Trang chủ Tin tức Phỏng vấn độc quyền Phỏng vấn độc quyền Jamie: Cho biết lý do kí kết với...

Phỏng vấn độc quyền Jamie: Cho biết lý do kí kết với Warner Music Korea, hi vọng được hợp tác cùng Cardi B

Anna |

Design | Sapu

Câu chuyện về cô bé 15 tuổi Park Jimin chiến thắng chương trình sống còn “Kpop Star” đình đám và đặc biệt gây ấn tượng khi thể hiện giọng hát đầy nội lực qua ca khúc“Rolling In The Deep” đến hiện tại vẫn được nhiều người nhớ đến. Dù ngôi vị quán quân từng là một bước đệm vững chắc, nhưng cũng chính điều đó đã vô tình trở thành nút thắt trói buộc tài năng trẻ. Bởi trong cả một đoạn đường dài đồng hành cùng âm nhạc được gói gọn trong một bản hợp đồng, Park Jimin ngày nào phải tạm cất lại những cá tính bên trong để đi theo định hướng phù hợp và đúng với những gì số đông mong muốn.

 

Vào năm 2018, album “Jiminxjamie” được phát hành và một phần “chất” của Jamie bộc lộ còn người hâm mộ thì bắt đầu trở nên ngỡ ngàng. Họ tò mò, thắc mắc và cố gắng tìm kiếm Park Jimin của thuở ngây thơ ngày đầu. Chuyển mình qua “Stay Beautiful” và mới nhất là “Numbers”, đó không chỉ đơn thuần là những sản phẩm âm nhạc mà còn là vùng đất đầy tự do để cô bộc lộ hết những cá tính âm nhạc ẩn giấu bên trong mình. Đến với Warner Music Korea, cuối cùng cô cũng đã sẵn sàng thể hiện cho tất cả mọi người thấy đâu mới thật sự là một người nghệ sĩ mang tên Jamie đầy sôi nổi và phóng khoáng. Quán quân “Kpop Star” ngày nào đang viết nên một chương âm nhạc mới bằng tất cả những gì chân thật nhất.

 

Đó là những gì mà tôi cảm nhận được sau khi có dịp may mắn được trò chuyện với Jamie. Hi vọng thông qua bài viết này, công chúng – những người đã từng và vẫn đang yêu mến cô nàng sẽ có một cách nhìn rõ ràng hơn về con đường mà cô đã chọn.

 

 

Chúc mừng Jamie cùng ca khúc vừa mới phát hành “Numbers”. Trong một vài lần phỏng vấn trước đây, bạn từng đề cập đến việc sẽ ra mắt một sản phẩm mang không khí mùa hè. Liệu chăng có phải chính là “Numbers”?

 

Đúng vậy! “Numbers” thật sự là một ca khúc hay được phát hành vào mùa hè. Thay vì cho rằng ca khúc này mang không khí mùa hè, thì nói đúng hơn nó sẽ là một ca khúc sôi động thích hợp để thưởng thức vào mùa hè. Kiểu như là một sản phẩm âm nhạc mang không khí tiệc tùng ấy.

 

Thêm nữa, thể loại âm nhạc của bài hát này là điều mà tôi từng muốn được thử thách từ rất lâu. Ca khúc đi theo concept mang đến một chút tươi sáng và tinh thần hứng khởi cho người nghe. “Numbers” còn là ca khúc thể hiện tốt nhất những gì đúng với độ tuổi 25 của tôi thông qua concept, kiểu tóc, quần áo, trang điểm hay thiết kế. Tất cả mọi thứ đều tập trung vào việc thể hiện những ý nghĩa đó.

 

Đây cũng là ca khúc đầu tiên của bạn được phát hành dưới trướng Warner Music Korea, không biết sự thay đổi lớn nhất trong âm nhạc của Jamie là gì?

 

Nếu nói về sự thay đổi lớn nhất trong âm nhạc thì “Numbers” là ca khúc chứa đựng những câu chuyện mà tôi muốn kể theo một cách tự do hơn. Những ca khúc trước đây của tôi, trong khoảng thời gian còn ở JYP, dù nghe thế nào cũng đều mang đến cảm giác điềm tĩnh hơn rất nhiều. Vô hình chung điều đó lại có khuynh hướng trái ngược so với tính cách thật sự của tôi. Tôi là một người hoạt bát và muốn thể hiện rất nhiều sự sôi nổi trong bản thân mình. Với tôi, “Numbers” dường như là một ca khúc rất phù hợp với tính cách của chính mình nên cách thể hiện cũng có phần thoải mái hơn.

 

Bạn từng chia sẻ rằng “mục tiêu của tôi trong âm nhạc chính là được kể nên câu chuyện của chính mình”, vậy câu chuyện của Jamie trong “Numbers” là gì?

 

“Numbers” là ca khúc ẩn chứa những câu chuyện vừa có vẻ khá nghiêm túc lại vừa được thể hiện theo một cách bông đùa nhẹ nhàng. Mọi người thường hay soi xét cuộc sống của tôi, ấn định mọi thứ tôi tạo ra bằng những con số như thành tích, lượng người xem hay thứ hạng 1, 2, 3 nào đó. Những nỗ lực của tôi bị đánh giá bởi những con số như thế và rồi tất cả những điều đó bỗng dưng trở thành “giá trị” của tôi. Khi đó, tôi nhìn những người khác chỉ trích mình vì những điều tương tự như vậy và nhận ra rằng bản thân mình không thể chỉ được định hình bởi những con số. Tôi là một người tuyệt vời hơn thế và là một cá nhân có thể thể hiện được nhiều thứ hơn cả những nhìn nhận đó. Thông qua ca từ của bài hát, tôi muốn thể hiện tâm trạng khó chịu trước những người chỉ biết phán xét mình qua những con số theo một cách thật thú vị và gay gắt.

 

 

Việc Jamie trở thành nghệ sĩ người Hàn đầu tiên kí kết với Warner Music Korea cũng đã trở thành sự kiện đáng chú ý trong thời gian gần đây. Không biết là quá trình đó đã diễn ra như thế nào?

 

Sau khi tôi gặp gỡ các công ty mới và thảo luận, tôi đã có cơ hội kết nối với Warner Music Korea và đồng thời cũng nói chuyện với bố mẹ. Mọi người đã nói rất nhiều về định hướng âm nhạc trong tương lai sau này của tôi. Thành thật thì công ty và tôi cũng có khá nhiều điểm tương đồng trong suy nghĩ. Có thể nói, chúng tôi không hẳn là đang cố gắng để đạt được một mục tiêu nào đó to lớn mà chỉ muốn tập trung vào khía cạnh âm nhạc mà bản thân tôi muốn thực hiện ở hiện tại. Cả hai bên đã cùng bàn bạc về việc làm thế nào để mọi thứ có thể trở nên thú vị hơn cũng như làm thế nào để tôi có thể hạnh phúc trong việc làm nhạc. Sau khi đã thông suốt những suy nghĩ của nhau, tôi quyết định kí kết hợp đồng cùng Warner Music Korea.

 

Việc kí kết với một trong những hãng thu âm nổi tiếng hàng đầu thế giới có ý nghĩa như thế nào đối với Jamie?

 

Tất nhiên là có rất nhiều ý nghĩa rồi. Việc kí kết với Warner Music Korea mang đến cho tôi cơ hội để có thể thực hiện những điều mà trước đây chỉ nằm trong suy nghĩ. Đồng thời đó cũng dường như là cơ hội giúp tôi bộc lộ tất cả những điều mà bản thân chưa từng nghĩ đến.

 

Bạn có nuôi tham vọng lớn lao nào không? Vươn ra thị trường âm nhạc thế giới chẳng hạn.

 

Thay vì chuyện đặt mục tiêu về điều đó, tôi muốn bản thân hãy bắt đầu phát triển âm nhạc ở Hàn Quốc và dần dần để cho nhiều người biết đến Jamie hơn thông qua âm nhạc của chính mình. Nếu như âm nhạc của tôi được nhiều người yêu thích, tôi cũng sẽ nghĩ đến việc một ngày nào đó mình có thể bắt đầu phát triển tại thị trường quốc tế và thực hiện những ca khúc bằng tiếng Anh ở ngoài lãnh thổ Hàn Quốc. Đó cũng là một dự định đang được xây dựng theo chiều hướng tích cực từ phía Warner Music Korea. Tôi nghĩ rằng, biết đâu cơ hội sẽ đến nếu như tôi cố gắng làm việc thật chăm chỉ.

 

 

 

Trước đây bạn là Park Jimin, còn hiện tại là Jamie. Đâu là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai con người bên trong chính bản thân bạn?

 

Thay vì là tìm điểm khác biệt thì tôi lại muốn chia thời gian thành các giai đoạn hơn. Thời điểm hoạt động dưới tư cách Jimin là vào giai đoạn ở độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi. Khi đó tôi vẫn còn là một học sinh cấp ba và chỉ được thử sức với các thể loại âm nhạc phù hợp với độ tuổi ấy. Jamie của hiện tại và sau này đang bước vào độ tuổi đôi mươi vì thế những giá trị trở nên rõ ràng hơn, những câu chuyện và phong cách âm nhạc mà tôi muốn cụ thể hóa cũng được thể hiện rõ rệt hơn. Tôi có thể thoải mái bộc lộ những điều đó theo cách của mình, đó có thể là điểm khác biệt lớn nhất.

 

Có điều gì Park Ji Min khi xưa đã từng không thể làm được mà Jamie ở hiện tại muốn thực hiện tiếp không?

 

Thật ra thì tôi sẽ từ từ thực hiện dần những điều đó. Tôi không muốn thực hiện mọi thứ trong cùng một lúc, như kiểu để cảm xúc bùng nổ rồi lập tức muốn làm cái này cái kia một cách không theo thứ tự như thế. Nếu như có nội dung ca khúc hoặc concept nào đó mà tôi muốn thực hiện, hay là thể loại âm nhạc khiến tôi quyết tâm phải thử và cảm thấy phù hợp với bản thân thì tôi sẽ thực hiện nó ngay thôi. Cũng có rất nhiều thứ tôi muốn tìm hiểu để có thể mở mang và làm phong phú thêm trí tưởng tượng của mình.

 

Vào năm 2018 bạn đã cho phát hành album “Jiminxjamie” với phong cách âm nhạc hoàn toàn khác biệt so với ngày trước. Khi đấy có phải bạn đã nhận ra những gì bản thân mong muốn được thể hiện với tư cách là Jamie?

 

Quả thực là như vậy. Khi ấy tôi đã băn khoăn không biết mình nên dần thể hiện hình ảnh của Jamie bằng âm nhạc như thế nào là ổn nhất. Mà thật ra những ca khúc ngày đó cũng không phải là những sản phẩm âm nhạc được chọn để thể hiện theo kiểu nghiêng hẳn sang tư cách là Jamie đâu. Điều tôi muốn chỉ là để cho công chúng thấy được sự đa dạng của bản thân nhiều hơn và đó cũng là một trong những suy nghĩ của tôi trong quá trình thực hiện album “Jiminxjamie”. Có lẽ nhờ vậy mà tôi cũng đã có thể thử nghiệm được rất nhiều thứ trong quãng thời gian ấy.

 

Ở thời điểm đó bạn có e ngại hay lo sợ về việc người hâm mộ sẽ cảm thấy quá bất ngờ và quay lưng lại với mình không?

 

Thay vì sợ hãi thì tôi chỉ băn khoăn về việc người hâm mộ sẽ đón nhận sản phẩm này như thế nào, họ sẽ nghĩ ra sao về nó. Nếu như phản ứng từ khán giả không được tốt lắm hoặc nếu như có điều gì mà người hâm mộ không thích, tôi sẽ loại trừ phần đó và sẽ lại thử nghiệm thêm một lần nữa. Đó cũng là một bản ngã của tôi, bởi tôi luôn nghĩ rằng nếu như muốn thử nghiệm mà lại sợ hãi thì sẽ không có ý nghĩa gì cả.

 

Không biết kế hoạch hoạt động âm nhạc lâu dài về sau của Jamie sẽ như thế nào nhỉ?

 

Tôi nghĩ, có lẽ bản thân đã tìm được hướng đi phù hợp với mình chăng? Tôi cảm thấy mình thật hạnh phúc và những người làm việc với tôi trong khi tạo ra thứ âm nhạc này dường như cũng tìm được một chút hạnh phúc nào đó. Đôi khi tôi cũng đưa ra ý kiến của mình trong âm nhạc, dù chỉ ở một mức độ nào đó thôi, nhưng vì tôi xem việc nhận được sự đồng cảm của tất cả mọi người là một điều ý nghĩa nên hi vọng rằng bản thân sẽ cố gắng sản xuất âm nhạc một cách đa dạng và thú vị hơn nữa.

 

Được biết Jamie cũng có một nhóm những người bạn thân là nghệ sĩ có tên là M.O.L.A. Bạn nghĩ như thế nào về việc cùng với họ phát hành một sản phẩm âm nhạc chính thức?

 

Tôi cũng rất mong muốn điều đó được thực hiện (cười). Thật ra tất cả những người bạn của tôi một khi đã cùng nhau làm nên một ca khúc hay thì đều đồng lòng muốn phát hành nó ấy chứ. Nhưng dù sao thì trước khi trở thành thành viên nhóm M.O.L.A thì mỗi người cũng đều đã có một vị trí riêng cho mình rồi. Có những bạn đang hoạt động cùng với nhóm nhạc và cũng có người đang làm tốt vai trò nghệ sĩ solo. Bởi thế nên những việc như nóng lòng phát hành album chỉ với những ý kiến của riêng chúng tôi hay quảng bá chính thức đều có phần khó có thể thực hiện được. Sau này, khi tất cả đều đã chăm chỉ nỗ lực với vai trò riêng của mỗi người ở một mức độ nào đó. Khi thời điểm đó đến, có lẽ đó sẽ là thời gian mà chúng tôi đã dần dần chuẩn bị xong từng ca khúc một. Đến lúc đó, nếu có cơ hội, tôi nghĩ biết đâu những ca khúc của chúng tôi với tư cách là nhóm M.O.L.A sẽ được cho ra mắt.

 

 

Nếu ngay bây giờ lập tức nghĩ đến một người mà mình rất muốn được hợp tác cùng thì bạn sẽ nghĩ đến ai?

 

Tôi thật sự đã nghe rất nhiều nhạc trong thời gian gần đây và đã trở thành một fan lớn của chị Cardi B. Bây giờ cả hai chị em đều ở cùng một công ty nên tôi sẽ cố gắng gây dựng sự nghiệp đến một nấc thang nào đó và biết đâu trong một ngày không xa ở tương lai, tôi có thể rap cùng chị ấy.

 

Cuối cùng, bạn hãy một lời nhắn gửi đến những người hâm mộ của Jamie tại Việt Nam nhé.

 

Xin chào các bạn BabyJ Việt Nam và những người hâm mộ tại Việt Nam. Vào ngày 3/9 vừa qua, ca khúc “Numbers” với sự góp giọng của anh Changmo đã hoàn thành và được ra mắt. Đó là một ca khúc vô cùng tuyệt vời dành do những ngày hè nóng bức đấy. Tôi nghĩ đây cũng là một ca khúc có thể tiếp sức cho những ai đang cảm thấy khá là buồn chán khi ở nhà. Vì thế, tôi mong rằng các bạn sẽ dành thật nhiều tình cảm cho “Numbers”. Khi tình hình đại dịch COVID-19 dần trở nên ổn định hơn, tôi cũng muốn trực tiếp đến Việt Nam và gặp gỡ tất cả các bạn fan. Tôi mong rằng ngày đó sẽ sớm đến và hy vọng mọi người hãy cẩn thận cũng như nhất định phải luôn khỏe mạnh nhé.