Trang chủ Tin tức R&B / Hip-Hop Sợ sáng tác trùng lời với bài cũ, Eminem lẫn Lil Wayne...

Sợ sáng tác trùng lời với bài cũ, Eminem lẫn Lil Wayne đều phải “google” lại ca từ của chính mình

Thảo

Với những nghệ sĩ tài ba, tự sáng tác như Eminem hay Lil Wayne, việc ghi nhớ hết tất cả những ca từ mình từng viết là điều không dễ. Đây cũng được xem là trở ngại chung của cả hai cũng như của nhiều nghệ sĩ tự sáng tác khác khi đặt bút vào một sản phẩm mới.

 

Vừa qua, nam rapper Eminem vừa có một cuộc trò chuyện thú vị cùng người anh em đồng nghiệp Lil Wayne trên một chương trình radio. Đều là những nghệ sĩ Hip-hop thường xuyên tự viết lời rap cho các ca khúc của mình, cả hai đã có những chia sẻ chân thực về quá trình sáng tác mà chắc hẳn không ít nghệ sĩ lâu năm cũng đã từng gặp phải: tự tìm kiếm lại lời ca khúc của chính mình.

 

Lil Wayne đã thừa nhận với Eminem rằng anh thường xuyên “google” ca từ của mình trong khi đang thu âm các ca khúc mới, để chắc chắn rằng mình sẽ không lặp lại những câu hát cũ. “Tôi thực sự đã làm vậy. Khi tôi bắt tay vào làm gì đó, nếu nhìn vào lịch sử tìm kiếm của tôi và nhấn kí tự “L” thì cụm từ đầu tiên hiện ra sẽ là “Lil Wayne lyrics”. Tôi đã thật sự phải tự tìm kiếm lời ca khúc của mình để đảm bảo rằng mình chưa từng dùng những câu đó trước đây”.

 

Lil Wayne tự tìm ca từ của mình nhiều đến mức ứng dụng điện thoại của anh đã ghi nhớ cả cụm từ “Lil Wayne lyrics”.

Tìm thấy người cùng thói quen với mình, Eminem thốt lên: “Ôi trời ơi! Tôi thề rằng tôi cũng làm như thế”. Đáp lại nam rapper, Lil Wayne nói đùa: “Anh bạn, quả thật là chúng ta đã dùng “mánh” này từ lâu lắm rồi”. Eminem thậm chí còn thừa nhận rằng anh vừa mới “google” ca từ của mình vào đêm hôm trước và gần như đã phải làm điều này suốt 5 năm trở lại đây.

 

Khi nhận ra câu rap cực hay mà mình vừa sáng tác đã từng được dùng trước đây, anh chỉ có thể ngậm ngùi tự khen bản thân: “Tôi biết thế nào mình cũng đã từng xài câu này rồi mà!”. Như thấy chính mình trong câu chuyện của “Rap God”, chủ nhân hit “Sucker For Pain” tiếp lời: “Chính xác! Tôi cũng thường tự hỏi sao ca từ của mình lại nghe hoàn hảo đến thế”. Có lẽ không chỉ riêng Eminem hay Lil Wayne mà hầu hết những ai có một cơ ngơi tác phẩm tự viết đồ sộ như thế cũng sẽ đều rơi vào tình trạng tương tự.

 

Lời nhạc của Eminem thường được ví như thơ vì khả năng dùng từ cũng như vần điệu mượt mà trong bài rap của anh.

Cả hai nam rapper đều từng phát hành rất nhiều album lẫn đĩa đơn trong suốt sự nghiệp của mình. Chỉ trong đầu năm 2020, Eminem đã bất ngờ phát hành album phòng thu thứ 11 mang tên “Music to Be Murdered By”, sau đó Lil Wayne cũng trình làng “Funeral” – album phòng thu thứ 13 của anh. Bên cạnh những chia sẻ thú vị của mình, Eminem cũng tiết lộ rằng anh đã quyên góp 250.000 đô la Mỹ cho tổ chức từ thiện của anh – quỹ Marshall Mathers nhằm giúp đỡ cư dân ở thành phố Detroit giữa đại dịch COVID-19.

 

 

Album “Funeral”‘ – Lil Wayne trên nền tảng Spotify và Apple Music.