Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc TikTok phát triển ứng dụng nghe nhạc cạnh tranh Spotify, Apple Music

TikTok phát triển ứng dụng nghe nhạc cạnh tranh Spotify, Apple Music

Thảo

Sức ảnh hưởng của TikTok lên nền công nghiệp âm nhạc có thể sẽ không chỉ dừng lại ở việc đưa một số ca khúc trở nên viral mà có khả năng sẽ còn tác động trực tiếp đến lĩnh vực streaming trong thời gian tới.

 

Sau một thời gian “đe doạ” vị thế của các nền tảng video như YouTube, có vẻ như TikTok đang có kế hoạch bước sang giai đoạn đối đầu với những ứng dụng nghe nhạc đình đám như Spotify, Apple Music. Theo phát hiện mới đây bởi trang Business Insider, ByteDance – công ty mẹ của TikTok đã nộp đơn đăng ký bản quyền thương hiệu cho một ứng dụng điện thoại thông minh có tên là “TikTok Music” vào tháng Năm năm nay.

 

TikTok phát triển ứng dụng nghe nhạc cạnh tranh Spotify, Apple Music
Công ty mẹ của TikTok đăng ký thương hiệu “TikTok Music” vào tháng Năm vừa qua.

Theo hồ sơ, ứng dụng này được ghi danh với một loạt mục đích sử dụng bao gồm cho phép người dùng “mua, phát, chia sẻ, tải nhạc, các ca khúc, các album, ca từ, trích dẫn, tạo ra, đề xuất, chia sẻ các playlist của mình, chụp, chỉnh sửa và đăng tải ảnh bìa cho playlist”“bình luận cho sản phẩm nhạc, các ca khúc và các album”. Ngoài ra, TikTok Music cũng sẽ có thể kết hợp chặt chẽ “chương trình truyền thông tương tác âm thanh và video phát trực tuyến trong lĩnh vực giải trí, thời trang, thể thao và các sự kiện hiện tại” cũng như là chức năng karaoke.

 

Nếu các nền tảng nghe nhạc hiện tại chỉ dừng lại ở việc mua, phát, chia sẻ, tải nhạc… thì TikTok Music đang nhận được sự quan tâm với những tính năng khác biệt như cho phép người dùng bình luận vào sản phẩm. Tuy đơn đăng ký không nêu cụ thể về việc phát hành một ứng dụng nhất định, nhưng động thái khẳng định bản quyền thương hiệu cho cái tên TikTok Music vẫn được xem là lời xác định gián tiếp rằng các sản phẩm và dịch vụ được đăng ký sẽ được đưa vào hoạt động trong tương lai.

 

TikTok phát triển ứng dụng nghe nhạc cạnh tranh Spotify, Apple Music
Sắp tới đây, người dùng TikTok sẽ có thể nghe bài hát mình thích ngay trên TikTok Music thay vì tìm trên các ứng dụng khác.

Theo nghiên cứu của MIDiA Research, TikTok trở nên phổ biến là nhờ thế hệ người dùng Gen Z ưa thích các trải nghiệm xã hội hơn, năng động hơn, đôi khi chính ứng dụng này lại định hình cho người dùng các sở thích đó. Do đó, sẽ không quá bất ngờ nếu TikTok Music cũng sẽ sở hữu những tính năng thu hút tương tác từ người dùng và “gây nghiện” như thế. Cũng theo MIDiA, các bạn trẻ ở độ tuổi từ 16-24 chỉ chiếm 25% lượng người dùng hoạt động hàng tuần trên Spotify. Vì vậy, sự ra đời của một ứng dụng nghe nhạc từ một nền tảng vốn có lượng người dùng Gen Z khổng lồ như TikTok được xem là một đối thủ đáng lo ngại cho các app stream nhạc hàng đầu hiện nay.

 

Hơn nữa, từ trước đến nay khi cảm thấy thích một bài hát hay đoạn nhạc trên TikTok, người dùng sẽ phải rời khỏi đó, tìm đến những nền tảng nghe nhạc để thưởng thức phiên bản đầy đủ của bài nhạc. Tuy nhiên, nếu ByteDance thành công trong việc mở rộng các dịch vụ phát trực tuyến, khi đó người dùng chỉ cần chuyển sang TikTok Music để dễ dàng tìm lại âm thanh mình vừa nghe trên TikTok thay vì Spotify và Apple Music. Nói một cách đơn giản, khi TikTok Music chính thức được đưa vào hoạt động, mọi thứ sẽ trở nên tiện lợi hơn cho người dùng nhưng lại là một thử thách mới cho các ứng dụng nghe nhạc khác.