Trang chủ Tin tức Thời kỳ thịnh vượng nhạc Pop lên ngôi, có phải những “chú...

Thời kỳ thịnh vượng nhạc Pop lên ngôi, có phải những “chú sư tử” Rock đã ngủ quên?

Thảo

Thị trường nhạc Việt sôi động và có vẻ đa dạng nhưng thực sự chiếm đa số vẫn là những bản Pop/Ballad. Ngay khi thời kì giãn cách xã hội vừa qua đi, Vpop đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại và được phủ sóng bởi dòng nhạc này. “Ngai vàng” của nhạc Pop luôn được giữ vững như vậy là nhờ sự nhẹ nhàng, dễ chạm vào cảm xúc của người nghe. Đó là dòng nhạc không giới hạn độ tuổi, ca từ cũng rất gần gũi và ai cũng có thể hát theo.Trước sự phủ sóng mạnh mẽ của Pop/Ballad trên thị trường nhạc Việt, Rock vẫn kiên trì với dòng chảy riêng của mình nhưng vẫn không đủ để trở lại như thời hoàng kim. Có thể nói, nhạc Rock giờ đây như một con sư tử ngủ quên.

 

Nhạc Rock từng có giai đoạn rực rỡ vào cuối những năm 90 đầu những năm 2000, với sự xuất hiện của nhiều ban nhạc Rock đình đám như Microwave, Bức Tường, Rock Alpha, Thủy Triều Đỏ, Atmosphere hay Smallfire. Khi đó, sức hấp dẫn của Rock còn khiến nhiều ca sĩ nhạc Pop muốn thử sức với dòng nhạc này. Khán giả của Rock luôn cần một không gian để truyền tải những suy tư khi phải vật lộn với cuộc sống. Sự gào thét trong Rock như những thanh âm bao quanh người nghe thành một không gian để họ sống trong đó.

 

Thời hoàng kim của Rock Việt được dựng nên bởi những ban nhạc như Microwave, Bức Tường, Rock Alpha, Thủy Triều Đỏ, Atmosphere hay Smallfire.

Nhưng ở thời đại các nền tảng truyền thông xã hội phát triển như hiện nay, khi con người ngày càng trở nên cô đơn và thích được ở một mình hơn thì Rock đã không còn phù hợp nữa. Sự nhẹ nhàng như những lời thủ thỉ cũng như cảm giác được xoa dịu của nhạc Pop là điều mà khán giả cần hơn trước rất nhiều. Không ít người nhận định rằng dù tâm trạng có buồn hay vui thì họ đều có thể nghe những bản nhạc nhẹ. Đó phải chăng là lý do mà Rock không còn thịnh hành như ngày trước?

 

Tuy nhiên, dù thị hiếu người nghe có sự thay đổi nhưng Rock vẫn “sống” khi có một lớp ban nhạc trẻ kế thừa. Họ được đào tạo bài bản, có kỹ thuật tốt và quan trọng là nhiệt huyết với Rock. Theo band The A Plan, các nhóm Rock vẫn gắn bó với dòng nhạc này vì niềm đam mê, vì vẫn còn sự ủng hộ của khán giả. Nhạc Rock là cách để những người trẻ như họ cất tiếng nói cho nhiều vấn đề khác nhau của cuộc sống, không giống với các nghệ sĩ thuộc dòng nhạc khác chỉ cần chuyên tâm với việc ca hát. Bên cạnh đó, các thành viên trong ban nhạc Rock đều phải làm những công việc khác để mưu sinh và những nguồn thu đó sẽ giúp họ duy trì ra mắt các sản phẩm âm nhạc.

 

Tuy vậy, họ vẫn cho rằng âm nhạc là để thử nghiệm những điều mới mẻ. 7UPPERCUTS cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng ở thời đại khi mà Rapper cũng có thể chơi cùng ban nhạc, còn người trong các ban nhạc có thể tách ra làm các dự án solo thử nghiệm ở các dòng nhạc khác, thì khái niệm dòng nhạc không nên được đặt quá nặng lên bất cứ nghệ sĩ nào nữa. Các nghệ sĩ cần chủ động thử nghiệm, thúc đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn vì sự phát triển của chính mình. Nhưng nếu không cảm thấy thật sự muốn làm như vậy, các nghệ sĩ cũng không nên ép mình vì bất kì lý do gì.

 

Dù thị hiếu người nghe có sự thay đổi nhưng Rock vẫn “sống” khi có một lớp ban nhạc trẻ kế thừa.

Dù đã qua thời thịnh hành, Rock vẫn giữ được ngọn lửa và tinh thần lạc quan, bởi với họ “Rock chính là cách trải nghiệm tuổi trẻ rất đặc biệt”. Ban nhạc iTễu chia sẻ: “Ở Việt Nam, phần lớn các ban nhạc Rock Việt đều đi lên từ phong trào học sinh, sinh viên. Vì vậy, hoạt động của các band gần như mang tính bộc phát và hoàn toàn bản năng. Những ban nhạc đầu tư bài bản, có lộ trình và kế hoạch phát triển rõ ràng hay bước ra từ thành công ở những cuộc thi chỉ chiếm số ít. Tuy nhiên có một mẫu số chung, chúng tôi nghĩ khi đã cùng nhau lập band, đặc biệt là định hướng chơi sáng tác thì chắc chắn ai cũng muốn đưa tác phẩm của mình tới công chúng”.

 

Cách một ban nhạc Rock hoạt động tương đối khác biệt với phần còn lại của thị trường âm nhạc. Thực tế ở Việt Nam, truyền thông cũng không dành quá nhiều ưu tiên cho Rock nên việc tiếp cận nhóm đối tượng khán giả đại chúng mới hơn là điều không dễ dàng. Đặc biệt, các band nhạc mới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để đưa âm nhạc của mình tới công chúng. Mặt khác, không thể phủ nhận rằng nhạc Rock với sức sống bền bỉ của nó vẫn là một phần không thể thiếu của nhạc Việt, mặc cho sức hấp dẫn của những thể loại như Pop, Ballad, R&B có lớn tới mức độ nào. Và ngọn lửa đó luôn cần những “chú sư tử” cất tiếng gầm để giữ tinh thần Rock luôn tồn tại. Cùng điểm qua một số ban nhạc Rock ở thời điểm hiện tại.

 

The A Plan

 

Được thành lập từ năm 2016, ngay từ tên nhóm – The A Plan đã ngầm khẳng định dòng nhạc Alternative Rock chính là hướng đi chính của ban nhạc. Nhóm có 5 thành viên bao gồm Bun Nguyễn (guitar/backing vocal), Nhã Tuấn (vocalist), Trần Hiển (guitarist), Trần Sơn (keyboard), Minh Đức (bassist). Ban nhạc có sự đa dạng trong chủ đề, hay theo cách gọi của họ là “sống tới đâu viết tới đó”.

 

Hiện tại, The A Plan vẫn trong giai đoạn tìm chỗ đứng trên thị trường âm nhạc với màu sắc rất riêng.

Vì vậy, chất Rock của The A Plan như một dạng nhật ký ghi lại những khía cạnh sống và trải nghiệm của các thành viên. Với Alternative Rock, nhạc của nhóm khá “hiền” và dễ nghe. Đĩa đơn mới ra mắt “Circle Of Life” của nhóm cũng là sản phẩm thử nghiệm kết hợp giữa Alternative Rock và Symphony nhằm tạo ra không gian âm nhạc lôi cuốn hơn. Ca khúc kể về những thăng trầm, suy tư khi mỗi người đối mặt với nhiều thử thách. Hướng về sự tích cực chính là cách để cuộc sống vận hành và giúp chúng ta vượt qua tất cả.

 

Với những ai vừa làm quen với Rock thì The A Plan là một lựa chọn ổn để bắt đầu. Với nhóm, Rock không chỉ dừng lại ở những giai điệu mạnh mẽ mà còn là dùng âm nhạc để nói lên khát vọng tự do và cái tôi khác biệt. Hiện tại, nhóm vẫn trong giai đoạn tìm chỗ đứng trên thị trường âm nhạc với màu sắc riêng biệt. Trong album đầu tay mà nhóm đang hoàn chỉnh, The A Plan hứa hẹn sẽ để khán giả cảm nhận được rõ nét ngọn lửa trong âm nhạc của mình.

 

MONOCYCLE

 

Tên nhóm cũng đã nói lên nguồn cảm hứng âm nhạc của họ: tinh thần “non-stop” (không ngừng nghỉ) và âm nhạc luôn tồn tại xoay vòng với sự mạnh mẽ trong từng thành viên. Thành lập từ năm 2015, MONOCYCLE có 5 thành viên là Quang Anh Tran (hay QAT, vocalist), Hà Trà Đá (guitarist), Minh Lon Ton (bassist), Cường Nhóc (drummer), Bách Phan (synthesizer).

 

MONOCYCLE đang tiếp tục chuẩn bị cho sự trở lại trong thời gian tới.

Theo đuổi dòng nhạc Electronic Core, nhóm mang đến những bản Rock đậm đặc và dữ dội, đủ để khiến các khán giả của dòng nhạc này cảm thấy thỏa mãn. Tuy phong cách của nhóm hơi khó cảm thụ, nhưng ca từ đầy ý nghĩa là điều đã giúp họ truyền được thông điệp của mình tới người nghe. Chính sự dung hòa đó đã tạo nên ấn tượng khác biệt của MONOCYCLE.

 

Nghe qua MV “Dear Cancer” và EP đầu tiên “Mad Tears Won’t Fall” (2018), khán giả sẽ thấy được chất Rock của nhóm chịu ảnh hưởng ít nhiều từ các ban nhạc như Crossfaith (Nhật), Crystal Lake (Nhật) và một số ban nhạc Hardcore khác từ thị trường Âu-Mỹ. Qua đó, người nghe cảm nhận được sự cô đơn, sai lầm, bế tắc của tuổi trẻ được nhóm khai thác ở nhiều khía cạnh khác nhau. Sau chuyến lưu diễn “Mad Tour”, MONOCYCLE đang tiếp tục chuẩn bị cho sự trở lại trong thời gian tới.

 

iTễu

 

Tự gọi mình là những chú Tễu của thời đại 4.0, nhóm muốn mang những chất liệu vừa dân gian nhưng cũng vừa hiện đại, cùng với những đề tài muôn màu muôn vẻ của xã hội và con người vào âm nhạc. Ra mắt từ năm 2010, iTễu gồm có các thành viên Nông Tiến Bắc (lead vocalist), Trương Nam Phong (guitarist), Tăng Xuân Kiên (bassist), Chu Kiên (drummer), Phạm Khắc Nam (synthesizer) và Hạnh Linh (quản lý).

 

Ban nhạc Rock iTễu tự gọi mình là những chú Tễu của thời đại 4.0.

Album đầu tay “Chuyện Phiếm” của iTễu được phát hành năm 2019 đã cho thấy nhánh Rock mà nhóm theo đuổi chính là Nu-Metal và Alternative Metal. Các ca khúc của nhóm đi sâu vào khai thác chất liệu cuộc sống, không chỉ về tình yêu, mà còn về những bài học và suy tư của tuổi trẻ. Đến với chất Rock của iTễu, khán giả sẽ thấy được năng lượng tích cực cùng khát khao về một cuộc đời tốt đẹp.

 

Để khai phá thêm chất liệu của Rock, iTễu giữ cách viết nhạc phóng khoáng, cập nhật xu hướng thế giới kết hợp với âm hưởng dân tộc để giới thiệu Rock Việt đến người nghe khắp nơi. Nhóm mong muốn khoác lên cho các tác phẩm của mình những đường nét, chi tiết mới nhưng cũng không quá xa so với tinh thần ban đầu mà ban nhạc muốn hướng tới.

 

7UPPERCUTS

 

Công chúng có thể nghe nhạc của 7UPPERCUTS với sự tinh nghịch, phá cách để thấy rằng Rock cũng không quá gai góc. Các ca khúc của nhóm luôn chứa đựng những câu chuyện đơn giản nhưng màu sắc lẫn giai điệu luôn khiến người nghe muốn nhún nhảy theo. Sự ồn ào dễ chịu là những gì có thể miêu tả về ban nhạc Rock này. 7UPPERCUTS chuyên về Pop Punk và phong cách hát bằng giọng miền Nam – một đặc trưng chỉ có ở ban nhạc thú vị này.

 

Âm nhạc của 7UPPERCUTS là câu chuyện của tuổi trẻ, của chất ngông, của bất cần nhưng không bao giờ hời hợt.

7UPPERCUTS có 3 thành viên là Aki (bassist, vocalist), A Dính (guitarist, vocalist) và Anh Lâm (drummer). Thành lập từ năm 2017, tên nhóm được đặt dựa trên 2 sở thích mà các thành viên rất ưa chuộng là nước ngọt và phim hành động. Đến nay, nhóm đã cho ra mắt album “Summer Jam” (2018) và mới nhất là EP “Chái Mái” (2020). Những sản phẩm này đều được đón nhận tích cực từ cộng đồng yêu nhạc Pop Punk nói riêng cũng như nhạc Việt nói chung.

 

Âm nhạc của nhóm là câu chuyện của tuổi trẻ, của chất ngông, của bất cần, của tinh thần cháy hết mình, nhưng không vì thế mà nhạc của họ hời hợt. Từng sản phẩm ra mắt công chúng đều được đầu tư kỹ lưỡng, không hào nhoáng nhưng vẫn giữ được màu sắc riêng. 7UPPERCUTS đã khắc họa được những gì nổi bật nhất của tuổi trẻ vào chất nhạc vui nhộn và khiến nó trở nên dễ chịu hơn với khán giả của mình.