Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Paul Weller bức xúc vì lợi nhuận Spotify trả cho album “On...

Paul Weller bức xúc vì lợi nhuận Spotify trả cho album “On Sunset” không thỏa đáng

YANG

Không chỉ các hãng thu âm, nhiều nghệ sĩ còn gặp bất lợi khi hợp tác với các đơn vị phân phối âm nhạc. Cách đây không lâu, trong bức thư đề cập đến quyền lợi nhận được từ các tác phẩm của mình, hơn 300 nhạc sĩ, nhà sản xuất, chuyên gia âm nhạc từng thừa nhận nguồn thu nhập mà họ kiếm được từ các nền tảng âm nhạc trực tuyến vô cùng bấp bênh. 

 

Cùng với nhiều nền tảng nghe nhạc trực tuyến có tính phí khác, Spotify hiện đang là một trong những kênh phân phối âm nhạc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, dù sở hữu số lượng người dùng khổng lồ trên toàn cầu nhưng Spotify lại khiến một số nghệ sĩ cảm thấy bức xúc trong quá trình phân chia lợi nhuận. Ca/ nhạc sĩ Paul Weller là một trong số đó.

 

 Paul Weller
Ca/ nhạc sĩ Paul Weller không đánh giá cao tỷ lệ chi trả mà Spotify dành cho các nghệ sĩ.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Paul Weller cho biết mình có thể hiểu được lý do người hâm mộ yêu thích Spotify nhưng lại bày tỏ sự bức xúc về tỷ lệ chi trả thiếu hợp lý mà nền tảng này dành cho các nghệ sĩ họ hợp tác. “Tôi hoàn toàn không đứng về phía họ. Nó như là một vụ đánh cược vậy. Bạn bỏ ra 9 bảng Anh (hơn 32.000 đồng) mỗi tháng và nghe bất cứ thứ gì bạn muốn. Nhưng đối với nghệ sĩ thì đó là điều tồi tệ. Thật đáng hổ thẹn“.

 

Nam nghệ sĩ tiếp tục lấy ví dụ về số tiền mà anh nhận được cho đĩa nhạc phát hành vào năm ngoái của mình: “Tôi có ba triệu lượt stream cho album “On Sunset”. Theo đó, doanh thu tôi mang về là chín nghìn rưỡi USD. Ổn thôi, là chín nghìn rưỡi nhưng chẳng phải là ba triệu Bảng Anh mới đúng hay sao”. Chia sẻ của Paul Weller được đưa ra trong thời điểm những tranh luận về tính công bằng trong việc phân chia lợi nhuận giữa nghệ sĩ và các nền tảng nghe nhạc trực tuyến đang nhận được sự chú ý.

 

Ca sĩ Paul Weller
Dù sở hữu 3 triệu lượt stream cho album “On Sunset” nhưng số tiền mà Paul Weller nhận được từ Spotify khiến ông bức xúc.

Trước đó, ca sĩ Nadine Shah, Tim Burgess, Ed O’Brien (thành viên ban nhạc Rock Radiohead) và nhiều cái tên khác cũng từng lên tiếng về tác động của lĩnh vực phát trực tuyến đến các nghệ sĩ, hãng thu âm cũng như nền công nghiệp âm nhạc. Trong đó, vấn đề ăn chia giữa các bên đã được đề cập. Kể từ năm ngoái, cơ quan lập pháp của Anh cũng đã tiến hành kiểm tra tính công bằng của mô hình kinh doanh này. Chia sẻ với trang The Guardian, giọng ca Nadine Shah phát biểu: “Chúng ta cần một hệ thống công bằng và minh bạch hơn. Tôi ước rằng tất cả các nghệ sĩ sẽ nhận ra sức mạnh của họ, cùng nhau đoàn kết và lên tiếng. Thế nhưng rất nhiều người trong chúng tôi cảm thấy lo lắng khi mất đi sự ưu ái của các nền tảng phát trực tuyến lớn“.

 

Album “On Sunset” của Paul Weller.