Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Nghệ sĩ quốc tế từng giành No.1 BBVN Hot 100: Charlie Puth...

Nghệ sĩ quốc tế từng giành No.1 BBVN Hot 100: Charlie Puth là đại diện US/UK duy nhất

Thảo

Trong đó, Charlie Puth vẫn là nghệ sĩ US/UK đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại từng giành hạng nhất trên BXH âm nhạc của Billboard Việt Nam.

 

Là bảng xếp hạng thể hiện độ phổ biến của các ca khúc nhạc Việt lẫn nhạc nước ngoài tại thị trường trong nước trong một tuần, đã có không ít lần Billboard Vietnam Hot 100 được dẫn đầu bởi các nghệ sĩ quốc tế đình đám. Tại thời điểm năm 2022 đã trải qua 3/4 chặng đường, đến BXH chỉ có vỏn vẹn 7 cái tên từng giành No.1 Hot 100 và 6/7 gương mặt trong số đó là nghệ sĩ Kpop.

 

Jung Kook (BTS)
Kết thúc chuỗi 6 tuần thống trị liên tiếp của Đen trước đó, Jung Kook trở thành nghệ sĩ quốc tế đầu tiên giành No.1 trên Billboard Vietnam Hot 100 với ca khúc solo “Stay Alive”. Lúc bấy giờ, sản phẩm cũng là ca khúc nhạc nước ngoài đầu tiên debut tuần đầu ngay tại vị trí dẫn đầu BXH.
BTS
Cuối tháng 3/2022, BTS chính thức có lần đầu thống trị Hot 100 khi bản hit “Butter” tăng 20 bậc thứ hạng chỉ sau một tuần để có mặt tại ngôi quán quân. Khoảng 3 tháng sau, nhóm nam nhà HYBE một lần nữa dẫn đầu BXH với ca khúc “Yet To Come” thuộc album “Proof”.
Big Bang
Ngay trong tuần đầu tiên góp mặt trên Hot 100, “Still Life” đã giúp Big Bang tiến thẳng lên vị trí cao nhất chỉ với 3 ngày tính điểm. Vào thời điểm đó, ca khúc gần như “all-kill” mảng streaming tại Việt Nam khi dẫn đầu tất cả các BXH nhạc số hằng ngày trên Apple Music, Spotify, YouTube lẫn iTunes. Đây cũng là 1 trong 2 ca khúc có thời gian giữ No.1 lâu nhất trên BXH.
PSY
Tuy không phải là một sản phẩm tạo được cú nổ lớn như bản hit “Gangnam Style”, ca khúc “That That” cũng không làm PSY thất vọng khi ra mắt Billboard Vietnam Hot 100 tại vị trí dẫn đầu. Đây cũng là bản hit đầu tiên của nam ca sĩ Hàn Quốc xuất hiện tại sân chơi này.
Suga (BTS)
Góp giọng trong “That That” của PSY, Suga cũng trở thành thành viên kế tiếp từ BTS có dự án riêng đạt No.1 Hot 100. Trước đó, nam thần tượng đã có những ca khúc từng lọt vào BXH như “Girl Of My Dreams” (cùng Juice WRLD) và “Daechwita” với nghệ danh Agust D.
Charlie Puth
Mãi cho đến tháng Bảy, BBVN Hot 100 mới có ca khúc US/UK đầu tiên giành vị trí cao nhất với “Left And Right” từ Charlie Puth kết hợp cùng Jung Kook. Theo đó, thành viên BTS cũng sở hữu cho mình sản phẩm No.1 thứ hai trên BXH sau “Stay Alive”.
Black Pink
Gần đây nhất, Black Pink chính là nghệ sĩ tiếp theo thống trị Billboard Vietnam Hot 100. Đầu tháng 9/2022, “Pink Venom” debut tuần đầu ngay ở vị trí No.1 và giữ vững ngôi vương trong 2 tuần liên tiếp sau đó. Vài tuần sau, các cô gái mang ca khúc “Shut Down” giành lại No.1 từ tay tân binh MONO đến từ Việt Nam. Theo đó, Black Pink chính thức trở thành nghệ sĩ Kpop có nhiều tuần giữ No.1 BXH này nhất từ trước đến nay, vượt qua cả Big Bang (3 tuần) và BTS (2 tuần).

Billboard Vietnam Hot 100 là bảng xếp hạng gồm 100 ca khúc trong nước và quốc tế tại thị trường Việt Nam. Kết quả hàng tuần sẽ cho biết những bài hát nào đang “hot” nhất tại thị trường Việt Nam hay nghệ sĩ nước ngoài được fan Việt ủng hộ và dành nhiều tình cảm. Nhìn lại những tuần xếp hạng đã qua, có thể thấy các sản phẩm Kpop được khán giả tại Việt Nam quan tâm hơn hẳn, chiếm ưu thế khi nói đến những sản phẩm nhạc nước ngoài góp mặt và đạt thành tích cao trên BXH.

 

Được biết, các BXH của BBVN dựa trên công thức tính điểm bao gồm lượng stream (lượt nghe trực tuyến) cho các ca khúc được phát hành chính thức trên các dịch vụ âm nhạc và video hàng đầu cũng như lượt mua (hay còn được gọi là lượt tải về có trả phí) sản phẩm trên các nền tảng phân phối nhạc phổ biến tại Việt Nam. Trong đó, số lượt nghe trực tuyến được tính cho cả tài khoản đăng ký lẫn người dùng miễn phí trên các dịch vụ nghe nhạc. Toàn bộ số liệu cho 2 BXH của Billboard Việt Nam được thống kê bởi MRC data – hệ thống thu thập thông tin đã cung cấp dữ liệu cho việc tính toán các bảng xếp hạng hằng tuần của Billboard Mỹ trong nhiều năm qua.