Trang chủ Tin tức Pop Tự do và phóng khoáng: Nghe những ca khúc này để biết...

Tự do và phóng khoáng: Nghe những ca khúc này để biết đây chính là nhạc Reggae

Pura Vida

Dòng nhạc Reggae đã và đang trở thành một trong những thể loại nhạc được khán giả yêu thích và đón nhận. Nhắc đến Reggae là nói về sự tự do, vui vẻ, phóng khoáng và gần gũi trong từng giai điệu và ca từ. Dưới đây là những ca khúc đậm chất nhạc Reggae Việt Nam.

“Chuyện Đời” – JGKiD

 

Là một sáng tác của JGKiD (tên thật là Võ Việt Phương, được biết đến nhiều hơn với cái tên Quách Văn Thơm), anh được biết đến là một trong những người tiên phong cho dòng nhạc Reggae tại Việt Nam vài năm trước. Với giai điệu vui tươi, màu sắc mới mẻ và năng động, ca khúc “Chuyện Đời” hát về những suy tư mà bất cứ ai cũng gặp phải trong hành trình trải nghiệm của mình: “Tiệc tùng là tiệc tùng nào không lúc tan/ Kịch là kịch nào kịch không lúc hạ màn / Đời người là nhiều ngày ngồi ôm thở than/ Ngóng có mấy phút vui là sung sướng vô vàn”.

 

Với giai điệu đẹp và lời ca vô cùng đời, “Chuyện Đời” hoàn toàn ăn điểm với những bạn trẻ ngay từ lần nghe đầu tiên. Nhưng điều đặc biệt ở đây, JGKiD không cố gắng trở nên trẻ trung trong ca khúc của mình mà vẫn giữ được cách hát nhẹ nhàng, nghêu ngao như kể chuyện.

 

MV “Chuyện Đời” – JGKiD.

 

“Quỳnh Hương” – JGKiD ft. Đen Vâu

  

“Quỳnh Hương” tiếp tục là một trong ca khúc được JGKiD “Reggae hoá” để kết hợp với Đen Vâu. Là sản phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, JGKiD đã thổi vào đó một hơi thở mới và được đông đảo khán giả đón nhận. Từ một bản tình ca dịu nhẹ, ca khúc “Quỳnh Hương” trở thành bản nhạc vui tươi, tràn đầy sức sống hơn và tươi trẻ hơn. Tất cả như được hồi sinh trở lại khi kết hợp với giọng rap của Đen Vâu: “Ta không hằng ngày phải tìm lối trong đêm thâu/ Mà ta tìm một người ở cạnh để khi bị lạc vẫn bên nhau…”. Sự dung hoà giữa JGKiD và Đen Vâu trong cách kết hợp đã mang lại một bản phối cực kỳ hợp lý và đem lại nhiều cảm xúc cho người nghe.

 

Ca khúc “Quỳnh Hương” – JGKiD ft Đen Vâu trên nền tảng Soundcloud.

 

Ông Bà Anh” – Lê Thiện Hiếu

 

Là một trong những nghệ sĩ Việt dành tình yêu cho dòng nhạc Reggae, Lê Thiện Hiếu luôn mang màu sắc này vào trong những sản phẩm âm nhạc của mình. Chính vì thế, ở anh luôn có những ca khúc mang đậm thông điệp tích cực, lạc quan, sáng bừng rực rỡ như ánh nắng ban mai, “Ông Bà Anh” cũng là một ca khúc như thế. Từ giai điệu đến lời ca của bản nhạc này đều khiến người nghe ngay lập tức thấy yêu đời và muốn hát, nhảy theo. Giọng hát của Lê Thiện Hiếu ở đây rất chân thật và tràn đầy tình cảm: “Ôi tình yêu, ngày xưa đẹp lắm con ơi/ Những dòng thư tay viết vội, những lời ngây ngô đầu môi/ Và thời ấy, bình dị lắm con ơi/ Chạm tay nhau một giây thôi là nhớ nhau cả đời…”

 

Đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là bản nhạc được yêu thích nhất của nam ca sĩ. Và đó là cách Reggae đã mở lối cho con đường âm nhạc của Lê Thiện Hiếu.

 

Ca khúc “Ông Bà Anh” – Lê Thiện Hiếu trên nền tảng Spotify.

 

Ca khúc “Ông Bà Anh” – Lê Thiện Hiếu trên nền tảng Apple Music.

 

“Được Tin Em Lấy Chồng” – Juun Đăng Dũng

  

Là một sáng tác của nhạc sĩ Huỳnh Hiền Năng, “Được Tin Em Lấy Chồng” là ca khúc có giai điệu sôi động với bản phối theo phong cách Reggae, nói về nỗi lòng của chàng trai khi hay tin người yêu mình đi lấy chồng. Điểm đặc biệt của Reggae chính là biến những ca khúc có phần u uất trở nên vui tươi một cách lạ thường. Điều này được thể hiện trong sản phẩm âm nhạc của Juun Đăng Dũng: “Ôi bao nhiêu năm nay/ Xa quê người mà lòng đâu hay/ Ngày về đêm không có nhau/ Làm sao anh biết đâu mà tìm”. Dù ra mắt ca khúc “Được Tin Em Lấy Chồng” nhưng đến nay bản nhạc này vẫn nhận được tình cảm của khán giả.

 

MV “Được Tin Em Lấy Chồng” – Juun Đăng Dũng.