Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Vụ kiện bìa album “Nevermind” (Nirvana): Phù phiếm, chỉ nhằm mục đích...

Vụ kiện bìa album “Nevermind” (Nirvana): Phù phiếm, chỉ nhằm mục đích kiếm tiền?

Thảo

Những luật sư, chuyên gia đang làm việc trong ngành luật không xem việc Nirvana sử dụng hình ảnh một đứa bé làm bìa album là khiêu dâm trẻ em. Vì thế, họ cho rằng đơn kiện gần đây của Spencer Elden là không hợp lý và có khả năng bị bác bỏ.

 

Vừa qua, ban nhạc Nirvana đã bị “đứa bé” trên bức ảnh bìa album “Nevermind” (1991) – giờ đây đã 30 tuổi có tên là Spencer Elden kiện lên toà với cáo buộc bóc lột tình dục trẻ em vì đã sử dụng hình ảnh mà không có sự cho phép. Trong đơn kiện, anh khẳng định rằng ban nhạc đã vi phạm quy chế liên bang đối với các nội dung khiêu dâm trẻ em và đòi khoản bồi thường 150.000 USD (3,42 tỉ đồng) từ mỗi thành viên. Theo một số chuyên gia pháp lý đã nhận xét mới đây, người đàn ông khi ấy là đứa bé đã xuất hiện trên bìa album “Nevermind” đáng ra không nên bận tâm về ý định đệ một đơn kiện lên tòa vì bức ảnh này.

 

ảnh bìa album “Nevermind” (1991)
Ban nhạc Nirvana bị Spencer Elden – “đứa bé” trên ảnh bìa album “Nevermind” (1991) kiện vì sử dụng hình ảnh trái phép.

Luật sư Jamie White – một người có thâm niên từng làm đại diện cho hàng nghìn nạn nhân sau các vụ lạm dụng tình dục thời thơ ấu đã gọi vụ kiện này là “thái quá ở nhiều cấp độ”: “Tôi chưa bao giờ thấy một vụ kiện nào chướng mắt, phù phiếm hơn trong sự nghiệp của mình. Tôi không chỉ nghĩ rằng vụ kiện này sẽ chẳng đi đến đâu, mà còn thấy các luật sư có thể sẽ bị xem xét kỹ càng vì đã đại diện đệ đơn kiện này lên”.

 

Ông cũng cho rằng vụ kiện đã xúc phạm những nạn nhân thật của khiêu dâm trẻ em và việc nghĩ rằng bìa album “Nevermind” được làm ra nhằm mục đích thỏa mãn tình dục chính là một sự phẫn nộ vô lý. “Đây là một vụ chỉ nhằm kiếm tiền. Tôi sẽ yêu cầu toà án bác bỏ vì nó quá nhỏ mọn và xúc phạm đến những gì tất cả chúng ta đang làm trong việc cố gắng bảo vệ trẻ em khỏi tác hại của khiêu dâm trẻ em”, ông nói thêm.

 

Nirvana
Các chuyên gia về luật gọi vụ kiện bìa album “Nevermind” (Nirvana) của Spencer Elden là “thái quá” và “phù phiếm”.

Giáo sư James Cohen đến từ Trường Luật Fordham cho biết ông sẽ rất ngạc nhiên nếu vụ kiện vẫn được tiến hành sau khi nhận được đề nghị bác bỏ: “Bối cảnh không cho thấy rằng đây là nội dung khiêu dâm. Tôi nghĩ rằng đây là một vụ kiện phù phiếm và theo tôi dự đoán thì sẽ chẳng đi đến dâu. Nó thậm chí sẽ không đến được bồi thẩm đoàn”. Theo kinh nghiệm, James Cohen dự đoán bồi thẩm đoàn sẽ xem đây là một nỗ lực khá đáng thương của Spencer để kiếm tiền.

 

Ngoài ra, các chuyên gia cũng quan tâm đến việc chính Spencer Elden đã từng thể hiện lại bức ảnh bìa album nổi tiếng cách đây 5 năm nhưng bây giờ lại quyết định thưa kiện. Được biết, đơn kiện được gửi lên toà án liên bang California của Spencer nhắm đến 15 bị cáo được cho là có liên quan đến bức ảnh bìa cách đây 30 năm bao gồm Universal Music Group, thủ lĩnh quá cố Kurt Cobain, Courtney Love (vợ của Kurt) cũng như các thành viên ban nhạc Nirvana vào thời điểm đó như Dave Grohl (Foo Fighters), Krist Novoselic, Chad Channing…

 

Spencer Elden
Spencer Elden từng tự tái hiện lại bìa album “Nevermind” vào năm 2016.

James Marsh – luật sư của Spencer Elden đã phản bác lại những nhận định trên: “Chúng ta đang giải quyết với một con người thực, một album thực, một bức tranh thực và nguyên nhân thực sự của hành động. Vì vậy, quan điểm cho rằng điều này là phù phiếm thật nực cười… Đây là điều đã xảy ra mà không có sự đồng ý của anh ấy rất lâu trước khi anh ấy có thể đưa ra ý kiến”. Theo đó, James Marsh cho rằng phản ứng dữ dội đối với vụ kiện là do “sự tôn thờ thần tượng khi nói đến những con người, ban nhạc và địa điểm nổi tiếng”.

 

Luật sư của Spencer Elden cũng phản bác lại những nhận định rằng vụ kiện này xúc phạm đến các nạn nhân khiêu dâm trẻ em khi một số khách hàng của chính anh “đã liên hệ với chúng tôi để bày tỏ rằng họ đồng cảm cho những gì Elden đang trải qua và họ hoàn toàn ủng hộ anh ấy trong những nỗ lực này”. Trên thực tế, cả hai bên vẫn sẽ phải chờ toà án quyết định xem đây có phải là bức ảnh chứa nội dung khiêu dâm trẻ em hay không và một bồi thẩm đoàn cũng sẽ được triệu tập để quyết định xem việc này có đủ tiêu chuẩn để gọi là bóc lột trẻ em hay không.