Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Sau vụ việc của Britney Spears, chính phủ Mỹ đề xuất đạo...

Sau vụ việc của Britney Spears, chính phủ Mỹ đề xuất đạo luật FREE

Thảo

Nếu đạo luật mới này được thông qua, Britney Spears sẽ được phép yêu cầu thay đổi người giám hộ mà không cần phải chứng minh mình bị lạm dụng hoặc có gian lận trong thời gian được giám hộ.

 

Qua những lời khai chấn động tại phiên điều trần ngày 23/6, Britney Spears đã có cơ hội được kể về chi tiết những gì mà mình đã trải qua trong 13 năm được giám hộ. Những lời khai ấy cũng đã khiến các thành viên của quốc hội Mỹ quyết định đề xuất một dự luật để cải tạo lại hệ thống quyền giám hộ mang tên đạo luật Tự do và Quyền được giải phóng khỏi sự bóc lột (Freedom and Right to Emancipate from Exploitation), viết tắt là đạo luật FREE.

 

Theo tờ The New York Times, 2 nghị sĩ là Nancy Mace của Đảng Cộng hòa (bang South Carolina) và Charlie Crist của Đảng Dân chủ (bang Florida) đã cùng nhau công bố dự luật giúp những người đang được giám hộ như Britney Spears được phép yêu cầu thay thế người giám hộ do toà chỉ định. Qua đó, họ có thể đề xuất thay bằng một giám hộ công của nhà nước, một thành viên trong gia đình hoặc người giám hộ từ một cơ quan tư nhân.

 

Các nghị sĩ Nancy Mace (Đảng Cộng hòa) và Charlie Crist (Đảng Dân chủ) đã cùng nhau công bố dự luật cải cách quyền giám hộ.

Hiện tại, những người đang được giám hộ phải chứng minh trước toà án rằng đã xảy ra hành vi gian lận hoặc lạm dụng trong quá trình giám hộ khi yêu cầu thay thế người giám hộ. Vào tháng 8/2020, Britney Spears cũng từng yêu cầu toà án loại bỏ bố mình – ông James Spears khỏi vai trò người giám hộ nhưng đã bị từ chối vào đầu tháng Bảy vừa qua. Tuy vậy, được biết nữ ca sĩ vẫn có thể đưa yêu cầu này ra toà một lần nữa trong tương lai.

 

Nếu đạo luật FREE được thông qua, Britney Spears cũng như những người đang được giám hộ khác sẽ không còn bị yêu cầu phải chứng mình rằng có tồn tại việc lạm dụng và bóc lột trong thời gian được giám hộ khi đề xuất thay đổi hoặc loại bỏ người giám hộ hiện tại. Phát biểu về dự luật này, Nancy Mace cho biết: “Chúng tôi mong muốn đảm bảo rằng chúng tôi có thể mang lại sự minh bạch và trách nhiệm giải trình cho quá trình giám hộ. Trường hợp quyền giám hộ của cô ấy là một cơn ác mộng. Nếu những chuyện như thế có thể xảy ra với cô ấy, chúng cũng có khả năng xảy ra với bất kì ai trên đất nước này”.

 

Nếu đạo luật FREE được thông qua, Britney Spears sẽ thuận lợi trong việc yêu cầu thay đổi người giám hộ hơn.

Nhìn vào những quyền lợi mà Britney Spears nói riêng và những người đang được giám hộ nói chung sẽ nhận được sau khi đạo luật FREE được thông qua, có thể thấy đây sẽ là một lợi thế cho nữ ca sĩ trong việc chấm dứt quyền giám hộ của bản thân. Mặt khác, một số người ủng hộ việc thay đổi hệ thống giám hộ cho rằng đạo luật FREE vẫn chưa đủ mạnh mẽ để giải quyết được hết những vấn đề tồn đọng. Prianka Nair – đồng giám đốc phòng khám dành cho người khuyết tật và quyền dân sự tại trường luật Brooklyn chia sẻ: “Việc giám hộ nên được xem là biện pháp cuối cùng, vì thế các toà án nên xem xét những phương án khác ít sự hạn chế hơn trước khi đưa ra quyết định”.

 

Những ngày gần đây, Britney Spears đã có những bài viết được đăng tải trên Instagram cá nhân để chia sẻ với người hâm mộ cảm nhận của bản thân về quyền giám hộ suốt nhiều năm qua. Cô cho biết mình vẫn chưa nói hết tất cả những gì cần nói và khẳng định sẽ không lên sân khấu trình diễn nếu bố cô còn kiểm soát những gì cô phải mặc, nói hay làm. “Thứ gọi là “hệ thống hỗ trợ” này đã tổn thương tôi vô cùng. Quyền giám hộ này đã giết chết những ước mơ của tôi. Vì thế tất cả những gì tôi có chỉ còn hy vọng, và hy vọng là điều duy nhất trên thế gian này rất khó để giết chết. Ấy vậy mà vẫn có những người cố làm như thế!”, Britney viết.