Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Taylor Swift: “Lời bài hát “Shake It Off” hoàn toàn do tôi...

Taylor Swift: “Lời bài hát “Shake It Off” hoàn toàn do tôi viết”

trinh.vo

Mặc dù đã 5 năm trôi qua nhưng vụ kiện liên quan đến bản quyền ca khúc “Shake It Off” của Taylor Swift vẫn chưa đi đến hồi kết. Bằng những lập luận trong tập tài liệu mới đây, nữ ca sĩ đang mong mỏi một phán quyết được đưa ra mà không cần thông qua phiên toà xét xử. 

 

Trong tập hồ sơ được gửi lên toà án hôm thứ Hai (8/8) mới đây dành cho vụ kiện vi phạm bản quyền ca khúc “Shake It Off”, Taylor Swift đã tuyên bố một cách dứt khoát rằng đây là sáng tác được lấy cảm hứng từ chính bản thân thay vì bất kì bài nhạc nào khác. “Lời bài hát “Shake It Off” hoàn toàn do tôi viết. Khi viết lời bài hát, tôi đã lấy từ phần nào kinh nghiệm sống của mình, cụ thể là sự quan tâm không ngừng của công chúng đối với cuộc sống cá nhân của tôi, những bài viết thu hút lượt nhấp vào, sự thao túng dư luận và các hình thức chỉ trích cá nhân tiêu cực khác mà tôi đã trải qua. Chúng đã dạy tôi một điều đó là tôi chỉ cần nhún nhảy và tập trung vào âm nhạc của mình”, nữ ca sĩ viết.

 

Shake It Off
Taylor Swift tin rằng cô không cần sao chép ca từ “Playas Gon ‘Play” vào “Shake It Off” vì chúng vốn là những câu nói phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Vụ kiện này bắt đầu vào năm 2017 với đơn khiếu nại từ hai nhạc sĩ Sean Hall và Nathan Butler. Họ cho rằng “Shake It Off” có phần ca từ giống với “Playas Gon’ Play” (2001) mà cả hai sáng tác cho nhóm 3LW. Cụ thể, “Playas Gon ‘Play” có câu hát “playas, they gonna play”“haters, they gonna hate”, còn “Shake It Off” có đoạn “cause the players gonna play, play, play, play, play and the haters gonna hate, hate, hate, hate, hate”. Vào năm 2018, một thẩm phán liên bang tuyên bố huỷ bỏ vụ kiện với lý do văn hoá ở Mỹ luôn “ngập tràn các khái niệm về “players”, “haters”, “player haters””“đoạn trích ca từ ngắn ngủn của “Playas Gon’ Play” không đủ độc đáo để đăng ký bản quyền”. Tuy nhiên, một phiên toà tái thẩm cho vụ kiện lại diễn ra vào cuối năm 2019. Đến năm ngoái, thẩm phán Michael Fitzgerald đã cho rằng phần ca từ hai ca khúc có đủ điểm tương đồng nên có thể tiến hành một phiên tòa xét xử.

 

Tiếp tục bảo vệ lập trường trong tài liệu mới đây, ngôi sao sinh năm 1989 khẳng định cô không cần lấy cắp những ca từ đó từ Hall và Butler vì đã nghe chúng “vô số lần” trong suốt cuộc đời mình, kể cả khi còn nhỏ: “Tôi nhớ mình đã nghe những cụm từ như “players play” và “haters hate” khi những đứa trẻ khác nói chuyện cùng nhau lúc còn học ở Wyomissing Hills cũng như thời trung học ờ Hendersonville”. Cô cho rằng các cụm từ này mang ý nghĩa tương tự các câu nói thường ngày, đồng thời cũng nhấn mạnh việc mình đã nghe chúng trong “nhiều bài hát, bộ phim và tác phẩm khác nhau”. Thậm chí, nữ ca sĩ còn trích dẫn hình ảnh từ một buổi biểu diễn vào năm 2013 khi cô mặc một chiếc áo phông có in dòng chữ “haters gonna hate”.

 

Trước đó các luật sư của Taylor Swift cũng từng nhiều lần đưa ra lập luận tương tự, nhưng nỗ lực chấm dứt vụ kiện đã không thành công. Năm ngoái, đội ngũ pháp lý lại một lần nữa yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết về phía họ. Nhưng vào tháng Mười Hai, thẩm phán tuyên bố vụ việc cần thêm thời gian để đưa ra phán quyết và phải được thực hiện bởi một phiên tòa có bồi thẩm đoàn. Hiện nay phiên xét xử này vẫn chưa được ấn định ngày diễn ra.

 

Taylor Swift
Taylor Swift muốn kết thúc vụ kiện bản quyền ca khúc “Shake It Off” mà không cần trải qua bất kỳ phiên toà nào.

Với hồ sơ vừa đệ trình, Taylor Swift bày tỏ mong muốn tránh các thủ tục kể trên và một lần nữa yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết mà không cần phiên xét xử. Luật sư đại diện nữ ca sĩ cũng cho rằng việc tổ chức phiên xử có thể làm nảy sinh thêm sai sót, trong khi đó vụ việc vốn không quá phức tạp để phải xét xử có bồi thẩm đoàn. Taylor Swift tiếp tục khẳng định: “Trước khi biết đến đơn khiếu nại của nguyên đơn vào năm 2017, tôi chưa bao giờ nghe “Playas Gon ‘Play” hay bất kỳ ca khúc nào của nhóm 3LW”. Ngoài ra, cô còn tiết lộ chuyện bố mẹ “không cho phép tôi tiếp cận công nghệ cho đến khi tôi 13 tuổi”.

 

Phát hành vào năm 2001, “Playas Gon ‘Play” từng đạt vị trí No.81 trên Billboard Hot 100, No.56 ở BXH Hot R&B/Hip-Hop Songs. Trong khi đó, “Shake It Off” ra mắt vào năm 2014 và được xem như là một trong những bản hit làm nên tên tuổi Taylor Swift. Bản nhạc này đứng đầu Hot 100 trong nhiều tuần cũng như mang về cho cô 3 đề cử tại Grammy 2015 gồm “Thu âm của năm”, “Bài hát của năm”, “Trình diễn solo Pop xuất sắc nhất”.