Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nữ hoàng Elizabeth II và những ảnh hưởng đến nền âm nhạc...

Nữ hoàng Elizabeth II và những ảnh hưởng đến nền âm nhạc nước Anh

Thảo

Trong khoảng thời gian trị vì dài hơn nửa thế kỉ, tên tuổi Nữ hoàng cũng gắn liền với những biến động đáng chú ý trong lịch sử phát triển âm nhạc của đất nước.

 

Chiều ngày 8/9 (theo giờ Anh), truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin thông báo Nữ hoàng Elizabeth II đã qua đời. Bà là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Đại lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng vừa được tổ chức trên khắp cả nước vào đầu tháng Sáu vừa qua. Trong khoảng thời gian đó, Nữ hoàng Elizabeth II đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người và có những ảnh hưởng nhất định đến nhiều lĩnh vực, bao gồm cả âm nhạc.

 

Nữ hoàng Elizabeth II đã sớm nhận ra sức mạnh của âm nhạc nước nhà trong việc đưa văn hoá Anh "xâm chiếm" thế giới.
Nữ hoàng Elizabeth II đã sớm nhận ra sức mạnh của âm nhạc nước nhà trong việc đưa văn hoá đại chúng Anh vươn ra thế giới.

Người góp phần thúc đẩy phát triển nền âm nhạc nước Anh

 

Việc đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1953 trùng hợp với sự nổi lên của các ngôi sao Mỹ như Chuck Berry và Little Richard – những người sau này có ảnh hưởng đến các nghệ sĩ Anh và đưa nước Anh trở thành một trong những tâm điểm trên thế giới khi nhắn đến âm nhạc. Lúc bấy giờ, một làn sóng các ngôi sao trẻ tại đây, dẫn đầu là The Beatles bắt đầu “xâm chiếm” văn hóa đại chúng toàn cầu. Kể từ thời điểm đó, các nghệ sĩ đình đám đến từ Anh liên tiếp xuất hiện và thống trị thế giới âm nhạc, từ Rolling Stones, Led Zeppelin trong những năm 60, sau đó là dòng nhạc Punk, New Wave trong những năm 70-80, cho đến Amy Winehouse và ngày nay là Adele.

 

Điều đáng nói, chính Nữ hoàng Elizabeth II đã sớm nhận ra sức mạnh kinh tế và văn hóa của các nghệ sĩ Anh. Vào tháng 11/1963, tức 3 tháng trước khi tên tuổi The Beatles bùng nổ trên “The Ed Sullivan Show”, nhóm đã biểu diễn tại “Royal Variety Performance” – một sự kiện từ thiện hàng năm của Nữ hoàng được truyền hình trực tiếp. Đại gia đình Elizabeth đã thưởng thức những bài hát mà ban nhạc biểu diễn như “From Me to You” hay “She Loves You”. Hiểu được giá trị của quảng bá truyền thông và sự cộng hưởng của giới trẻ, bà biết rằng việc tôn vinh các chàng trai trẻ ấy tốt cho đất nước của mình. Hai năm sau đó, 4 thành viên John, Paul, George và Ringo đều được Nữ hoàng vinh danh là Thành viên Hội đồng Đế quốc Anh, một vinh dự hiếm khi thuộc về các nghệ sĩ giải trí trước đó.

 

Nhiều năm sau, Nữ hoàng phong tước hiệp sĩ cho Paul McCartney vào năm 1997, mở ra một làn sóng các ngôi sao âm nhạc được công nhận bởi hoàng gia gồm Cliff Richard, Tom Jones, Bono, Bob Geldof, Mick Jagger, Shirley Bassey và David Bowie (người đã từ chối danh dự ). Nữ hoàng cũng ban tặng huân chương Tư lệnh của Đế quốc Anh một loạt các rocker khác như Roger Daltrey, Bee Gees, Rod Stewart, Eric Clapton, Sting, Annie Lennox, Robert Plant…

 

Năm 1965, Nữ hoàng Elizabeth II đã vinh danh The Beatles là Thành viên Hội đồng Đế quốc Anh.
Năm 1965, Nữ hoàng Elizabeth II đã vinh danh The Beatles là Thành viên Hội đồng Đế quốc Anh.

Biểu tượng sống và niềm cảm hứng của nhiều sản phẩm âm nhạc

 

Bên cạnh các tác phẩm nghệ thuật về hội hoạ, phim ảnh, kịch… Nữ hoàng Elizabeth II cũng không ít lần được đưa vào các sản phẩm âm nhạc. Paul McCartney (The Beatles) đã từng viết một đoạn nhạc dài 26 giây mang tên “Her Majesty” và đưa vào album “Abbey Road” của ban nhạc như một track ẩn. Mặc dù khi trả lời báo chí, nam nghệ sĩ bảo rằng mình chỉ viết ra ca khúc như một phút ngẫu hứng, nhưng qua ca từ cũng có thể thấy được phần nào lòng yêu mến của ông dành cho Nữ hoàng. Tờ Vanity Fair cho biết, trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với Esquire, McCartney cũng thừa nhận rằng khi còn trẻ ông đã từng phải lòng Nữ hoàng.

 

Dẫu cũng có một số ca khúc nhắc đến Elizabeth II hoặc gia đình hoàng gia với nội dung gây tranh cãi, thậm chí là bị lên án như “God Save the Queen” (The Sex Pistols), “The Queen Iss Dead” (The Smiths), “Elizabeth My Dear” (Stone Roses), “Rule Nor Reason” (Billy Bragg), “Insect Royalty” (Primal Scream)… nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng Nữ hoàng đã trở thành một biểu tưởng lịch sử sống và là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ trong việc sáng tác âm nhạc.

 

Sự yêu mến và không ngại hỗ trợ cho âm nhạc nước nhà

 

Ngay cả khi không nói đến việc đưa âm nhạc nước Anh vươn ra văn hoá đại chúng thế giới, bản thân Nữ hoàng Elizabeth II cũng là một người yêu thích việc nghe nhạc và nhảy múa. Trong một bộ phim tài liệu phát hành năm 2016 nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng, em họ của bà –  Lady Elizabeth Anson cho biết: “Nữ hoàng là một vũ công tuyệt vời. Bà ấy có thể cảm nhận nhịp điệu rất tốt”.

 

Trong bộ phim này, người trong cung điện đã tiết lộ playlist những bài hát yêu thích của bà như “White Cliffe of Dover” (Very Lynn), “Sing” (Gary Barlow & Sir Andrew Lloyd Weber), “Oklahoma” và “Anything You Can Do” (vở nhạc kịch “Annie Get Your Gun”), bài thánh ca “The Lord Is My Shepard”… Ngoài ra, Nữ hoàng cũng có cho riêng mình những nghệ sĩ mà bà yêu thích và thường nghe nhiều như ca/ nhạc sĩ quá cố George Formby hay George Michael (nhóm Wham!). Theo trang Classical FM, thực chất Nữ hoàng còn có hai bằng Danh dự về Âm nhạc (được trao trước khi lên ngôi) – bằng Cử nhân Âm nhạc (BMus) của Đại học London và bằng Tiến sĩ Âm nhạc (DMus) của Đại học Wales. Qua đó, có thể nói bản thân bà không những có niềm yêu thích sâu đậm với âm nhạc mà còn dành không ít tâm huyết để tìm hiểu về loại hình nghệ thuật này.

 

Nhiều người tin rằng sở thích của Nữ hoàng chỉ xoay quanh những bản nhạc Pop và Rock cổ điển, nhưng hơn cả thế bà còn là người bảo trợ, đóng góp cực kì hào phóng cho nền âm nhạc cổ điển trong suốt 70 năm trị vì của mình. Năm 2005, Nữ hoàng Elizabeth II đã thành lập Huân chương Âm nhạc của Nữ hoàng để “trao tặng hàng năm cho một cá nhân hoặc một nhóm nhạc sĩ xuất sắc có ảnh hưởng lớn đến đời sống âm nhạc của quốc gia”. Hằng năm, Nữ hoàng cũng công nhận nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc, nhà giáo dục, đạo diễn và người bảo trợ cho các dịch vụ dành cho âm nhạc trong danh sách vinh danh nhân dịp sinh nhật của mình.

 

Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II chăm chú xem màn biểu diễn violin của Giovanni Guzzo tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia ở London.
Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II chăm chú xem màn biểu diễn violin của Giovanni Guzzo tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia ở London.

Sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II là nỗi mất mát của người dân nước Anh nói chung và các nghệ sĩ đến từ đất nước này nói riêng. Ngay sau khi tin tức Nữ hoàng băng hà được công bố, nhiều ngôi sao đã bày tỏ lòng thương tiếc của mình dành cho bà qua mạng xã hội như Elton John, Ed Sheeran, Mick Jagger và ban nhạc Rolling Stones…