 26 và trải qua chứng sợ xã hội khi nhận quá nhiều bình luận ác ý sau chương trình. 
Trong mùa đầu tiên của “Produce 101” vào năm 2015, có một vòng thi các thí sinh sẽ chia thành đội và cứ 2 đội sẽ trình diễn cùng 1 bài hát. Ở lượt thi ca khúc “Into The New World”, Mnet đã chiếu cảnh thí sinh Yeonjung thể hiện phần nốt cao một cách hoàn hảo rồi cố tình cắt ghép cảnh Chanmi trừng mắt ngay sau đó. Phần biên tập này khiến khán giả lập tức nghĩ rằng nữ thí sinh đã có thái độ ganh ghét với Yeonjung bởi cô đã không thể hát tốt trong màn biểu diễn trước đó. Thực tế, cảnh trừng mắt thật ra lại là khi Chanmi cùng nhóm chăm chú theo dõi phần trình diễn, thậm chí cô nàng cũng dành lời khen đến đối thủ. Cuối cùng, cô dừng chân tại Top 26 và trải qua chứng ám ảnh sợ xã hội khi nhận quá nhiều bình luận ác ý sau chương trình.

Jang Gyuri (fromis_9) – “Produce 48” 

 

Trong phần đánh giá nhóm tại “Produce 48” vào năm 2018, Jang Gyuri đảm nhận vai trò giọng ca chính của đội cho ca khúc “Peek-a-Boo” (Red Velvet). Thật không may khi giọng của cô hôm đó lại bị khàn nên không thể hoàn thành tốt phần nốt cao, giọng của Jang Gyuri đã bị vỡ khi biểu diễn. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như Mnet không liên tục nhấn mạnh vào lỗi sai đó khiến thứ hạng của cô tụt dốc không phanh. Dẫu Jang Gyuri đã thể hiện tốt trong các tập tiếp theo nhưng vẫn bị loại ở vòng 3 và không được tham gia phát sóng trực tiếp. Chính thức dừng chân ở tập 25, nữ thí sinh tiếp tục hoạt động với fromis_9 cho đến khi thông báo rời nhóm vào tháng Bảy vừa qua. 
Trong phần thi theo nhóm tại chương trình “Produce 48” vào năm 2018, Jang Gyuri đảm nhận vai trò hát chính của đội cho ca khúc “Peek-a-Boo” (Red Velvet). Không may, giọng cô bị khàn vào đúng hôm đó nên không thể hoàn thành tốt phần nốt cao. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như Mnet không cố ý liên tục chiếu lại nhằm nhấn mạnh vào lỗi sai đó, khiến thứ hạng của cô tụt dốc không phanh. Dẫu Jang Gyuri đã thể hiện tốt trong các tập tiếp theo nhưng vẫn phải ra về ở vòng loại trừ thứ ba. Dừng chân ở Top 25, nữ thần tượng tiếp tục hoạt động với nhóm fromis_9 cho đến khi quyết định rời nhóm vào tháng Bảy vừa qua.

SinB (VIVIZ) – “Queendom 2”

 

Ngay từ tập đầu tiên của chương trình, SinB (VIVID) đã được nhà đài biên tập nhằm thể hiện sự nghiêm khắc và lạnh lùng đối với đàn em cùng nhà. Sau khi các đội đã ổn định chỗ ngồi, SinB được nhìn thấy đang gọi tên thành viên Yeoreum (Cosmic Girls). Thời điểm đó, thành viên VIVID chỉ đơn giản nói rằng: “Xin thứ lỗi một chút nhưng mà Yeoreum à”, thế nhưng Mnet đã tăng thêm phần kịch tính cho phân cảnh khi cố ý lặp lại khoảnh khắc các cô gái nhìn sang nữ thần tượng. Không chỉ thế, từ các góc máy quay và phản ứng của những người tham gia, SinB trông giống như một tiền bối đang cố gắng đe dọa các nghệ sĩ đàn em dẫu ý định của cô chỉ muốn thành viên Cosmic Girls có thể giới thiệu mối quan hệ giữa họ. Thậm chí, những phản ứng bị sốc từ các thí sinh khác cũng được thêm vào nhằm đẩy mức độ nghiêm trọng của vấn đề. 
Là nữ thần tượng sở hữu gương mặt có phần lạnh lùng, khó tính, SinB (VIVIZ) đã bị Mnet biên tập ác ý nhằm thể hiện sự nghiêm khắc đối với đàn em ngay từ tập đầu tiên của chương trình “Queendom 2”. Sau khi các đội đã ổn định chỗ ngồi, SinB đã bắt chuyện với Yeoreum (WJSN). Thời điểm đó, thành viên VIVIZ chỉ đơn giản nói rằng “Xin thứ lỗi một chút nhưng mà Yeoreum à”. Thế nhưng, nhà đài đã thêm vào kịch tính cho phân cảnh khi cố ý lặp lại khoảnh khắc các cô gái nhìn sang nữ thần tượng. Không chỉ thể, qua bàn tay cắt ghép của chương trình, SinB trông giống như một tiền bối đang cố gắng đe dọa sĩ đàn em. Thậm chí, phản ứng bị hốt hoảng từ các thí sinh khác cũng được thêm vào nhằm đẩy mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Trước những chiêu trò từ nhà đài, một số nghệ sĩ như Gray và SinB đã tự mình lên tiếng để bảo vệ bản thân. Nhiều khán giả khi xem chương trình cũng đã có thể nhận thức được đâu là những cảnh bị biên tập ác ý nhằm gây tiếng xấu cho nghệ sĩ. Bên cạnh đó, việc liên tục chỉnh sửa tiêu cực đối với những người tham gia dần khiến khán giả ngày nay không còn quá mặn mà với những show sống còn, thi đấu âm nhạc, đặc biệt là chương trình được sản xuất bởi các đài từng có tiền sử thường xuyên “evil edit” trước đó.