Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Từ nay các công ty âm nhạc sẽ có thêm 1 ngày...

Từ nay các công ty âm nhạc sẽ có thêm 1 ngày nghỉ lễ ý nghĩa trong năm – Juneteenth

Thảo

Ngày 19/6 (ngày Juneteenth) là ngày kỉ niệm đánh dấu sự kết thúc của chế độ nô lệ ở Mỹ vào năm 1865. Theo đó, những ông lớn trong ngành công nghiệp âm nhạc cũng đã tham gia vào sự kiện này bằng việc xem đây là một ngày lễ chính thức.

 

Trong hai tuần qua, các công ty âm nhạc đã tích cực hưởng ứng phong trào giành lại công lý và bình đẳng chủng tộc song song với các cuộc biểu tình sau sự ra đi của George Floyd, Breonna Taylor và nhiều người Mỹ gốc Phi khác. Giờ đây, các công ty này đang tiếp tục khẳng định quan điểm và sự ủng hộ của mình khi công nhận ngày Juneteenth 19/6 – ngày kỉ niệm chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ – là một ngày lễ chính thức của công ty.

 

Ngày Juneteenth 19/6 là ngày kỉ niệm chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ và có ý nghĩa đặc biệt với cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Theo thông tin từ tạp chí Billboard Mỹ, Warner Music Group đã có một thông báo nội bộ vào tuần trước rằng tất cả nhân viên của công ty sẽ được nghỉ cả ngày với đầy đủ lương vào ngày này hàng năm để kỉ niệm. Theo đó, Juneteenth không chỉ được xem là một ngày nghỉ mà còn là “một khoảng thời gian quan trọng đối với tất cả chúng ta để học hỏi, suy ngẫm và kết nối khi chúng ta tiếp tục chiến đấu với nạn phân biệt chủng tộc”.

 

Thông báo cũng chia sẻ thêm về ý nghĩa đằng sau việc làm này: “Khi mà đây từng là một bước tiến lớn trong lịch sử về sự giải phóng, hơn 150 năm sau, người ta vẫn đang đấu tranh cho tự do và bình đẳng thực sự ở đất nước này. Chúng tôi đã lắng nghe và hiểu rằng các đội ngũ của chúng tôi trên khắp nước Mỹ muốn dành thời gian để đánh dấu ngày này, một ngày còn được gọi là Ngày Tự do”.

 

Universal Music Group, Sony Music, ASCAP và Spotify thông báo xem ngày 19/6 là ngày lễ chính thức.

Sony Music đã thông báo cho cá nhân viên của mình rằng công ty sẽ cử hành lễ kỉ niệm cho ngày này “bằng một ngày không có các cuộc họp và các cuộc gọi để công nhận tầm quan trọng của ngày lễ mang tính lịch sử này”. Bên cạnh đó, các công ty khác cũng công nhận ngày Juneteenth còn có BMG, ASCAP và Spotify. Ngoài ra, để mừng ngày Juneteenth và tháng Black Music, một trong những playlist hàng đầu của Spotify – “New Music Friday” sẽ độc quyền chỉ cập nhật sản phẩm của các nghệ sĩ da đen vào thứ Sáu ngày 19/6.

 

Juneteenth – lễ kỉ niệm 19/6/1865 mặc dù chưa bao giờ được công nhận là một ngày lễ chính thức của Mỹ nhưng ngày này từ lâu đã mang ý nghĩa rất lớn đối với cộng đồng người da đen tại Mỹ. Vào ngày 19/6 vừa qua, hàng triệu người Mỹ đã tổ chức các hoạt động để kỉ niệm ngày Juneteeth. Đặc biệt, trước đây người Mỹ gốc Phi thường chỉ âm thầm kỉ niệm ngày nay và cũng không có nhiều sự kiện công khai như năm nay.