Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đưa ra...

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đưa ra thông báo cho người được tiêm vaccine COVID-19

Thảo

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ mới đây đã thông báo về những hướng dẫn mới cho người dân. Theo đó, những ai đã được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ sẽ được hội họp với nhau mà không phải đeo khẩu trang.

 

Ngày 8/3 vừa qua, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã công bố những hướng dẫn mới nhất về sự thay đổi sau khi việc tiêm phòng COVID-19 được tiến hành một thời gian. Thời gian qua, ngày càng có nhiều người tại Mỹ được tiêm vaccine, nhu cầu trở lại cuộc sống bình thường theo đó cũng bắt đầu tăng lên. Hầu hết mọi người đều hy vọng việc tiêm phòng sẽ đem lại cho mình sự tự do, giống như khoảng thời gian trước khi dịch bệnh càn quét khắp thế giới.

 

sự kiện âm nhạc trở lại sau COVID-19
Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, những ai được tiêm vaccine đầy đủ có thể đến nơi đông người mà không cần đeo khẩu trang (ảnh minh họa).

Theo những hướng dẫn do các quan chức y tế liên bang vừa công bố, các công dân Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ có thể tụ tập với nhau tại các địa điểm trong nhà mà không cần đeo khẩu trang hay giãn cách xã hội. Các khuyến nghị cũng cho biết những người đã được tiêm chủng có thể gặp gỡ những ai được cho là có nguy cơ mắc bệnh thấp, chẳng hạn như ông bà đã được tiêm có thể đến thăm con cháu có sức đề kháng tốt.

 

Tiến sĩ Rochelle Walensky – giám đốc của CDC gọi những hướng dẫn này là bước đầu tiên trong việc khôi phục sự bình thường trong cuộc sống của mọi người. Bà cho biết một khi tỉ lệ nhiễm bệnh, tử vong giảm đi và số người Mỹ được tiêm tăng lên, nhiều hoạt động sẽ được cho phép trở lại hơn với những ai đã được tiêm vaccine đầy đủ. Bên cạnh đó, CDC vẫn khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách với người khác ở nơi công cộng và đi xét nghiệm nếu phát hiện triệu chứng liên quan đến COVID-19 kể cả sau khi nhận đủ các mũi tiêm.

 

lễ hội âm nhạc trở lại sau COVID-19
CDC vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, tránh tụ tập, giữ khoảng cách an toàn và đi xét nghiệm nếu nghi ngờ nhiễm bệnh (ảnh minh họa).

Một người được xem là đã được tiêm phòng đầy đủ là sau hai tuần kể từ khi nhận liều vaccine cuối cùng. Theo CDC, đến nay đã có khoảng 31 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ với vaccine được uỷ quyền bởi liên bang. Mặt khác, các hướng dẫn không nhắc đến những cá nhân có thể đã đạt khả năng miễn dịch nhất định sau khi từng nhiễm bệnh và những bệnh nhân đang hồi phục sau khi nhiễm. CDC không thay đổi các khuyến nghị của mình về việc hạn chế đi lại không cần thiết và xét nghiệm sau chuyến đi. Mặc dù thống đốc các bang đang dần dỡ bỏ các lệnh yêu cầu dừng hoạt động đối với doanh nghiệp nhưng các hướng dẫn này cũng không nhắc đến việc cho phép người dân đến các nhà hàng hay những nơi thuộc ngành dịch vụ khác.

 

Với tiến sĩ Richard Besser – cựu giám đốc CDC, những hướng dẫn này là tin tức đáng mừng cho một đất nước đã quá mệt mỏi và khao khát được tiếp tục các hoạt động bình thường như Mỹ. “Tôi hy vọng rằng chúng sẽ tạo động lực cho mọi người đi tiêm chủng. Những hướng dẫn này có thể mang lại cho các quốc gia sự kiên nhẫn để tuân theo lộ trình y tế chung cần thiết, để từ đó có thể mở cửa lại nền kinh tế và các cộng đồng một cách an toàn”.