Trang chủ Tin tức K-pop Tranh cãi: Idol vị thành niên bị người hâm mộ ôm mà...

Tranh cãi: Idol vị thành niên bị người hâm mộ ôm mà không có sự đồng thuận

Ánh Sáng

Ranh giới giữa người hâm mộ và thần tượng đang trở thành một mối lo ngại sau những hành động tiếp cận ngày một quá khích đến từ một bộ phận fan, đặc biệt là với các idol nhỏ tuổi.

 

Ngoài khía cạnh trình diễn hay âm nhạc, việc tương tác cùng người hâm mộ và để người hâm mộ tương tác cùng mình cũng là điều không thể thiếu đối với một thần tượng Kpop. Trong đó, các hoạt động kết nối với fandom thông qua mạng xã hội, concert hay fansign đã trở thành một “gia vị” không thể thiếu ở Kpop ngày nay. Thế nhưng, không ít lần các nghệ sĩ đã rơi vào tình huống bị đụng chạm hay tiếp cận quá đà bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt.

 

Gần đây nhất, Jongseob – em út 17 tuổi của nhóm nhạc nam P1Harmony đã có kỉ niệm không mấy đẹp đẽ trong chuyến lưu diễn thế giới tại Mỹ. Trong buổi diễn tại Washington DC, các thành viên đã bước xuống sân khấu và hòa mình vào đám đông để giao lưu cùng người hâm mộ. Tuy nhiên, một fan nữ bỗng dưng đến gần Jongseob rồi choàng tay ôm lấy nam thần tượng. Chưa dừng lại ở đó, người này còn không ngại đưa tay xoa đầu anh trong sự ngỡ ngàng của các thành viên khác. Sau đó, dường như cô có ý định vươn tay tiếp cận thành viên Intak nhưng đã bị nhân viên an ninh kịp thời chặn lại trước khi đến gần. 

 

Jongseob P1Harmony
Khoảnh khắc Jongseob bị fan tiếp cận và xoa đầu giữa concert của nhóm.

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ dư luận. Nhiều ý kiến đồng tình rằng những hành động này đang vượt quá ranh giới giữa người của công chúng và người hâm mộ. Đáng chú ý, vấn đề này thực chất đã xuất hiện từ rất lâu trong Kpop và càng trở nên nghiêm trọng hơn khi độ tuổi trung bình của các thần tượng ngày một nhỏ đi.

 

Theo nhiều chuyên gia về sức khỏe tinh thần, nếu ranh giới cá nhân của các nghệ sĩ không được tôn trọng có thể dẫn đến những ảnh hưởng không lành mạnh và phi nhân tính, nhất là đối với các thần tượng trẻ tuổi. Giải thích về điều này, người hâm mộ được cho là sẽ thường cảm thấy gần gũi, thân thiết với thần tượng do tình cảm yêu mến cũng như đã được tìm hiểu nhiều về nghệ sĩ. Nhưng ở chiều ngược lại, đôi khi họ quên mất bản chất rằng với các thần tượng thì fan vẫn là những người xa lạ và cần được tôn trọng không gian riêng tư như bất cứ ai.