Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Quãng giọng của Mariah Carey thì liên quan gì đến loài dơi?

Quãng giọng của Mariah Carey thì liên quan gì đến loài dơi?

Thảo

Nhắc đến Mariah Carey, khán giả liền nhớ đến giọng hát chuẩn diva cùng khả năng whistle hiếm thấy. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy quãng giọng của chủ nhân hit “All I Want For Christmas Is You” vẫn phải đứng sau một sinh vật nhỏ bé.

 

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học hàng tháng PLOS Biology, loài dơi có thể sở hữu âm vực lên đến 7 quãng tám – gấp đôi một người bình thường. Tác giả chính của nghiên cứu – giáo sư Coen Elemans đến từ đại học Southern Denmark (Đan Mạch) cho biết: “Hầu hết các loài động vật có vú có quãng giọng từ 3 đến 4 quãng tám và ở người thông thường khoảng 3 quãng tám. Một số ca sĩ có thể đạt đến âm vực từ 4 đến 5 quãng tám nhưng rất ít”.

 

Coen Elemans cũng kể tên một số nghệ sĩ có âm vực cao nổi bật trong lịch sử lâu dài của nền âm nhạc như Mariah Carey, Axl Rose hay Prince. Nhưng theo kết quả nghiên cứu, quãng giọng của dơi thậm chí đã vượt qua những tên tuổi nổi tiếng hát nốt cao “dễ như ăn kẹo” này bằng cách sử dụng các cấu trúc khác nhau trong thanh quản của chúng. Bởi những động vật sống về đêm này vốn đã dùng âm thanh tần số cao khi giao tiếp với nhau.

 

Nghiên cứu mới cho thấy loài dơi có âm vực cao hơn cả Mariah Carey
Nghiên cứu mới từ các chuyên gia về dơi cho thấy loài vật này có âm vực cao hơn cả Mariah Carey.

Theo giáo sư, các ca sĩ hát nhạc Death Metal cũng đã sử dụng kĩ thuật tương tự để có thể chạm đến những câu hát khó thực hiện: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi xác định được cấu trúc nào trong thanh quản của chúng đã dao động để tạo ra các âm thanh khác nhau. Chẳng hạn, dơi có thể kêu những âm thanh tần số thấp hơn bằng cách sử dụng dây thanh đới giả như các ca sĩ death metal hay làm”. Death Metal là một nhánh của thể loại Heavy Metal. Để tạo ra tiếng hát khàn đặc trưng khi trình diễn dòng nhạc này, người hát phải dao động dây thanh đới qua lại liên tục.

 

Tiếng hát của dơi cũng được cho là tương tự như âm thanh của các ca sĩ dùng kĩ thuật hát bằng cổ họng ở vùng Trung Á. Những nghệ sĩ hát bằng họng có thể tạo ra hai hoặc nhiều cao độ cùng một lúc nhờ điều chỉnh luồng hơi đi qua thanh đới một cách độc đáo. Ngoài ra, đồng tác giả nghiên cứu và chuyên gia về dơi Lasse Jakobsen cho biết con người được cho là đã từng có thể đạt được âm vực cao hơn nhưng đã mất khả năng đó do quá trình tiến hóa. Trong khi đó, dơi sử dụng tần số âm thanh cao để tìm vị trí con mồi trong lúc săn tìm thức ăn: “Một con dơi có thể xác định hình dạng, kích thước và kết cấu của các vật thể từ âm thanh vọng lại trong vòng một phần nghìn giây”.