Trang chủ Tin tức K-pop Sau Lisa (Black Pink), LOONA bị cáo buộc chiếm dụng văn hóa...

Sau Lisa (Black Pink), LOONA bị cáo buộc chiếm dụng văn hóa Ấn Độ trong teaser mới

Anna

Ngay trước thềm comeback, LOONA chính thức phát hành những teaser dành riêng cho MV ca khúc chủ đề “PTT (Paint the Town)”. Nhưng mới đây, có một chi tiết liên quan về phục trang của nhóm vô tình lại làm bùng lên tranh cãi.

 

Theo đó, video teaser có tên “&3” phát hành vào ngày 24/6 vô tình trở thành mục tiêu của các topic bàn luận trên những trang mạng xã hội. Lý do là vì hai món trang sức đội đầu của thành viên Hyunjin và Vivi gợi cảm giác giống với những phục sức của Ấn Độ. Điều này làm người hâm mộ băn khoăn rằng chi tiết này liệu có phải là hình thức chiếm dụng văn hóa của vùng đất Nam Á.

 

LOONA bị cáo buộc chiếm dụng văn hóa Ấn Độ
Hai thành viên Hyunjin và Vivi của nhóm LOONA bị tố chiếm dụng văn hóa Ấn độ khi sử dụng phục sức giống “maang tikka” và “matha patti” trong teaser mới nhất.

Cụ thể, hai thành viên đã sử dụng một loại phụ kiện tóc màu bạc sáng có hình dáng tương tự “maang tikka” và “matha patti” được người Ấn Độ sử dụng như một món đồ mang nặng ý nghĩa về văn hóa lẫn tâm linh. “Maang tikka” theo như miêu tả là một loại trang sức dùng cho phần trán và đầu, cấu tạo gồm các dây, mặt dây chuyền kết lại tạo thành một chuỗi. “Matha patti” thì phức tạp hơn, sử dụng thêm kim loại quý và đá quý. Cả 2 loại phục sức này đều được xem là một phần không thể thiếu của “solah shringar” – trọn bộ phụ kiện mà cô dâu Ấn Độ mặc trong ngày cưới của họ. Theo truyền thống, những trang sức này tạo thành nghi lễ giúp cô dâu vượt qua sức mạnh của hôn nhân.

 

LOONA bị cáo buộc chiếm dụng văn hóa Ấn Độ, nhưng sự thật có phải là như vậy?
Trang sức đầu “matha patti” của Ấn Độ.

Bởi vì chúng có ý nghĩa về mặt văn hóa truyền thống, nhiều fan cho rằng trang sức có hình dáng tương tự trong teaser của Hyunjin và Vivi khá phản cảm. Họ cũng khuyên các thành viên không nên sử dụng nó theo cách như thế. Ngược lại, một số bộ phận người hâm mộ khác lại khẳng định các cô gái đang bị buộc tội vô lý. Bởi có thể các kiểu trang sức tóc LOONA sử dụng được lấy cảm hứng từ “maang tikkas” và “matha pattis”, nhưng trong trường hợp này nên coi là sự đánh giá cao về văn hóa hơn là chiếm đoạt văn hóa.

 

LOONA bị cáo buộc chiếm dụng văn hóa Ấn Độ, nhưng sự thật có phải là như vậy?
Trang sức đầu “maang tikka” của Ấn Độ.

Được biết, “solah shringar” có mối quan hệ chặt chẽ với Ấn Độ giáo và tâm linh nhưng về sau này các món phụ kiện chỉ mang tính biểu tượng và thiên về trang phục làm đẹp nhiều hơn là ý nghĩa văn hóa. Chính vì thế, có rất nhiều bình luận cho rằng khán giả nên có cái nhìn ít khắt khe hơn và coi việc sử dụng trang sức có hình dáng tương tự như trên là một sự lựa chọn thiên về tính thẩm mĩ, sử dụng cho đẹp chứ không hề phản cảm như nhiều người lên án.

 

Một số người hâm mộ khác lại nhận thấy các trang sức đội đầu trên trong teaser của LOONA giống với lấy cảm hứng từ Hy Lạp, La Mã cổ đại hơn là Ấn Độ. Tuy nhiên, vì BlockBerry Creative đã thông báo rằng ca khúc chủ đề mới của LOONA “PTT (Paint the Town)” sẽ chịu sự ảnh hưởng từ Bollywood (phim ca nhạc Ấn Độ), nên nhiều khả năng công ty đang nhắm đến việc mô phỏng cách ăn mặc theo văn hóa Ấn Độ.

 

LOONA bị cáo buộc chiếm dụng văn hóa Ấn Độ, nhưng sự thật có phải là như vậy?
Tượng thần Ganesha được đặt dưới đất trong phân cảnh của Lisa thuộc MV “How You Like That”.

Câu chuyện về chiếm dụng văn hóa Ấn Độ không phải là lần đầu xảy ra ở Kpop. Trước đó, một số idol nữ khác như Chungha hay Black Pink đều dính phải cáo buộc này khi sử dụng những biểu tượng linh thiên để đưa vào MV như thảm hoa và tượng thần Ganesha với mục đích phần nhiều là để trang trí.

 

Teaser video “&3” – LOONA.