Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Tại sao tâm trạng không vui chúng ta lại thích nghe nhạc...

Tại sao tâm trạng không vui chúng ta lại thích nghe nhạc buồn?

trinh.vo

Mỗi lúc tâm trạng không tốt, chúng ta thường nhận được lời khuyên hãy tìm đến các bài nhạc vui vẻ. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng vì đôi khi những bản nhạc buồn lại chính là “liều thuốc” hữu hiệu cho tâm hồn người nghe.

 

Phần lớn mọi người đều xem âm nhạc như một cách giúp bản thân thoát khỏi muộn phiền. Nhưng thay vì tìm đến những giai điệu vui thì lại có nhiều người thích nghe đi nghe lại mãi một bản nhạc buồn. Ngay cả khi không thất tình cũng không đau khổ về chuyện tình cảm, các fan vẫn có thể dành cả ngày để “replay” “All Too Well (Taylor’s Version)” – bản tình ca buồn có thời lượng hơn 10 phút của Taylor Swift. Kể cả khi đã cố gắng chuyển sang một bài nhạc vui, sau đó họ vẫn quay lại để tiếp tục chìm trong những giai điệu u sầu.

 

Để lý giải xu hướng nghe nhạc trông có vẻ như đang tự làm khổ mình này, khoa học đã có những chứng minh cho thấy chúng ta không hề có ý làm bản thân buồn thêm bằng cách nghe nhạc sầu, mà ngược lại đó chính là một phương pháp để khiến tâm trí thả lỏng, thư thái hơn.

 

Taylor Swift
Nhiều người nói rằng mình “nghiện” nghe ca khúc “All Too Well (Taylor’s Version)” của Taylor Swift kể cả khi có tâm trạng vui vẻ.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One vào năm 2014, giai điệu trầm buồn sẽ tạo ra cảm giác tích cực và yên bình đối với người nghe. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra những người nghe nhạc buồn thường có sự đồng cảm với nhạc sĩ, kể cả khi họ không trải qua “sự liên quan ngoài đời thật” của những câu chuyện trong ca từ. Điều này cũng giải thích tại sao chúng ta thường tìm đến âm nhạc sâu lắng sau mỗi lần chia tay.

 

Theo một nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) vào đầu năm 2019, âm nhạc giúp giải phóng chất dẫn truyền thần kinh endorphin trong não, kích thích cảm giác sảng khoái. Điều này có thể xảy ra với cả nhạc vui lẫn nhạc buồn. Một số chuyên gia cũng đưa ra giả thuyết rằng các ca khúc buồn sẽ giải phóng prolactin – một loại hormone có tác dụng giảm bớt đau buồn.

 

Ngoài ra, không ít nghiên cứu khác cũng cho thấy việc chủ động khóc có tác dụng tích cực trong việc cải thiện tâm trạng. Vì vậy, việc rơi nước mắt khi lắng nghe các bài hát buồn cũng có hiệu quả tương tự. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng sau 90 phút kể từ khi những người tham gia thử nghiệm khóc khi nghe nhạc, họ cảm thấy khá hơn khi so với lúc bản thân khóc vì một lý do nào khác.

 

Nhạc buồn
Trái ngược với suy đoán của nhiều người, các ca khúc buồn lại có thể giúp tâm trạng trở nên thoải mái hơn.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã xem xét kết quả chụp MRI (hình ảnh cộng hưởng từ) giữa người nghe nhạc buồn và người nghe nhạc vui. Kết quả cho thấy việc nghe những bản nhạc u sầu khiến tâm trí trở nên lơ đễnh, thoải hơn. Khi đó, hình ảnh MRI chỉ ra những người chủ thể nghe nhạc buồn hướng “sự tập trung của mình vào trong cùng với những suy nghĩ tự phát, những tâm sự đó đều liên quan đến bản thân và các khía cạnh cảm xúc trong cuộc sống”.

 

Quay lại trường hợp của album “Red (Taylor’s Version)” và ca khúc “All Too Well (Taylor’s Version)” của Taylor Swift, nhiều người hâm mộ đã trưởng thành cùng bản gốc của đĩa nhạc và giờ đây họ lại càng “đắm chìm” trong bản tái thu âm. Nhìn theo khía cạnh khoa học, đĩa nhạc này chứa đựng một sự kết hợp mạnh mẽ khiến người nghe khó lòng dứt ra được: sự gắn bó và sự lặp lại. Chia sẻ với trang MIC vào năm 2014, Elizabeth Margulis – tác giả cuốn sách ”On Repeat: How Music Plays the Mind” nói rằng sự lặp lại trong âm nhạc khiến chúng ta thầm tưởng tượng hoặc hát thành lời những giai điệu kế tiếp. Từ đó, chúng ta cảm thấy ranh giới giữa âm nhạc và bản thân đã tan biến.

 

Nói chung, chúng ta thấy đồng cảm với ca khúc đầy da diết đó nên khi càng nghe lại càng thấy đồng cảm và bản thân được xoa dịu. Chính chu kì lặp đi lặp lại ấy khiến chúng ta không thể ngừng nghe những bản nhạc buồn.