Trang chủ Tin tức Pop “Yesterday Once More” – Chuyến tàu kỳ diệu đưa người nghe ngược...

“Yesterday Once More” – Chuyến tàu kỳ diệu đưa người nghe ngược dòng quá khứ

Pura Vida

Tại một vài thời điểm trong đời, chúng ta có xu hướng nhớ về những kỷ niệm ở quá khứ. Và nếu có một thứ gì đó có thể khiến ta lưu giữ cả về âm thanh, không gian, mùi hương và những ký ức, chắc chắn là những bản nhạc mà ta nghe đi nghe lại những ngày ấu thơ. Một lần nữa, nếu ai muốn tìm về miền ký ức của mình, hãy thử nghe lại bài hát “Yesterday Once More” của The Carpenters.

  

Ai cũng từng có những ngày ngồi nghe Radio với tiếng nhạc phát ra từ chiếc máy cũ. Và nếu bạn cũng từng như thế, “Yesterday Once More” chắc chắn là bản nhạc quen thuộc của bạn vào khoảng hơn 20 năm về trước. Là một bài hát kinh điển của 8x -9x, “Yesterday Once More” gợi lại một thời đầy thương mến và giản đơn, đến mức có thể replay một bản nhạc cả ngày mà không cần nhấn nút “next”.

 

“Yesterday Once More” – bản nhạc bất hủ của tuổi thơ 8x 9x.

 “…Khi tôi còn trẻ, tôi thường lắng nghe radio/ Đợi chờ những bài hát yêu thích/ Khi tiếng nhạc vang lên, tôi thường hát theo/ Môi khẽ nở nụ cười/ Đó là khoảng thời gian hạnh phúc và chẳng bao lâu sau đó chúng cứ thế rời xa/ Nhưng chúng đã trở lại giống như một người bạn bị đánh mất từ lâu/ Tất cả những bài hát yêu thích của tôi vẫn thật tuyệt như lúc ban đầu…”.

 

“Yesterday Once More” là một câu chuyện hoài niệm, nó được viết ra để kéo chúng ta từ những tất bật thường ngày quay về với những kỷ niệm cũ. Ở đó, giọng hát của bộ đôi The Carpenter như một loại thuốc an thần kỳ diệu, đưa người ta bước qua cánh cửa thần kỳ để quay ngược về quá khứ một cách rất đỗi gần gũi và thân quen. Đến nỗi, Herb Alpert – nghệ sĩ trumpet đồng sáng lập Hãng đĩa A&M – nơi phát hành các album của The Capenters cũng phải thốt lên khi nghe lại “Yesterday Once More”:  “Khi vừa nghe demo “Yesterday Once More”, tôi như rơi xuống một cõi nào đó rất mơ hồ. Tôi muốn thoát ra mà không được. Tiếng hát của Karen Carpenter cất lên như thể cô ấy đang ngồi trước mặt tôi vậy, và dù bạn có cố gắng muốn khẳng định rằng tôi chỉ sống cho hôm nay thì câu chuyện của cô ấy vẫn khiến bạn phải suy nghĩ lại”.

 

Tất cả những ký ức ngủ quên đều sống dậy khi những câu hát đầu tiên của bản nhạc cất lên: Nhìn lại những năm tháng xưa cũ/ Và tất cả những khoảng thời gian tốt đẹp tôi từng có/ Khiến ngày hôm nay trở nên thật buồn bã/ Quá nhiều thứ đã đổi thay/ Tất cả những ký ức tươi đẹp nhất/ Đều quay trở lại với tôi thật rõ ràng/ Vài kỷ niệm có thể làm tôi khóc òa, cũng như ngày xưa/ Cứ như thể những ngày xưa ấy đã sống lại…”.

 

Cái hay của “Yesterday Once More” là mang rất nhiều sắc màu trong một bài hát. Nó là màu vàng của tuổi trẻ hừng hực, màu tím của những hồi ức xinh đẹp, nhưng cũng là màu xanh lam của nỗi buồn. Nó nhắc lại một thời tuổi thơ đã vĩnh viễn bị bỏ lại ở sau lưng hay những buổi chiều ngồi ở bậc thềm nhà cùng chiếc máy cassette cũ.

 

Nhà văn Tom Nolan từng cảm động khi nói về bài hát “Yesterday Once More” trên tờ Rolling Stone rằng giọng hát của Karen Carpenter đã bộc lộ được cảm giác cồn cào của sự khao khát trở lại những ngày xưa cũ. Chính vì thế, nó khiến bài hát này trở nên ấm áp hơn, và những nỗi buồn ngày xưa phải trở mình rung động một lần nữa. Giữa thời đại những năm 1970 với sự thịnh hành của nhạc Rock, The Carpenter đã mở hướng đi riêng với phong cách nhạc pop nhẹ nhàng, êm dịu mà “Yesterday Once More” là một minh chứng cho âm nhạc của nhóm.

 

“Yesterday Once More” nhắc lại một thời tuổi thơ đã vĩnh viễn bị bỏ lại ở sau lưng hay những buổi chiều ngồi ở bậc thềm nhà cùng chiếc máy cassette cũ.  

Ít ai biết rằng, “Yesterday Once More” từng dài đến 18 phút thay vì gần bốn phút như hiện tại. Cụ thể ngay sau khi bài hát kết thúc, sẽ có 8 bài hát khác nối tiếp sau đó và không có khoảng dừng. Sau này, khi phát hành dưới dạng CD, “Yesterday Once More” đã được tách ra hẳn, còn tám bài còn lại trở thành liên khúc. Bài hát này sau đó đã được phát hành dưới dạng đĩa đơn và trở thành một trong những bản hit lớn nhất trong sự nghiệp của Carpenters với No.2 trên BXH Billboard Hot 100. Tại nhiều quốc gia khác, bài hát đứng vị trí  quán quân và đạt rất nhiều đĩa Bạch kim.

 

Ngày hôm qua thì không thể quay trở lại một lần nào nữa, nhưng “Yesterday Once More” thì luôn là ca khúc bất hủ, trở lại với trái tim người yêu nhạc sau nhiều thập kỷ và xứng đáng là bản nhạc đáng nghe nhất mọi thời đại.

 

Ca khúc “Yesterday Once More” – The Carpenters trên nền tảng Spotify.