Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc “Smells Like Teen Spirit” cán mốc 1 tỷ lượt xem sau hơn...

“Smells Like Teen Spirit” cán mốc 1 tỷ lượt xem sau hơn một thập kỷ phát hành

Thảo

Được xem như biểu tượng gắn liền với tên tuổi ban nhạc rock đình đám Nirvana, “Smells Like Teen Spirit” tiếp tục chứng minh sức hút bất diệt của mình khi MV của ca khúc vừa chạm ngưỡng 1 tỷ lượt xem ngay trước khi bước sang thập kỷ mới.

 

Được phát hành vào năm 2009, MV “Smells Like Teen Spirit” vừa chính thức cán mốc 1 tỷ lượt xem vào cuối tháng 12/2019. Sau hơn 25 năm tan rã do sự ra đi của thành viên trụ cột Kurt Cobain, đây chính là một dấu ấn đáng nhớ với người hâm mộ lâu năm của ban nhạc Nirvana. Theo thống kê trước đó, “Smells Like Teen Spirit” là MV được xem nhiều thứ nhì trong những năm thập niên 1990s, sau “November Rain” của ban nhạc Guns N’ Roses. Vào tháng 7/2018, “November Rain” đã trở thành MV đầu tiên của những năm ’90s đạt 1 tỷ lượt xem. Theo đó, “Smells Like Teen Spirit” cũng chính thức là video âm nhạc thứ hai đạt được thành tích này.

 

MV “Smells Like Teen Spirit” – Nirvana.

 

Sau khi biết về thành tích mới của MV “Smells Like Teen Spirit”, cựu thành viên của Nirvana – tay trống Krist Novoselic, đã gửi lời cảm ơn đến người hâm mộ trên trang cá nhân của mình, đồng thời nhắc đến người đồng nghiệp quá cố là nhóm trưởng Kurt Cobain: “Một tỷ lượt xem này là để dành cho Kurt!!!!“.

 

Cựu thành viên chơi bass của ban nhạc Nirvana đã gửi lời cảm ơn đến người hâm mộ và tưởng nhớ Kurt Cobain qua những chia sẻ trên trang cá nhân của mình nhân dịp MV đạt mốc 1 tỷ lượt xem.

“Smells Like Teen Spirit” được biết đến rộng rãi như bản hùng ca mang tính cách mạng của tuối thiếu niên, điều này cũng đã được thể hiện phần nào trong MV của ca khúc. Trong một cuộc phỏng vấn khi Nirvana vừa phát hành album “Nevermind”, Kurt Cobain đã chia sẻ rằng anh viết ca khúc này để kể về bản thân và những người bạn của mình: “Chúng tôi vẫn cảm thấy mình như là những thanh thiếu niên trẻ tuổi vì chúng tôi không tuân theo bất kì chỉ dẫn nào mà người đời kì vọng vào chúng tôi sẽ trở thành khi lớn lên… Ca khúc này cũng kiểu như hùng ca cách mạng tuổi teen thật”.

 

“Smells Like Teen Spirit” là đĩa đơn đầu tiên từ album phòng thu thứ hai “Nevermind” (1991), thành công ngoài mong đợi của ca khúc đã góp phần làm nên tên tuổi của Nirvana. “Nevermind” đã 3 lần đạt danh hiệu đĩa bạch kim (do bán được 3 triệu bản) ở Mỹ trong vòng chưa đầy 6 tháng sau khi phát hành và đạt được chứng nhận đĩa kim cương (với 10 triệu bản) vào năm 1999. Lúc bấy giờ, giới truyền thông đã ưu ái gọi Kurt Cobain, tay guitar – hát chính – người viết nhạc và đồng thời là thủ lĩnh của Nirvana, là người hùng bất đắc dĩ cho thế hệ của mình. Vào năm 2004, danh sách “500 ca khúc hay nhất mọi thời đại” của tạp chí Rolling Stone đã xếp “Smells Like Teen Spirit” ở vị trí thứ 9. Lời bài hát của ca khúc cũng giữ vị trí thứ 3 trong BXH “100 sáng tác có lời nhạc được ưa thích nhất nước” của một kênh truyền hình ở Anh vào năm 2006.

 

  

Album “Nevermind” – Nirvana trên nền tảng Spotify và Apple Music.