Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Paul McCartney, Kate Bush, Stevie Nicks… yêu cầu chính phủ Anh đảm...

Paul McCartney, Kate Bush, Stevie Nicks… yêu cầu chính phủ Anh đảm bảo quyền lợi cho nghệ sĩ

YANG

Paul McCartney, Kate Bush, Stevie Nicks, Noel Gallagher cùng nhiều nhạc sĩ tên tuổi khác đã ký tên vào một lá thư gửi tới Thủ tướng nước Anh, đề nghị chính phủ đưa ra biện pháp cải thiện doanh thu cho ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn và nhạc sĩ trước sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. 

 

Bức thư đến từ Hiệp hội Nhạc sĩ kết hợp với Học viện Sáng tạo Âm nhạc The Ivors cùng chiến dịch #BrokenRecord cho rằng những quy định cũ về doanh thu phát trực tuyến và tiền bản quyền đã “không theo kịp tốc độ thay đổi của công nghệ” trong ngành công nghiệp âm nhạc hiện nay. Điều này dẫn đến quyền lợi của các nghệ sĩ không được bảo đảm. Trong suốt một thời gian dài, các nền tảng phát trực tuyến, hãng thu âm cũng như các đối tác khác trong lĩnh vực internet đã lợi dụng những nghệ sĩ biểu diễn và người sáng tạo mà không trả công cho họ một cách công bằng“, trích lời văn trong thư. 

 

Paul McCartney
Ca/ nhạc sĩ gạo cội Paul McCartney là một trong những người đồng ý ký tên vào thư yêu cầu thay đổi quy định về doanh thu cho các nghệ sĩ từ các nền tảng nghe nhạc trực tuyến.

Một trong số những đề xuất được đưa ra qua thư này là việc cải cách Bộ luật về Bản quyền, Mẫu thiết kế và Bằng sáng chế vào năm 1988 để những nghệ sĩ ngày nay “nhận được một phần doanh thu giống như con số mà được họ được hưởng từ radio”. Trong tổng số 156 người đồng ý ký tên, bức thư đã nhận được sự ủng hộ từ các tên tuổi đình đám như Paul McCartney, Kate Bush, Damon Albarn, Chris Martin, Noel Gallagher hay Wolf Alice. Tất cả đều hướng đến mục tiêu chung là “mang giá trị của âm nhạc trở lại nơi nó vốn thuộc về, đó là trong tay những người làm âm nhạc”.

 

Ngoài ra, các nghệ sĩ cũng đề nghị thành lập một cơ quan quản lý mới nhằm đảm bảo đối xử hợp pháp, công bằng đối với các nhà sản xuất âm nhạc. Cụ thể, một đoạn của nội dung thư như sau: “Nước Anh có bề dày lịch sử đáng tự hào trong việc bảo vệ các nhà sản xuất, doanh nhân và nhà sáng tạo. Chúng tôi tin rằng những người này xứng đáng nhận được sự bảo vệ tương tự như các ngành công nghiệp khác vì những tác phẩm của họ dần mất đi giá trị khi bị lợi dụng…

 

Nadine Shah
Nadine Shah là một trong những nghệ sĩ lên tiếng mạnh mẽ nhất về bất công khi hợp tác cùng các đơn vị phân phối âm nhạc trực tuyến.

Hình thức nghe nhạc trực tuyến đã phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong suốt khoảng thời gian thế giới đối mặt với những ảnh hưởng sâu sắc của đại dịch. Tuy nhiên, lợi nhuận ít ỏi và được cho là không công bằng mà các nhạc sĩ, nhà sáng tạo âm nhạc nhận về từ các nền tảng này đã khiến họ phải đồng loạt lên tiếng bức xúc. Trước đó, cũng đã có trường hợp hơn 300 nhạc sĩ, nhà sản xuất, chuyên gia âm nhạc ký tên vào một bức thư khác nhằm yêu cầu các hãng thu âm phải chi trả xứng đáng cho những tác phẩm của họ.