Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nối gót Nike, Vans kiện MSCHF vì mẫu giày hợp tác Tyga...

Nối gót Nike, Vans kiện MSCHF vì mẫu giày hợp tác Tyga vi phạm bản quyền

Thảo

Trong khi MSCHF cho biết màn hợp tác với Tyga là một dự án nghệ thuật, Vans cho rằng đây là một hành vi vi phạm bản quyền mẫu mã trắng trợn.

 

Mẫu giày “Wavy Baby” của rapper Tyga là trung tâm tại phiên điều trần căng thẳng kéo dài 2 tiếng tại tòa án liên bang Brooklyn hôm 17/4 vừa qua. Tại đây, các luật sư đại diện cho hãng giày nổi tiếng Vans đã có những cuộc tranh luận gay gắt với các luật sư phía studio thiết kế MSCHF về việc liệu kiểu dáng chiếc giày này có được bảo hộ nghệ thuật hay là “hàng nhái” bất hợp pháp.

 

Phiên điều trần vừa qua xoay quanh yêu cầu ban lệnh hạn chế từ phía Vans nhắm khiến mẫu giày “Wavy Baby” ngưng được bán trên thị trường. Trong đó, các luật sư của MSCHF cho biết đôi giày này là một hình thức tự do ngôn luận và là một sản phẩm “parody” nghệ thuật nhằm phê phán “chủ nghĩa tiêu dùng vốn có trong văn hóa sneakerhead” cũng như “hiện tượng các công ty giày thể thao hợp tác với bất kỳ ai để thu hút quyền lực và doanh số bán giày”.

 

Tyga
Rapper Tyga kết hợp với studio MSCHF ra mắt dòng giày thể thao “Wavy Baby” vào ngày 15/4.

Một luật sư phía Vans đã phản bác lại tuyên bố từ MSCHF về quyền tự do nghệ thuật là sự nguỵ biện cho một sản phẩm đạo nhái, họ đã sao chép mẫu giày Old Skool đặc trưng của hãng, đồng thời “lừa gạt” người tiêu dùng nghĩ rằng “Wavy Baby” là sự hợp tác được ủy quyền với Vans. “MSCHF được tự do sáng tạo nghệ thuật. Nhưng giày thể thao của MSCHF phải tuân theo các quy tắc mà tất cả các công ty giày thể thao khác đều tuân theo”, Lucy Jewett Wheatley nói với thẩm phán.

 

Tyga đã công bố mẫu giày “Wavy Baby” qua một bài đăng hôm 6/4 trên Instagram, gây nhiều tiếng vang nhưng cũng ngay lập tức được so sánh với Vans bởi hoạ tiết viền trắng lượn sóng. Vào ngày 15/4, tức 3 ngày trước khi đôi giày chính thức lên kệ, Vans đã đệ đơn kiện cho rằng giày thể thao của MSCHF đã vi phạm bản quyền thương hiệu và yêu cầu lệnh cấm ngay lập tức. Nhưng phía MSCHF đã nhấn mạnh trong phiên toà rằng không cần thiết phải có lệnh cấm tạm thời vì tất cả 4.000 đôi “Wavy Baby” đã được bán hết và công ty cũng không có kế hoạch sản xuất thêm bất kỳ sản phẩm nào trong thời gian tới.

 

“Wavy Baby” được cho là có kiểu dáng được biến tấu từ đôi giày Old Skool nổi tiếng của hãng Vans.

Thẩm phán William F. Kuntz đã từ chối đưa ra phán quyết vào cuối phiên điều trần, càng không để lộ rằng ông đang nghiêng về phía nào. Dù vậy nhưng ông đã bày tỏ một số nghi ngờ về lập luận của MSCHF rằng đôi giày hiếm có tương đương với những tác phẩm nghệ thuật quý giá được đặt trong bảo tàng. Ngoài ra, thẩm phán cũng cho biết phán quyết về lệnh cấm sẽ sớm được ban hành nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

 

Đáng chú ý, MSCHF chính là studio từng hợp tác Lil Nas X ra mắt mẫu giày “Satan Shoes” cách đây một năm và bị hãng Nike kiện cũng với vấn đề vi phạm bản quyền. Theo đó, thương hiệu đình đám cáo buộc dòng giày thể thao này đã sao chép thiết kế dòng Nike Air Max 97 của hãng. Cuối cùng, vụ kiện khép lại bằng việc Nike cho biết MSCHF đã tự nguyện thu hồi sản phẩm theo thỏa thuận pháp lý với hãng, đồng thời hoàn lại toàn bộ tiền cho người mua giày “Satan Shoes”.