Trang chủ Tin tức K-pop Tết cổ truyền fan Kpop nghe gì? Một loạt các ca khúc...

Tết cổ truyền fan Kpop nghe gì? Một loạt các ca khúc mang chất liệu truyền thống dưới đây chính là câu trả lời (Phần 1)

Anna

Tuy không có nhiều các sản phẩm âm nhạc liên quan đến Tết, nhưng Kpop lại có cả một kho tàng âm nhạc hòa hợp giữa đa dạng thể loại âm nhạc hiện đại cùng chất liệu truyền thống. Nếu là fan Kpop và muốn có nhạc hay để “đu đưa” thì đừng bỏ lỡ qua list nhạc “thần thánh” này.

 

“Niliria” — G-Dragon (Big Bang)

 

“Niliria” được phát hành vào năm 2013 và là một ca khúc nằm trong album phòng thu thứ 2 “Coup d’Etat” của G-Dragon (Big Bang). Điểm đặt biệt của “Niliria” là toàn bộ phần giai điệu hình thành dựa theo một bài ca dân gian cùng tên được người dân truyền miệng từ xưa ở tại Hàn Quốc. Không chỉ dừng lại ở đó, G-Dragon đã khéo léo dùng “chất liệu” này để kết hợp cùng với Hip Hop khiến cho ca khúc này thêm phần thu hút nhưng vẫn truyền tải được nét đẹp trong văn hóa truyền thống của Hàn.

 

Ca khúc “Niliria” — G-Dragon (Big Bang) trên ứng dụng Spotify.

Ca khúc “Niliria” — G-Dragon (Big Bang) trên ứng dụng Apple Music.

 

Người nghe sẽ cảm nhận được giai điệu của bài ca dân gian được thể hiện rõ rệt nhất ở phân đoạn mở đầu và bridge (đoạn hát dẫn). Còn một điều còn tuyệt vời hơn nữa khiến cho tác phẩm này như trở thành một “chuẩn mực” của việc kết hợp văn hóa Hàn Quốc và Hip hop đó chính là sự xuất hiện của nữ rapper huyền thoại Missy Elliott.

 

“Idol” — BTS

 

Đây là sản phẩm được phát hành ngay sau khi các chàng trai BTS chính thức chinh phục khán giả quốc tế bằng bản hit “DNA”. Nói đúng nhất về ca khúc “Idol”, đó chính là một sản phẩm âm nhạc đủ thời thượng để BTS có thể giới thiệu và truyền bá các nét văn hóa truyền thống của Hàn Quốc đến với thế giới rộng lớn ngoài kia. Không đi theo hướng hòa nhập chung, “Idol” là tảng băng trôi mang theo tiếng nói của 7 chàng trai, đó là họ sẵn sàng chinh phục thế giới bằng chính âm nhạc cội nguồn.

 

MV “Idol” – BTS.

 

Lấy ý tưởng từ thể loại âm nhạc của người Châu Phi, BTS đã khéo léo dung hòa thêm vào nhịp điệu đặc trưng của thể loại pansori – một trong những hình thức văn nghệ truyền thống của Hàn Quốc vào ca khúc. Các nhạc cụ truyền thống khác của Hàn Quốc được sử dụng để tạo nên phân đoạn điệp khúc cho “Idol”. Ngay cả ở chính điệu nhảy, trang phục và MV đều sử dụng những chất liệu lấy ý tưởng từ văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Phải nói “Idol” chính là một ca khúc Pop tuy không phải thuộc về truyền thống nhưng truyền thống “toàn tập”.

 

“Arario” — ToppDogg

 

ToppDogg là một trong những nhóm nhạc nam đi tiên phong trong việc sử dụng chất liệu âm nhạc truyền thống vào ca khúc của mình. Bằng khả năng tự sáng tác và sản xuất, các chàng trai biết cách biến hóa nét văn hóa cổ truyền một cách thật hợp lý và vừa vặn vào trong ca khúc “Arario”.

 

MV “Arario” — ToppDogg

 

“Arario” tập trung nhiều vào cách sử dụng các nhạc cụ truyền thống để tạo nên giai điệu, từ đàn truyền thống gayageum, sáo piri cho đến các nhạc cụ gõ. Ca khúc càng trở nên cuốn hút hơn khi có sự phối hợp trọn vẹn của thể loại Hip hop thịnh hành tại thời điểm đó. Ca từ cũng là một điểm nhấn của sản phẩm này, nhóm sử dụng cách nói cổ để đưa vào “Arario”. Ở cả vũ đạo lẫn MV đều có sự dung hòa phù hợp giữa các yếu tố cổ xen lẫn hiện đại khiến cho người xem không khỏi thích thú.

 

“Piri” — DreamCatcher

 

“Piri” – tên của ca khúc đã khiến người hâm mộ nghĩ ngay đến loại sáo truyền thống của Hàn Quốc. Và đúng như thế, tiếng sáo này trở thành điểm nhấn chính đầy ấn tượng trên toàn bộ ca khúc. “Piri” mang theo giai điệu vừa nhẹ nhàng nhưng có chút ma mị, ám ảnh như cuốn lấy tâm trí người nghe.

 

MV “Piri” — DreamCatcher

 

Dù sử dụng chất liệu là tiếng sáo cổ truyền trong trẻo nhưng DreamCatcher cũng có nhiều biến tấu khác lạ. Điển hình như sự pha trộn của đàn guitar điện tử mang đậm chất rock hiện đại. Những điểm xuyến nhỏ trên trang phục biển diễn được cách tân từ Hanbok – trang phục truyền thống của Hàn Quốc cũng là điều đáng để khen ngợi.

 

“Shangri-La” — VIXX

 

Nhắc đến một nhạc phẩm đỉnh cao về việc sử dụng chất liệu truyền thống không thể không kể đến “Shangri-La” của VIXX. Ngay từ cái tên sử dụng tiếng Hán là “Đào Nguyên Cảnh” , ý chỉ một chốn thần tiên trong tích cũ đã đủ phần nào cảm nhận được chất truyền thống sử dụng trong ca khúc. VIXX thật sự dẫn lối người hâm mộ vào thiên đường không có thật đẹp như tiên cảnh trong từng câu hát.

 

MV “Shangri-La” — VIXX

 

Giai điệu du dương được tạo nên từ gayageum và tiếng sáo trúc, tất cá kết hợp lại một cách thật hài hòa, gây nghiện mạnh mẽ thấm sâu vào trong tâm trí. Tất nhiên không thể không kể đến vũ đạo sử dụng quạt truyền thống kết hợp với màn múa đương đại vô cùng ấn tượng. Trong khúc nhạc đầy cuốn hút, các chàng trai VIXX như những vị thần tiên dẫn dắt người nghe vào chốn đào nguyên tiên cảnh.

 

“Follow” — MONSTA X

 

Tưởng chừng như chỉ là một ca khúc Dance pop đơn thuần, nhưng Monsta X đã khéo léo vận dụng nhạc cụ từ xa xưa của Hàn Quốc vào trong “Follow” để tạo nên điểm nhấn. Ngoài tiết tấu nhanh và dồn dập đặc trưng trong âm nhạc của Monsta X, việc biến tấu âm thanh của taepyeongso – một loại kèn truyền thống của Hàn Quốc giúp ca khúc trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết.

 

MV “Follow” — MONSTA X

 

Âm thanh kèn nổi bật thu hút toàn bộ sự chú ý ngay từ phần mở đầu cho đến điệp khúc. Đặc biệt hơn, thay vì sử dụng tập trung âm thanh sáo trúc cùng đàn dây gayageum, Monsta X đã mang đến cho công chúng một trải nghiệm thú vị hơn với nhạc cụ taepyeongso hiếm được idol nào vận dụng vào trong tác phẩm của mình.