Trang chủ Tin tức K-pop Vì sao nhạc của IU, GFriend, Mamamoo, CL, SEVENTEEN,… cùng nhiều nghệ...

Vì sao nhạc của IU, GFriend, Mamamoo, CL, SEVENTEEN,… cùng nhiều nghệ sĩ khác bị “xoá sổ” khỏi Spotify?

YANG

Hàng trăm sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ Hàn Quốc đã biến mất khỏi nền tảng nghe nhạc toàn cầu Spotify khi đơn vị này chưa đạt được thỏa thuận với nhà phân phối Kakao M.

 

Spotify chính thức bước vào thị trường âm nhạc Hàn Quốc vào đầu tháng Hai và trở thành “đối thủ” của những nền tảng streaming âm nhạc lớn tại đây như Melon hay Genie. Hợp tác với Kakao M, đơn vị phụ trách phân phối một số lượng lớn sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ Hàn, Spotify là nơi đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc khán giả trong nước và quốc tế. Tuy nhiên mới đây, người hâm mộ không khỏi xôn xao khi hàng trăm bản nhạc do đơn vị này phân phối đã bị xóa khỏi Spotify trên toàn thế giới.

 

Nền tảng Spotify bị xóa tại Hàn.
Nền tảng Spotify đã xoá hàng trăm bản nhac do Kakao M phân phối vì giấy phép hết hạn.

Cụ thể, rất nhiều tên tuổi đình đám của làng nhạc Hàn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quyết định này như MAMAMOO, SEVENTEEN, IU, MONSTA X, GFRIEND, The Boyz, LOONA, Sunmi, (G)I-DLE, BTOB, Epik High,…  Mặt khác, các sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ đã ký hợp đồng với SM, YG, JYP và BigHit Entertainment (không bao gồm BigHit Labels) sẽ không bị xoá khỏi Spotify. Một tài khoản người hâm mộ đã tự thống kê số liệu của SEVENTEEN (Pledis Entertainment) cho biết nhóm đã mất gần 1 tỷ lượt phát trực tuyến.

 

Trả lời trang NME, người phát ngôn của Spotify xác nhận rằng danh mục âm nhạc của Kakao M sẽ không còn được cung cấp cho người dùng trên toàn cầu kể từ ngày 1/3/2021 do giấy phép phân phối hết hạn. Cụ thể, đại diện này cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với KakaoM trong hơn một năm rưỡi qua để gia hạn thỏa thuận cấp phép toàn cầu, để âm nhạc của nghệ sĩ của họ vẫn có sẵn cho 345 triệu người nghe trên Spotify tại gần 170 thị trường trên thế giới. Mặc dù đã nỗ lực hết sức, thỏa thuận cấp phép hiện tại mà chúng tôi có với KakaoM (bao gồm tất cả các quốc gia khác ngoài Hàn Quốc) đã kết thúc“.

 

Nhạc của MAMAMOO, SEVENTEEN, IU, MONSTA X, GFRIEND, The Boyz, LOONA, Sunmi, (G)I-DLE, BTOB, Epik High bị xóa
Nhiều tên tuổi đình đám của làng nhạc Hàn có sản phẩm âm nhạc bị xoá khỏi Spotify như MAMAMOO, SEVENTEEN, IU, MONSTA X, GFRIEND, The Boyz, LOONA, Sunmi, (G)I-DLE, BTOB, Epik High,…

Thành viên Tablo của Epik High đã thẳng thắn cho rằng chính mâu thuẫn giữa công ty Hàn Quốc và Spotify đã dẫn đến vấn đề này. “Rõ ràng là bất đồng giữa nhà phân phối Kakao M & Spotify của chúng tôi đã khiến album mới “Epik High Is Here” của chúng tôi không có mặt trên toàn cầu. Bất kể ai là người có lỗi, tại sao các nghệ sĩ và người hâm mộ luôn phải chịu thiệt thòi khi doanh nghiệp đặt lòng tham lên nghệ thuật?”. Được biết, Kakao M cũng là công ty sở hữu và vận hành dịch vụ phát trực tuyến Melon, một trong những nền tảng nhạc kỹ thuật số hàng đầu tại Hàn Quốc.

 

Hiện tại chưa có điều gì chắc chắn về việc gia hạn hợp tác phân phối âm nhạc giữa hai bên. Tuy nhiên, đại diện của Spotify cũng đưa ra quan điểm thiện chí về sự việc này. “Chúng tôi hy vọng rằng sự gián đoạn này sẽ chỉ là tạm thời và chúng tôi có thể giải quyết tình hình sớm. Chúng tôi vẫn cam kết làm việc với các chủ sở hữu bản quyền địa phương bao gồm KakaoM, để cùng nhau phát triển thị trường âm nhạc Hàn Quốc và nền tảng phát trực tuyến trên khắp thế giới“.